Cổ phiếu đáng chú ý ngày 15/5: MWG, VNM, HPG

Chứng khoán Vietcombank (VCBS): Khuyến nghị mua MWG

VCBS khuyến nghị mua cổ phiếu CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG), giá mục tiêu 69.100 đồng/cp, tiềm năng tăng giá 19% dựa trên kỳ vọng về phục hồi biên lợi nhuận mạnh mẽ của chuỗi ICT & Điện máy và Bách hoá Xanh hướng tới lợi nhuận dương trong năm 2024. Tuy nhiên, nhóm phân tích thực hiện điều chỉnh ước tính về doanh thu thuần, lợi nhuận sau thuế và lợi ích CĐTS của MWG với một số thay đổi chính như sau:

Biên lợi nhuận ròng Thế giới Di động và Điện máy Xanh đạt 4% trong năm 2024 do (1) bối cảnh kinh doanh năm 2024 hỗ trợ nhu cầu phục hồi mạnh với một số mặt hàng như máy lạnh (quý I, II) Ti vi (quý III), gia dụng mới (quý IV), (2) lợi thế của MWG về nguồn hàng và khả năng đàm phán giá khi là nhà bán lẻ số 1 thị trường, (3) hoạt động tái cấu trúc giúp chi phí cố định giảm đáng kể trong 2024

Doanh thu thuần của Bách hoá Xanh đạt 39.900 tỷ đồng (+28% svck) nhờ tăng trưởng doanh thu cửa hàng cũ vượt kỳ vọng. Doanh thu trung bình/cửa hàng/tháng đạt 1,9 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bách hoá Xanh thực hiện mở mới 100 cửa hàng trong năm 2024. Cho cả năm 2024, VCBS dự phóng doanh thu thuần của MWG đạt 136.667 tỷ đồng (+15% svck) và lợi nhuận sau thuế đạt 3.698 tỷ đồng (+ 21 lần).

Chứng khoán SSI (SSI): Khuyến nghị mua VNM

Doanh thu tháng 4/2024 của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, VNM) tốt hơn kỳ vọng với doanh thu lũy kế 4 tháng đầu năm tăng 4% svck (trong đó xuất khẩu tăng 16% svck) và đặc biệt tăng 10% trong tháng 4.

Sau một thời gian dài tăng trưởng thấp (giai đoạn 2021-2023), ban lãnh đạo VNM đã tích cực tìm kiếm các chiến lược tăng trưởng mới như: (i) thay đổi nhận diện thương hiệu nhằm tăng thêm thị phần cho các sản phẩm hiện tại; (ii) giới thiệu sản phẩm mới (như đồ uống tốt cho sức khỏe, thịt bò mát) nhằm hướng tới tệp khách hàng mới và người tiêu dùng trẻ; và (iii) mở rộng mảng doanh thu xuất khẩu (như mở thêm thị trường mới, hợp tác với các công ty sữa khác trên toàn cầu).

SSI duy trì dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận ròng năm 2024 lần lượt là 63.700 tỷ đồng (+6% svck) và 10.100 tỷ đồng (+12% svck). Tỷ lệ chi phí bán hàng/doanh thu dự kiến sẽ duy trì ở mức khoảng 21,5% để hỗ trợ các hoạt động phát triển kinh doanh (như thay đổi nhận diện thương hiệu, phát triển thương mại điện tử), trong khi thu nhập tài chính có thể giảm do môi trường lãi suất thấp hơn.

Nhóm phân tích dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận ròng năm 2025 tăng lần lượt ở mức 6% (đạt 67.500 tỷ đồng) và 7,5% so với cùng kỳ (đạt 11.000 tỷ đồng), với giả định tiêu dùng sẽ phục hồi ổn định hơn và biên lợi nhuận hoạt động của công ty sẽ tăng nhờ chuyển đổi số.

Nhờ không bị giới hạn sở hữu nước ngoài và tính thanh khoản cao, VNM sẽ được hưởng lợi từ sự kiện FTSE Russell nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cổ phiếu VNM đang giao dịch ở mức P/E 2024E là 16x, thấp hơn mức P/E trung bình 3 năm là 18x. Nhóm phân tích duy trì khuyến nghị mua VNM, giá mục tiêu 1 năm cho cổ phiếu là 82.000 đồng/cp, với tiềm năng tăng giá là 25% (không bao gồm tỷ suất cổ tức 5,9%).

Cổ phiếu đáng chú ý ngày 15/5: MWG, VNM, HPG
SSI phân tích chỉ số tài chính của VNM

Chứng khoán Agriseco (AGR): Khuyến nghị mua HPG

Kỳ vọng năm 2024 sản lượng tiêu thụ của CTCP Tập đoàn Hoà Phát (HPG) được cải thiện nhờ:

(1) Thị trường bất động sản đã xuất hiện nhiều tín hiệu hồi phục. Theo CBRE Việt Nam, nguồn cung căn hộ tại HN và TP.HCM trong quý I/2024 còn hạn chế tuy nhiên tỷ lệ hấp thụ các căn mở mới tăng cao nhờ tác động từ các bộ luật liên quan được phê duyệt từ cuối năm 2023.

(2) Kênh xuất khẩu sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng trong giai đoạn tới. Theo Tổng cục Hải quan xuất khẩu thép 4 tháng đầu năm đạt hơn 3,2 tỷ USD với 4,34 triệu tấn, tăng 28% về giá trị và 33,7% về lượng so với năm trước. Dự báo kênh xuất khẩu sẽ là động lực thúc đẩy sản lượng bán hàng của HPG trong thời gian tới nhờ các thị trường xuất khẩu như Mỹ, châu Âu đẩy mạnh xây dựng hạ tầng.

(3) Việc đẩy mạnh xây dựng công trình giao thông trọng điểm năm 2024 sẽ là động lực giúp doanh thu của ngành thép tăng trưởng trong giai đoạn tới.

AGR duy trì quan điểm kết quả kinh doanh của HPG sẽ tiếp tục hồi phục mạnh mẽ nhờ: (i) Nhu cầu nội địa hồi phục nhờ thị trường xây dựng và đẩy mạnh đầu tư công; (ii) Xuất khẩu vẫn là động lực tăng trưởng nhờ nhu cầu tăng từ các thị trường xuất khẩu chính và (iii) Với lợi thế về chuỗi giá trị hoàn thiện và mạng lưới bán hàng rộng khắp, HPG có thể tiếp tục gia tăng thị phần ngành thép.

Hiện tại HPG đang giao dịch tại mức P/B là 1,66x thấp hơn trung bình 3 năm gần nhất là 1,9x. Với KQKD quý I khả quan và triển vọng từ dự án Liên hợp thép Dung Quất 2, nhóm phân tích đánh giá mức giá hiện tại là phù hợp để nắm giữ dài hạn đối với cổ phiếu HPG với mức định giá cổ phiếu là 35.000 đồng/cp, duy trì khuyến nghị mua với upside 16%.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn