Giao dịch chứng khoán sáng 13/5: Thị trường ảm đạm, cổ phiếu vừa và nhỏ là điểm nóng

Thị trường đã gặp áp lực bán gia tăng trong những phiên cuối tuần trước khiến VN-Index rung lắc và đảo chiều điều chỉnh. Đây là sự vận động bình thường khi chỉ số đã hồi phục 80 điểm từ đáy và kết thúc cả tuần, thị trường vẫn ghi nhận mức tăng hơn 1,9% về điểm số.

Tuy nhiên, thanh khoản thị trường khá ảm đạm, với khối lượng khớp lệnh trong cả tuần qua thấp hơn 15% so với mức trung bình trong 1 năm gần đây, là yếu tố chưa đồng thuận níu chân thị trường trong chuỗi ngày vừa qua.

Trong bối cảnh thị trường thiếu động lực hỗ trợ, ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích, CTCK DSC đã đưa ra kịch bản lý tưởng để tiết kiệm thời gian và chi phí khi tham gia thị trường, đó là chờ đợi VN-Index điều chỉnh và tích lũy trong biên độ 1.200 – 1.250 điểm trong khoảng 10 phiên giao dịch tới.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Mỹ Liên, Trưởng phòng Phân tích CTCK Phú Hưng (PHS) cho rằng, nếu có phiên giảm thủng vùng giằng co 1.234 – 1.257 điểm thì khả năng thị trường sẽ điều chỉnh trở lại. Đồng thời, bà nhấn mạnh rằng đà tăng của thị trường sẽ khó tiếp nối trong tuần giao dịch mới.

Quay lại diễn biến thị trường phiên sáng 13/5, mặc dù VN-Index đã sớm khởi sắc trở lại, nhưng lực cầu tham gia khá yếu và vắng bóng sự hỗ trợ của các trụ cột, đã khiến chỉ số chỉ lình xình tăng.

Sau hơn 1 giờ nỗ lực đi lên bất thành, chỉ số VN-Index đã đảo chiều giảm khi một số mã bluechip trở nên đuối sức hơn. Tuy nhiên, tâm lý giao dịch thăm dò của cả bên mua và bán khiến thị trường không đi quá xa.

Trong bối cảnh nhóm VN30 không mấy khả quan, thì dòng tiền tiếp tục “ưu ái” đã chắp cánh cho các cổ phiếu vừa và nhỏ đua nhau khởi sắc. Bên cạnh các mã ST8, SAM, DRH, APH, ITD sớm khoe sắc tím, hàng loạt mã khác trong top này đã ghi nhận mức tăng mạnh và có thời điểm kéo trần thành công, như HQC và RDP tăng hơn 6%, các mã HVH, NAV, SGT, EVG, LDG, TDG, HPX, ITA tăng 4-6%...

... tiếp tục cập nhật

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn