Gói tín dụng tiêu dùng 20.000 tỷ đồng đã giải ngân hơn 50%

Gói tín dụng tiêu dùng 20.000 tỷ đồng đã giải ngân hơn 50%

Cụ thể, chương trình tín dụng 20.000 tỷ đồng cho công nhân theo thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐ) và 2 công ty tài chính HDSaison và FECredit đến cuối năm 2023 đã giải ngân cho công nhân khoảng 10.056 tỷ đồng.

Phó thống đốc thường trực NHNN ông Đào Minh Tú cũng nhấn mạnh, các ngân hàng cần đẩy mạnh cho vay tiêu dùng trong năm nay để kích cầu tiêu dùng, sức mua, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, từ đó tín dụng mới có điều kiện tăng trưởng tốt hơn...

Hiện đã có 2 ngân hàng tham gia gói 10.000 tỷ đồng/ngân hàng cho vay tiêu dùng là HDBank và VPBank qua hai công ty tài chính là FE Credit và HD SAISON. Tuy nhiên, theo Phó thống đốc Tú, nếu các ngân hàng khác có nhu cầu tham gia gói cho vay tiêu dùng này cũng nên mạnh mẽ để tham gia.

Tổng giám đốc HDBank Phạm Quốc Thanh cho biết, đối với HDBank có công ty tài chính trực thuộc và đang đẩy mạnh giải ngân gói tín dụng tiêu dùng. Trong dịp Tết vừa qua, HDBank đã giải ngân được 6.800 tỷ đồng trong gói tín dụng 10.000 tỷ đồng được NHNN thí điểm nói trên.

Cũng theo ông Thanh, HDBank tiếp tục đẩy mạnh cho vay, cả với tín dụng tiêu dùng với hệ sinh thái và tệp khách mở rộng của ngân hàng hiện nay, nhất là khi HDBank có công ty tài chính trực thuộc HD SAISON.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường khó khăn hiện nay đã tác động đến thu nhập và khả năng trả nợ của khách hàng cá nhân giảm, do đó muốn đẩy mạnh cho vay tiêu dùng không phải là bài toán dễ đối với ngân hàng và cả công ty tài chính, dù lãi suất đã giảm.

Tổng giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh cho hay, hiện lãi suất cho vay đã giảm mạnh so với đầu năm 2023, kể cả với lãi suất cho vay tiêu dùng, song nhu cầu vốn của thị trường chưa cao, thậm chí sụt giảm. Dư nợ cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính sụt giảm mạnh, với 16 công ty tài chính tiêu dùng nhưng trong năm qua dư nợ cho vay giảm hơn 20%, kể cả Fe Credit trực thuộc VPBank cũng khó tránh giảm.

Cũng theo ông Vinh, mặc dù cần đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, song các ngân hàng và công ty tài chính cũng thận trọng cho vay để kiểm soát rủi ro nợ xấu, do đó không thể đẩy mạnh cho vay bằng mọi giá, nhất là khi xu hướng nợ vay tiêu dùng gia tăng.

Số liệu NHNN đưa ra, dư nợ tín dụng tiêu dùng của các công ty tài chính giảm khoảng 40% so với cuối năm 2022. Tính đến cuối tháng 9/2023, tổng dư nợ cho vay của các công ty tài chính chỉ còn 134.000 tỷ đồng, trong khi nợ xấu tăng 10-15%.

Đáng chú ý, xu hướng các hội, nhóm "bùng" nợ vay tiêu dùng trên mạng xã hội ngày càng gia tăng nhưng chưa có biện pháp và chế tài xử lý, điều này buộc công ty tài chính cẩn trọng cho vay, tập trung thu hồi nợ, thay vì ồ ạt đẩy mạnh vốn một cách dễ dàng như trước.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn