Blog chứng khoán: Vẫn có cầu bắt đáy

Biên độ tụt giá hôm nay còn rộng hơn cả hôm qua, gần như trọn phiên thị trường đỏ, đúng vào ngày lượng hàng T+ lớn về tài khoản. Điều này tạo sức ép lên tâm lý người cầm cổ và hiệu ứng rung lắc khá mạnh. Dù độ rộng lẫn các chỉ số cho thấy khả năng kéo giá không bằng hôm qua, nhưng cầu đỡ giá thấp vẫn hiện diện.

Các đợt chốt lời ngắn hạn đang xuất hiện ngày càng nhiều và tạo hiệu ứng giá rõ nét hơn. Mức độ tổn thương giá là khác nhau, nhưng về cơ bản đáy đều xuất hiện trong phiên trước khi được đẩy dần lên. Những cổ phiếu được kéo hồi càng rộng càng tốt, bất kể là thanh khoản cao hay thấp, vì thanh khoản cao nghĩa là hấp thụ được nhiều hàng bán ra, thanh khoản thấp là bên bán vẫn đang có ý giữ cổ lại.

Sau nhịp hồi khá mạnh kể từ đáy 13 phiên trước, nhiều cổ phiếu đã lên giá tới lưng chừng của biên độ giảm trước đó. Vì vậy các tỷ lệ phục hồi phổ biến được quan sát nhiều. Tuy nhiên các tỷ lệ hay đường kẻ chỉ là một ý niệm chủ quan, cần phải quan sát cả cung cầu tại vùng giá đó, xem thực lực của các bên như thế nào.

Dòng tiền đang khá hạn chế lúc này nên các cổ phiếu có sức mạnh nâng đỡ khác nhau. Không ít cổ phiếu tỏ ra yếu ớt và nên chốt lời nếu đã có khoản lãi tốt. Tuy nhiên cũng có những mã vẫn còn đủ tốt để đặt cược thêm. Việc co giãn danh mục là một kỹ thuật không có mẫu số chung và tối đa hóa lợi nhuận là một “vế” của quản trị danh mục hiệu quả chứ không chỉ là nhăm nhăm chốt lời hay cắt lỗ.

Thị trường hiện đã có thêm các tín hiệu suy yếu và nên hạ tỷ trọng danh mục, ít nhất là cân bằng. Nếu đủ nhanh nhẹn có thể tranh thủ trading một phần nhỏ đối với các cổ phiếu còn dư địa tăng mà giá giảm theo diễn biến chung. Lúc này không nên mua thêm vì thị trường đã đi vào đoạn khó chơi hơn.

Thị trường phái sinh hôm nay rất lạ. Mấy hôm trước cơ sở có đà lên thì F1 chấp nhận chiết khấu rõ rộng. Hôm nay cơ sở yếu hẳn thì lại co basis. Tuy nhiên sự vô lý mà đem lại lợi ích thì cũng không cần suy nghĩ nhiều làm gì. VN30 có khoảng rộng từ 1278.xx1269.xx và đúng lúc VN30 bắt đầu thủng 1278.xx thì basis chiết khấu còn dưới 2 điểm, quá tốt cho Short với stoploss theo VN30 nếu quay lại vượt 1278.xx. Buổi chiều VN30 tới 2 lần test 1269.xx không thủng thì F1 lại bổ nhào xuống 1260, quá tốt cho Long vì chỉ cần basis co lại tương đương mức bình quân trong phiên tại thời điểm đó (-4,4 điểm) thì cũng đã có ăn rồi, chưa kể đến kịch bản đẹp là VN30 hồi lại.

Basis hôm nay rất thuận lợi cho cả Long lẫn Short.
Basis hôm nay rất thuận lợi cho cả Long lẫn Short.

Với khả năng hấp thụ hàng ngắn hạn yếu hôm nay, khả năng lình xình giảm vẫn còn trong phiên tới. Tuy nhiên lực bán chưa cho thấy sức ép quá mạnh, rất có thể trụ sẽ được tác động để test tâm lý. Chiến lược là Long/Short linh hoạt.

VN30 chốt hôm nay tại 1277.47. Cản kế tiếp phiên tới là 1278; 1287; 1292; 1301; 1307; 1313; 1319. Hỗ trợ 1269; 1262; 1259; 1253; 1247.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Xem thêm tại vneconomy.vn