Cổ phiếu blue-chips phục hồi, VIC dẫn sóng

Thanh khoản rổ VN30 sáng nay tăng mạnh hơn 39% so với sáng hôm qua với đà phục giá hồi khá tích cực trên diện rộng. Sự nâng đỡ của các cổ phiếu vốn hóa lớn giúp VN-Index lấy lại 3,8 điểm nhưng chưa thể thoát khỏi áp lực bán vẫn xuất hiện. VIC bất ngờ có phiên tăng bùng nổ mạnh nhất 10 phiên và đóng góp gần nửa mức tăng điểm số.

VN30-Index chốt phiên sáng tăng 0,5% trong khi VN-Index chỉ tăng 0,31%, Midcap tăng 0,06% và Smallcap giảm 0,07%. Nhóm VN30 sau 3 phiên chịu sức ép chốt lời đã phục hồi trở lại với mức thanh khoản tăng cao và chiếm khoảng 48,4% tổng giao dịch sàn HoSE, độ rộng ghi nhận 21 mã tăng/6 mã giảm.

Sự dịch chuyển dòng tiền sang các cổ phiếu vốn hóa nhỏ dường như không bền, sau phiên ngược dòng khá ấn tượng hôm qua, thanh khoản ở nhóm smallcap đã suy yếu nhanh. Toàn sàn HoSE có 17 cổ phiếu thanh khoản trên 100 tỷ đồng thì VN30 đã chiếm tới 10 mã. VN-Index tăng 3,8 điểm thì VIC tăng 4,11%, VNM tăng 1,52%, GVR tăng 1,56%, VPB tăng 1,33% đã đóng góp tới hơn 3,2 điểm.

Giao dịch bất ngờ nhất sáng nay là VIC, sau khi có thông tin hỗ trợ về đơn đặt hàng mẫu xe mới đã bất ngờ tăng bùng nổ. Dòng tiền chảy vào VIC khá tốt, mới phiên sáng đã khớp hơn 3,7 triệu cổ tương đương 176,7 tỷ đồng tăng 82% so với cả ngày hôm qua. VIC đã chớm chạm tới vùng đỉnh 7 tháng. Tuy vậy VIC cũng có dấu hiệu bị chốt lời ngắn hạn mạnh khi giá đã tụt 2,6% so với mức đỉnh đầu phiên.

Diễn biến tụt giá cũng xuất hiện ở hầu hết các cổ phiếu trong rổ VN30 cho thấy trong mức thanh khoản tăng cao sáng nay ở nhóm này có biểu hiện chốt lời. Trừ HDB, MWG, SSB vẫn còn giữ giá cao nhất phiên sáng, tất cả số còn lại đều suy yếu với mức độ khác nhau, thậm chí 17 mã đã tụt giá quá 1% so với đỉnh.

Dù vậy diễn biến phục hồi ở nhóm cổ phiếu blue-chips vẫn là tín hiệu rõ ràng. Độ rộng còn duy trì tích cực thể hiện khả năng nâng đỡ ở nhiều mã vẫn còn. Chỉ có VJC và PLX khá yếu trong đó PLX giảm 2,22% trong ngày chốt quyền. VJC giảm 1,6%. Điểm bất lợi là nhóm trụ vẫn thiếu sức mạnh của các mã như VCB, BID, HPG, CTG, GAS, TCB và FPT, hoặc đang đỏ hoặc tăng không đáng kể. Như vậy trừ VIC, các mã thuộc Top 10 vốn hóa của VN-Index không thực sự mạnh sáng nay, đà tăng tốt lại là các cổ phiếu trung bình của rổ như VIB, HDB, BCM.

Cổ phiếu blue-chips phục hồi, VIC dẫn sóng - Ảnh 1

Độ rộng tổng thể của sàn HoSE sáng nay duy trì ổn định ở phía tăng, với 211 mã xanh/176 mã đỏ. Tương quan tăng giảm này cũng đã thay đổi theo hướng bớt tích cực dần. Cụ thể, lúc VN-Index đạt đỉnh khoảng 10h – tăng 1% tương đương 12,3 điểm – có tới 289 mã tăng/104 mã giảm. Sự thay đổi của độ rộng, đà trượt giảm của chỉ số cũng phù hợp với diễn biến suy yếu nhẹ ở nhóm blue-chips. Như vậy thị trường đang có áp lực chốt lời tăng dần ở vùng giá xanh. Thống kê toàn sàn HoSE khoảng 47% số cổ phiếu có phát sinh giao dịch đã tụt giảm tối thiểu 1% so với đỉnh giữa phiên sáng và hơn một nửa số này (55%) tụt giảm đủ nhiều để rơi xuống dưới tham chiếu.

Tuy nhiên áp lực bán hiện vẫn chưa hoàn toàn khống chế được giao dịch, thể hiện qua độ rộng vẫn còn tích cực ở phía tăng và biên độ giảm chưa nhiều. Cụ thể, sàn này cũng mới chỉ có 46 mã giảm quá 1% so với tham chiếu với thanh khoản chưa tới 6% tổng giá trị khớp của sàn. Ngược lại số tăng có 50 mã tăng trên 1%, tập trung 20% tổng thanh khoản sàn. Thanh khoản khá lớn có thể kể tới VPB, VIC, SZC, VIB, KBC, VNM, GVR, HDB.

Nhóm cổ phiếu nhỏ khá thất vọng khi thanh khoản quá kém. Rổ Smallcap hiện mới giao dịch được hơn 698 tỷ đồng tương đương 11,2% sàn. Các cổ phiếu tăng mạnh đều có thanh khoản rất hạn chế như DCL, CCL, SAM, ITD, CMG, LIX, PHR, thanh khoản vài tỷ tới vài chục tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang duy trì cường độ bán rất cao, sáng nay HoSE lại bị rút ròng tiếp 496,5 tỷ đồng nữa. Đây đã là phiên thứ 5 khối ngoại bán ra lớn ngay từ sáng và không phiên nào dưới 300 tỷ ròng. Các mã bị bán nhiều sáng nay là VHM -82,7 tỷ, VPB -43 tỷ, MBB -32,5 tỷ, MSN -31,9 tỷ, TCB -31,3 tỷ, CTG -28,4 tỷ, HPG -28,2 tỷ, VCI -25,4 tỷ, STB -24,6 tỷ, VIC -23,8 tỷ, VRE -21 tỷ. Phía mua chỉ có MWG +31,2 tỷ là đáng kể. Tính chung các cổ phiếu thuộc rổ VN30 bị khối ngoại bán ròng gần 368,3 tỷ đồng, chiếm hơn 74% tổng giá trị vốn rút khỏi sàn HoSE.

Xem thêm tại vneconomy.vn