Các sáng kiến đóng góp cho C4IR để TP. HCM trở thành thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại, “đầu tàu” kinh tế số

Sự kiện nhằm giới thiệu về cơ cấu tổ chức, sứ mệnh, mục tiêu của C4IR tại TPHCM cũng như các định hướng lĩnh vực ưu tiên nghiên cứu của trung tâm trong thời gian tới và lộ trình triển khai tiến đến lễ ra mắt dự kiến vào tháng 9/2024 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2024 (HEF).

Các sáng kiến đóng góp cho C4IR để TP. HCM trở thành thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại, “đầu tàu” kinh tế số- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan và Lãnh đạo HDBank trực tiếp trải nghiệm những công nghệ tiên tiến trên thế giới được giới thiệu tại Future Expo - sự kiện công nghệ công nghệ được quan tâm hàng đầu hiện nay khi quy tụ nhiều thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước.

Hội thảo có sự tham gia của ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM; các đại diện của Diễn đàn Kinh tế Thế giới gồm ông Kyriakos Triantafyllidis, Giám đốc Chiến lược và Tăng trưởng, Trung tâm Chuỗi cung ứng và Sản xuất tiên tiến, bà Manju George, Trưởng ban Tác động và Tích hợp Chiến lược, Mạng lưới C4IR và Gắn kết với đối tác; bà Vandana Menon, Trưởng nhóm tương tác Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4; đại diện các doanh nghiệp sáng lập, tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong cả nước, các sở ban ngành TPHCM…

Hiện thực hóa “cú bắt tay” giữa TP. HCM và WEF

Khai mạc hội thảo, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, UBND TP. HCM và Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác thành lập C4IR tại TP. HCM dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhà sáng lập của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, ông Klaus Schwab tại Thụy Sĩ vào tháng 1/2024. Đây sẽ là trung tâm thứ hai được thành lập ở Đông Nam Á, sau C4IR thành lập tại Malaysia năm 2023 và là trung tâm thứ 19 trên toàn thế giới. 

Các sáng kiến đóng góp cho C4IR để TP. HCM trở thành thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại, “đầu tàu” kinh tế số- Ảnh 2.

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM phát biểu khai mạc


C4IR được định hướng đặt tại Khu công nghệ cao TP. HCM, 1 trong 3 khu công nghệ cao quốc gia, có vai trò chiến lược trong việc hình thành các ngành công nghiệp mũi nhọn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Trung tâm này cũng được kỳ vọng trở thành nền tảng giúp TP. HCM và cả nước định hình phát triển các chiến lược cách mạng công nghệ lần thứ 4, phù hợp với chiến lược chung của quốc gia.

Ông Võ Văn Hoan cũng kỳ vọng, với sự đồng hành, cộng hưởng của các thành viên sáng lập, là những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và những tri thức, kinh nghiệm của mạng lưới toàn cầu, C4IR tại TPHCM sẽ đề xuất, kiến nghị các giải pháp, chính sách, sáng kiến phù hợp.

Các chuyên gia đánh giá, Trung tâm C4IR được định vị là động lực mới cho chiến lược phát triển bền vững của TP. HCM, rộng hơn là kết nối và góp phần thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của quốc gia. TS Nguyễn Anh Thi - Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. HCM cho biết, trung tâm C4IR của TP. HCM sẽ tham mưu chính sách công nghiệp quốc gia, thí điểm triển khai và thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Đồng thời, C4IR TP. HCM cũng được kỳ vọng trở thành nền tảng không chỉ giúp cho TP. HCM mà còn giúp cả nước định hình phát triển các chiến lược cách mạng công nghiệp lần thứ 4 phù hợp với chiến lược phát triển chung của quốc gia, đóng góp vào quỹ đạo phát triển toàn cầu của công nghệ hiện nay.

Bà Manju George, Trưởng ban Tác động và Tích hợp Chiến lược, Mạng lưới C4IR và Gắn kết với đối tác của WEF cho biết, với C4IR tại TP. HCM, đang có rất nhiều ý tưởng về phạm vi hoạt động, từ AI, đào tạo nhân lực cao, giảm phát thải khí nhà kính... cần thảo luận. "Sẽ có nhiều việc để làm trước ngày trung tâm chính thức khai trương. Điều quan trọng là cần xây dựng được những chỉ số đo lường để đánh giá được thành tựu, hiệu quả hoạt động của C4IR tại TPHCM".

Sáng kiến và cam kết đồng hành với TP. HCM của các doanh nghiệp

Ông Kim Byoungho - Chủ tịch HDBank, một trong 12 doanh nghiệp sáng lập C4IR, đánh giá, việc thành lập C4IR là bước tiến quan trọng, góp phần tạo động lực đột phá cho mục tiêu phát triển TP. HCM trở thành thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa, đầu tàu kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực.

photo-1714042149482

Ông Kim Byoungho - Chủ tịch HDBank (thành viên đồng sáng lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại TP.HCM) phát biểu tại Hội thảo về định hướng tham gia của HDBank đối với hoạt động Trung tâm Cách mạng Công nghệ 4.0

 Lãnh đạo HDBank cam kết, với vai trò là một thành viên của C4IR, ngân hàng này sẽ tiếp tục tiên phong ứng dụng, phát triển các dự án công nghệ cao, hiện đại theo các chuẩn mực quốc tế, qua đó góp phần thúc đẩy xu thế phát triển chung của ngành ngân hàng, của TP. HCM và cả nước.

Với việc đầu tư Trung tâm đổi mới sáng tạo nằm tại Khu công nghệ cao, HDBank đặt mục tiêu phát triển một không gian kết nối các tổ chức đổi mới - sáng tạo trong nước và quốc tế, thúc đẩy mô hình tăng trưởng theo hướng nhanh, bền vững dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ cao tại TP. HCM.

Ông Kim Byoungho cũng khẳng định, ngân hàng này sẽ tiếp tục tăng cường nguồn vốn tài trợ và các giải pháp tài chính cho các doanh nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, các dự án chuyển đổi, ứng dụng công nghệ cao, các doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ - điện tử; thúc đẩy nguồn lực tối ưu để cùng hỗ trợ đặc biệt cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong ứng dụng, chuyển đổi công nghệ, các doanh nghiệp khởi nghiệp, chắp cánh cho những kỳ lân công nghệ vươn tầm vị thế trong khu vực và trên thế giới.

Lãnh đạo này nói: "HDBank mong muốn được đóng góp, cam kết hợp tác tích cực trong việc xây dựng kinh tế số của thành phố; trong ứng dụng, vận hành những hệ thống công nghệ lớn theo các chuẩn mực quốc tế về công nghệ thông tin; trong phát triển các dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại và tiện ích, đáp ứng nhu cầu của người dân về tiêu dùng, giáo dục, y tế, nhu cầu của các doanh nghiệp".

Các sáng kiến đóng góp cho C4IR để TP. HCM trở thành thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại, “đầu tàu” kinh tế số- Ảnh 4.

Hội thảo thu hút đông đảo lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức tham dự.

Cũng tại hội thảo, Giám đốc Công nghệ Công ty CMC Technology và Solution Lê Minh đưa ra 3 đề xuất để thúc đẩy hoạt động của C4IR.

Thứ nhất là cần xây dựng AI Factory - trung tâm dữ liệu siêu lớn phục vụ riêng cho trí tuệ nhân tạo đám mây (AI Cloud). Ông Minh lập luận, để phát triển được AI, cần phải có hạ tầng lớn, sử dụng nhiều GPU nhiều. Do vậy, CMC hợp tác với Tập đoàn Nvidia để sử dụng 1.000 GPU cho trung tâm dữ liệu. Đến thời điểm hiện tại, CMC và Nvidia đã ký hợp tác bảo mật, tổ chức chương trình đào tạo. CMC dự kiến xây dựng trung tâm tại Khu chế xuất Tân Thuận với quy mô 1.200 rack với tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng cho giai đoạn 1.

CMC cũng đề xuất cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho TP. HCM như trung tâm điều hành thông minh, ứng dụng trong quản lý tài nguyên môi trường, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung, phần mềm chứng thực điện tử, quản lý văn phòng số… . Đây là những giải pháp số hóa mà CMC đã cung cấp ra thị trường.

CMC đề xuất mở phân hiệu Trường Đại học CMC tại TP. HCM để đào tạo sinh viên chất lượng cao các ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông… cung ứng 10.000 nhân lực/năm cho thị trường lao động. Tập đoàn này dự kiến đầu tư 1.000 - 5.000 tỷ đồng cho dự án này với quy mô 2-5ha, có thể đặt tại Củ Chi, Hóc Môn hoặc thành phố Thủ Đức.

Cùng chung tinh thần đóng góp cho TP. HCM, đại diện Viettel Solutions, ông Đoàn Đại Phong - Phó tổng giám đốc cũng cam kết xây dựng trung tâm dữ liệu xanh, chuẩn quốc tế tại Củ Chi với công nghệ hiện đại nhất; tiến tới nâng cấp hạ tầng cáp quang gấp tối thiểu 10 lần so với hiện tại, kết nối tới các khu vực sản xuất. Đồng thời, đề xuất thành phố xây dựng chiến lược thúc đẩy việc áp dụng điện toán đám mây, Internet vạn vật để quá trình sản xuất tự động hóa, thông minh hóa diễn ra nhanh hơn.

Hiện tại, C4IR đã chuẩn bị ngân sách 4,5 triệu USD, cơ sở vật chất và TP. HCM định hướng sẽ đầu tư, phát triển trung tâm trong lâu dài, không chỉ dừng lại ở 3 năm như thỏa thuận hợp tác.


Xem thêm tại cafef.vn