Lãi suất huy động vẫn bị 'nhấn chìm'

Hạ liên tục - đâu là đáy?

Theo khảo sát kể từ đầu tháng 1/2024 đến nay, 30 ngân hàng đã giảm lãi suất huy động gồm: BaoViet Bank, GPBank, Eximbank, SHB, Bac A Bank, KienLong Bank, LPBank, OCB, VIB, TPBank, ABBank, NCB, Viet A Bank, Vietcombank, PVCombank, SCB, HDBank, VietBank, Techcombank, Agribank, BIDV, VietinBank, VPBank, SeABank, MSB, Nam A Bank, MB, BVBank, Sacombank, OceanBank.

Lãi suất huy động vẫn bị 'nhấn chìm' ảnh 1

Lãi suất huy động vẫn không ngừng giảm đầu năm 2024. Ảnh: Như Ý

Trong đó, OCB, GPBank, SHB, VIB, Bac A Bank, VPBank, Eximbank, VietBank, HDBank, TPBank đã có lần thứ hai giảm lãi suất kể từ đầu tháng 1. SHB, NCB, Viet A Bank và KienLong Bank thậm chí đã giảm lãi suất tới 3 lần. Cụ thể, tại kỳ hạn 6 tháng, nhóm ngân hàng Big 4 (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank) có mức lãi suất huy động thấp nhất, chỉ dao động khoảng 3%/năm.

Trong đó, ngân hàng Vietcombank áp dụng mức lãi suất thấp nhất là 3%/năm. Các ngân hàng còn lại trong nhóm Big 4 giữ chung ở mức 3,2%/năm. Cùng kỳ hạn, ngân hàng Techcombank giữ mức lãi suất huy động 3,8%. Các ngân hàng như TPBank, VPBank, Sacombank, VIB, SHB, VietABank, HDBank và ABBank, mức lãi suất huy động trung bình từ 4-4,8%/năm.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét cắt giảm lãi suất điều hành thêm 0,5% trong quý II/2024, đưa lãi suất tái cấp vốn về 4%/năm và lãi suất chiết khấu về 2,5%/năm. Do đó, chúng tôi kỳ vọng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng bình quân duy trì ở vùng thấp 4,5 - 5%/năm trong năm 2024. Đồng thời, kỳ vọng lãi suất cho vay bình quân sẽ giảm thêm 0,5 - 1%/năm trong năm 2024 nhờ chi phí huy động vốn của các ngân hàng thương mại thấp”.

Các chuyên gia của VNDirect nhận định

Trong kỳ hạn 12 tháng, mức lãi suất cao nhất là 5,6%/năm tại ngân hàng BAOVIET Bank và 5,5% tại ngân hàng NCB. Ở nhóm ngân hàng Big 4, khoản tiền gửi tại Agribank, VietinBank và BIDV hiện đang hưởng lãi suất là 5%/năm. Riêng lãi suất tiền gửi tại Vietcombank là 4,7%/năm.

Mức lãi suất huy động hiện tại đã giảm xuống sâu hơn giai đoạn Covid-19 và thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Đây là điều kiện quan trọng để các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Một lãnh đạo ngân hàng nhóm quốc doanh nhận xét, mặt bằng lãi suất huy động vốn VNĐ đã chứng kiến sóng giảm mạnh và toàn diện nhất trong 10 năm gần đây, với mức giảm khoảng 4 - 5%/năm tại dải kỳ hạn trên 6 tháng và khoảng 2 - 3%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng. Chênh lệch giữa lãi suất kỳ hạn ngắn và kỳ hạn dài (12 tháng và 6 tháng) cũng có xu hướng thu hẹp mạnh từ mức 0,6%/năm thời điểm đầu năm 2023 về mức 0,4%/năm hiện tại.

Tăng trưởng tín dụng 2024: Nửa năm đầu vẫn khó !

Mặc dù lãi suất huy động đã về đáy và lãi suất cho vay thấp nhất trong vòng 20 năm qua. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn gặp khó về thanh khoản.

Các chuyên gia từ Chứng khoán KBSV cho rằng, các yếu tố trọng yếu tác động tới mặt bằng lãi suất huy động: Cầu tín dụng nhiều khả năng sẽ phục hồi, tuy nhiên khó có đột biến. Do những khó khăn tồn đọng từ năm 2023 chưa thể được khắc phục triệt để trong năm sau. Kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ chỉ tăng trưởng quanh mức 6% với lĩnh vực bất động sản, khu vực có tỷ trọng đóng góp cao trong tăng trưởng tín dụng, chưa thể hồi phục mạnh mẽ.

Theo đó, áp lực lên mặt bằng lãi suất cho vay từ phía cầu sẽ chưa lớn. Dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ đạt mức quanh 13,5% - 14,5%, thấp hơn chỉ tiêu 15% mà Ngân hàng Nhà nước giao trong năm 2024.

Trong họp báo đầu năm 2024, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết trong năm 2024, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cấp tín dụng,... phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Kết quả “Cuộc điều tra xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng tháng 12/2023” vừa được Vụ Dự báo, Thống kê, Ngân hàng Nhà nước công bố cho biết, các tổ chức tín dụng dự báo năm 2024 nhu cầu tín dụng tổng thể của khách hàng tiếp tục cải thiện chậm trong 6 tháng đầu năm 2024 ở hầu hết các lĩnh vực. Kỳ vọng cả năm 2024 sẽ cải thiện tốt hơn. Trong 4 lĩnh vực được thống kê tại kỳ điều tra này, nhu cầu vay phát triển công nghiệp và xây dựng dự báo tăng cao nhất năm 2023 và năm 2024, so với lĩnh vực vay phục vụ đời sống và tiêu dùng.

Tại kỳ điều tra này, nhu cầu tín dụng của 11/13 lĩnh vực điều tra trong năm 2024 giảm nhẹ, 2 lĩnh vực có nhu cầu vay tăng là đầu tư công nghiệp hỗ trợ và đầu tư ứng dụng công nghệ cao.

Đồng thời, dự báo mặt bằng lãi suất huy động - cho vay có thể tiếp tục giảm nhẹ, bình quân kỳ vọng giảm 0,3-0,4% trong quý I/2024 và giảm 0,2 điểm phần trăm trong cả năm 2024.

Xem thêm tại tienphong.vn