Cụ ông ở Hà Tĩnh ra ngân hàng chuyển tiền, nhân viên giao dịch phát hiện điểm lạ của khách, lập tức báo công an, ngăn chặn vụ lừa đảo "rửa tiền" tinh vi

Nữ nhân viên ngân hàng phát hiện kịp thời vụ lừa đảo

Theo Công an Hà Tĩnh, mới đây, công an huyện Can Lộc và Phòng giao dịch VietinBank Can Lộc (Hà Tĩnh) vừa phối hợp ngăn chặn kịp thời một vụ lừa đảo.

Trước đó vào ngày 29/2, ông N.Đ.Q. (SN 1958), trú tại thị trấn Nghèn đến Phòng giao dịch VietinBank Can Lộc để chuyển 65 triệu đồng vào số tài khoản của người khác. Trong quá trình giao dịch, nhân viên ngân hàng phát hiện ông Q. có những dấu hiệu bất thường.

Nhân viên ngân hàng nghi vấn người đàn ông bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã giải thích. Đồng thời cung cấp thông tin vụ việc tương tự để ông Q. nhận ra nguy cơ bị lừa đảo mất tiền.

Cụ ông ở Hà Tĩnh ra ngân hàng chuyển tiền, nhân viên giao dịch phát hiện điểm lạ của khách, lập tức báo công an: Ngăn chặn vụ lừa đảo

(Ảnh: Công an Hà Tĩnh)

Sau đó, nhân viên ngân hàng lập tức liên hệ Công an huyện Can Lộc để thông báo sự việc. Nắm bắt được tình hình, cán bộ công an và ngân hàng giải thích, hướng dẫn, cảnh báo ông Q. về phương thức và thủ đoạn của bọn lừa đảo.

Trong quá trình làm việc với công an, ông Q. cho biết, bản thân bị một người gọi điện thoại tự xưng là cán bộ Công an tỉnh Hà Tĩnh đang điều tra vụ rửa tiền và ông có liên quan đến số tiền 2 tỷ đồng.

Đối tượng yêu cầu ông Q. chuyển hết số tiền trong tài khoản tiết kiệm vào tài khoản do bọn chúng cung cấp, đồng thời không được nói sự việc với bất kỳ ai. Do sợ hãi nên ông Q. đã đến Phòng giao dịch VietinBank Can Lộc để chuyển số tiền 65 triệu đồng cho bọn lừa đảo.

Sau khi được cán bộ Công an huyện Can Lộc và cán bộ ngân hàng giải thích, tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo, ông Q. đã hiểu rõ và dừng giao dịch.

Xuất hiện nhiều trường hợp lừa đảo tinh vi

Thời gian vừa qua, trường hợp như ông Q. không phải hiếm gặp. Theo công an Hà Tĩnh, trước đó, một nhân viên Agribank Chi nhánh Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) tiếp nhận khách hàng là bà Trần Thị Tứ (sinh năm 1946), đến chuyển số tiền gần 400 triệu đồng trong trạng thái tinh thần lo lắng, bất an.

Nghi vấn bà T. có dấu hiệu bị lừa đảo, nhân viên ngân hàng đã tạm dừng hoạt động giao dịch và liên hệ với công an để được hỗ trợ. Thông qua quá trình làm việc với công an, bà T. cho biết, trước đó, bà nhận được cuộc gọi điện lạ cho biết số CCCD của bà liên đới đến đường dây ma túy, nếu không nộp tiền khắc phục sẽ bị phạt 15 năm tù. Cả tin, bà lặng lẽ đi bán 3 chỉ vàng, rút 2 sổ tiết kiệm để chuẩn bị chuyển tiền. Sau khi công an giải thích, bà đã dừng lại, không thực hiện chuyển tiền.

Cách đó không lâu, công an Hà Tĩnh cho biết, nhân viên phòng giao dịch Ngân hàng BIDV Can Lộc đã kịp thời ngăn chặn việc bà Đặng Thị Chương (sinh năm 1963). Người phụ nữ này đến ngân hàng chuyển số tiền 270 triệu đồng cho người lạ. Trước đó, bà này nhận được điện thoại đe dọa con trai bà đang dính vào đường dây ma túy lớn, cần tiền để thoát tội.

Theo công an tỉnh Hà Tĩnh, thủ đoạn lừa đảo tinh vi diễn biến phức tạp. Để nạn nhân dễ dàng sập bẫy, các đối tượng thường tìm hiểu rất kỹ gia cảnh nạn nhân, thường nhắm vào người già, người có con cái, thân nhân đang đi học tập, lao động ở nước ngoài hoặc sinh sống khu vực có người liên quan đến vi phạm pháp luật để giăng bẫy lừa đảo. Với tình trạng xảy ra càng ngày càng nhiều, lực lượng công an khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo của tội phạm.

Xem thêm tại cafef.vn