Công ty thành viên của Tập đoàn Kosy bị cưỡng chế gần 2,4 tỷ đồng tiền thuế

Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu vừa ra ban hành quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Điện gió Kosy Bạc Liêu (gọi tắt là: Công ty Điện gió Kosy) với số tiền gần 2,4 tỷ đồng vì nợ thuế quá hạn.

Quyết định trên nêu rõ, Công ty Điện gió Kosy Bạc Liêu có số tiền nợ quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế theo quy định của Luật Quản lý thuế. Số tiền bị cưỡng chế là gần 2,4 tỷ đồng.

Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu yêu cầu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - CN Bạc Liêu có trách nhiệm trích số tiền nêu trên từ tài khoản của Công ty Điện gió Kosy để nộp vào tài khoản số 7111 mở tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Bạc Liêu.

-6999-1712215230.jpg

Dự án Nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu – giai đoạn 1 với quy mô 9 trụ turbine gió, công suất 40,5MW, tổng mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng. Ảnh: website Tập đoàn Kosy

Trường hợp tài khoản của Công ty Điện gió Kosy Bạc Liêu nhỏ hơn số tiền trên Quyết định cưỡng chế nợ thì Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - CN Bạc Liêu vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản người nộp thuế trong thời gian quyết định có hiệu lực.

Ngay trong ngày trích nộp tiền vào ngân sách Nhà nước, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - CN Bạc Liêu có trách nhiệm thông báo cho Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Điện gió Kosy được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh vào ngày 02/7/2020, mã số thuế là 1900664566 và ngày thay đổi thông tin gần nhất là ngày 5/3/2024. Doanh nghiệp có địa chỉ trụ sở chính tại số 16, đường Bà Triệu, phường 3, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu và người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Việt Cường (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Công ty Điện gió Kosy thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Kosy (Kosy Group) do doanh nhân Nguyễn Việt Cường thành lập vào ngày 10/3/2008 với vốn điều lệ khoảng 120 tỷ đồng. Kosy Group hiện có hơn 20 công ty thành viên, hoạt động đa ngành, trong đó, hai lĩnh vực mũi nhọn là bất động sản và năng lượng tái tạo.

Trong hệ sinh thái của Tập đoàn Kosy, Công ty Cổ phần Kosy được đánh giá là một trong những đơn vị thành viên có tiềm lực về tài chính. Doanh nghiệp này là chủ đầu tư của nhiều khu đô thị hiện đại, đã niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE và có giá trị vốn hóa thị trường hàng ngàn tỷ đồng.

Ngoài ra, các thành viên đơn vị của Tập đoàn Kosy cũng đang là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản, thủy điện, điện gió, điện mặt trời…

Trong thời gian gần đây, Tập đoàn Kosy đang quan tâm và đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Trong đó, có dự án Nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu được xây dựng trên tổng diện tích 6.600ha tại 4 xã: Vĩnh Thịnh, Vĩnh Mỹ A và Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu). Nhà máy điện gió này với quy mô khoảng 45 trụ turbine gió, tổng công suất hơn 200MW và tổng mức đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng. Được biết, giai đoạn 1 của Nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu được khởi công xây dựng từ tháng 10/2020 và hoàn thành trước ngày 30/10/2021, với quy mô 9 trụ turbine gió, công suất 40,5MW, tổng mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng. Khi đi vào hoạt động, giai đoạn 1 của nhà máy điện gió này, dự kiến cung cấp sản lượng điện gió trung bình khoảng 115 triệu kWh/năm…

Trần Lân

Xem thêm tại vnbusiness.vn