Elcom: Lãi bán khoản đầu tư “cứu” tăng trưởng lợi nhuận quý I/2024

Tăng trưởng lợi nhuận lại đến từ lãi đầu tưtài chính

Công ty cổ phần Công nghệ - Viễn thông Elcom (Elcom, mã ELC - HoSE) vừa công bố BCTC hợp nhất quý I/2024 với lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ. Dù vậy, mức tăng trên có được phần lớn nhờ khoản lãi từ bán khoản đầu tư trong kỳ.

Đối với hoạt động kinh doanh chính, doanh thu thuần vẫn tăng tới 25% so với cùng kỳ, đạt tới hơn 107 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán tăng (chủ yếu do chi phí mua ngoài tăng đột biến) đã khiến công ty chỉ thu về 21,4 tỷ đồng lãi gộp. Biên lợi nhuận gộp do đó cũng giảm từ mức 34% hồi quý I/2023 xuống còn 20%.

Trong khi đó, lãi bán các khoản đầu tư giúp Elcom nhận về khoản thu nhập đột biến 7,1 tỷ đồng. Cùng với việc tiết giảm chi phí bán hàng, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp này đạt 8,3 tỷ đồng, tăng 69% so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập lãi trên mỗi cổ phiếu đạt 88 đồng.

Kết quả kinh doanh quý I/2024 của Elcom.

Elcom không giải trình chi tiết về khoản đầu tư đã giúp công ty duy trì được mức tăng trưởng dương. Theo đại diện công ty, Elcom đã ghi nhận lãi từ việc chuyển nhượng một số khoản đầu tư tài chính.

Trước đó, vào quý IV/2023, công ty cũng ghi nhận khoản lãi đột biến nhờ hoạt động tài chính. Cụ thể, do tăng tỷ lệ sở hữu tại Công ty cổ phần Máy tính và Truyền thông Việt Nam (Vietcom), Elcom đã đánh giá lại tài sản và ghi nhận lợi thế thương mại từ giao dịch mua giá rẻ với phần lãi được tính bằng khoản chênh lệch giữa giá phí khoản đầu tư vào công ty con so với phần sở hữu của công ty mẹ trong giá trị hợp lý của tài sản thuần của công ty con tại ngày mua.

Lãi từ hoạt động đầu tư tài chính trong quý IV/2023 đạt gần 35 tỷ đồng, một con số đáng kể khi so sánh với tổng lợi nhuận trước thuế trong kỳ là hơn 45 tỷ đồng.

Vietcom cũng là doanh nghiệp sở hữu “khu đất vàng” 18 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội. Theo cập nhật của lãnh đạo công ty tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 vừa tổ chức tuần trước, lãnh đạo Elcom cho biết dự ánbất động sản l8 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội dự kiến triển khai trong quý IV/2024 hoặc đầu quý I/2025. Nguyên nhân chậm trễ là do đang còn một phấn vốn nhỏ của nhà nước đang chờ thủ tục thoái vốn, do đó phụ thuộc vào các thủ tục hành chính và cơ quan nhà nước. Các công việc khác như chỉ tiêu quy hoạch, thông số xây dựng đều đã hoàn tất và sẵn sàng khởi công.

Hoàn thành 6,76% kế hoạch lợi nhuận

Dù tăng trưởng so với quý I/2023, kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm mới hoàn thành được phần lẻ trong mục tiêu lợi nhuận cả năm. Tại cuộc họp ĐHĐCĐ, Elcom đã trình và được cổ đông thông qua kế hoạch doanh thu 1.100 tỷ đồng và 108 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng lần lượt 12% và 28% so với cùng kỳ. Như vậy, đến nay, Elcom lần lượt hoàn thành 9,75% mục tiêu doanh thu và 6,76% mục tiêu lợi nhuận.

Tất nhiên, đây mới là kết quả của quý đầu tiên - thường không phải là quý ghi nhận điểm rơi lợi nhuận của doanh nghiệp này. Như trong năm 2023, dù quý đầu chỉ ghi nhận lãi thấp, Elcom vẫn hoàn thành gấp rưỡi kế hoạch lợi nhuận đề ra.

Hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, công ty đã hưởng lợi khá lớn từ việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công trên các tuyến cao tốc khi thực hiện các dự án quan trọng trong lĩnh vực giao thông thông minh (ITS). Trong năm 2023, Elcom là đơn vị triển khai hệ thống ITS cho cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, gồm các thành phần chính như: hệ thống giám sát điều hành trên tuyến và hầm, thu phí tự động, thông tin liên lạc, và camera AI giám sát. Công ty cũng tham gia vào các dự án giám sát an ninh công cộng và trật tự ATGT tại Thừa Thiên Huế, các dự án ETC, WIM cho VEC, VDTC và các đơn vị khác. Các mảng kinh doanh khác gồm viễn thông và an ninh quốc phòng duy trì kết quả kinh doanh ổn định.

Năm 2024, lãnh đạo công ty cho biết mảng chuyển đổi số sẽ được coi là mảng kinh  doanh chiến lược có tiềm năng lớn. Elcom dự kiến sẽ tập trung đẩy mạnh để cung cấp  những dòng sản phẩm chuyển đổi số của Công ty như Trung tâm CSDL lớn tập  trung (Công nghệ Bigdata), Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh (IOC),  Chuỗi giải pháp sản phẩm chuyển đổi số phát triển kinh tế địa phương… cho các  khách hàng như các Ủy ban nhân dân Tỉnh, Thành phố và các đơn vị, tổ chức khác.

Xem thêm tại baodautu.vn