Giao dịch chứng khoán sáng ngày 20/9: Nhóm cổ phiếu liên quan đến xuất khẩu tăng tốc

Mốc 1.200 điểm đã đóng vai trò hỗ trợ khá tốt giúp thị trường có những cú bật hồi và VN-Index đóng cửa phiên 19/9 chỉ còn giảm nhẹ. Mặc dù dòng tiền bắt đáy đã tham gia giúp thị trường hãm đà rơi, nhưng với mức thanh khoản chưa mấy cải thiện thì chưa thể khẳng định thị trường đã lấy lại điểm cân bằng.

Theo SHS, việc chỉ số rung lắc để dần hình thành nền tích lũy chuẩn bị cho diễn biến tích cực hơn thời gian tới là vận động tích cực nhưng sẽ cần nhiều thời gian để chặt chẽ trở lại, xét về trung hạn nhịp vận động điều chỉnh và tích lũy lại là vận động tích cực.

Quay lại diễn biến thị trường phiên giao dịch sáng 20/9, dòng tiền tham gia khá thận trọng sau những biến động mạnh của chỉ số trong phiên hôm qua khiến VN-Index mở cửa tăng nhẹ rồi nhanh chóng đảo chiều điều chỉnh.

Tuy nhiên, chỉ số VN-Index chỉ chớm thủng mốc 1.210 điểm đã nhanh chóng bật hồi nhờ lực cầu gia tăng.

Điểm đáng chú ý trong thời gian gần đây chính là sự vận động của dòng tiền khi luân phiên chảy mạnh vào các nhóm ngành giúp thị trường nổi lên những đợt sóng dù khá ngắn. Nếu trong phiên hôm qua, nhóm cổ phiếu thép là leader với đà tăng khá tốt về giá và thanh khoản sôi động, thì trong phiên sáng nay, dòng tiền nhanh chóng chuyển hướng qua nhóm cổ phiếu dệt may và thủy sản.

Bất chấp nhịp điều chỉnh của thị trường chung, bộ đôi nhóm ngành này vẫn đua nhau khởi sắc và đã tăng tốc mạnh mẽ khi tín hiệu thị trường lạc quan hơn.

Một trong những động lực tăng của các nhóm ngành này chính là tình hình xuất khẩu trong các công bố gần đây cho thấy những tín hiệu tích cực hơn và dự báo quý cuối năm sẽ tốt hơn khi thị trường xuất khẩu bước vào mùa tiêu thụ lễ tết.

Sau khoảng 1 giờ giao dịch, trong nhóm thủy sản, VHC tăng 4,32%, ANV tăng kịch trần, IDI tăng hơn 6%, CMX tăng 5,53%, ACL tăng 3,8%, FMC tăng 3,6%... Còn ở nhóm dệt may, cổ phiếu GIL sớm tăng kịch trần, ngoài ra TCM tăng 3,67%, TNG có thời điểm tăng hơn 8% và hiện đang tăng hơn 6%, STK và MSH cùng tăng 4,5%, VGT tăng 5,2%...

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu khác liên quan đến xuất khẩu như phân bón, vận tải biển cũng đang có diễn biến khởi sắc hơn thị trường khi đồng loạt đang nới rộng biên độ tăng.

... tiếp tục cập nhật

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn