Lãi suất tiết kiệm đã chạm đáy?

Làn sóng tăng lãi suất tiết kiệm

Ngay ngày đầu tháng 5/2024, ngân hàng ACB chính thức điều chỉnh tăng . Theo đó, nhà băng này tăng lãi suất tại kỳ hạn từ 1-6 tháng với mức tăng trung bình 0,2 điểm phần trăm.

Trước đó, riêng tháng 4, theo khảo sát của chúng tôi, có tới 14 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm. Các ngân hàng tăng lãi suất trong thời gian này bao gồm: HDBank, MSB, PVComBank, CBBank, Eximbank, NCB, VPBank, KienLong Bank, VietinBank, Bac A Bank, GPBank, OceanBank, BVBank, TPBank. Đây cũng là lần đầu tiên sau một năm, số lượng ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tăng mạnh.

Ở chiều ngược lại, các ngân hàng đã giảm lãi suất trong tháng 4 bao gồm: Vietcombank, PGBank, SCB, Techcombank, ABBank, Dong A Bank, Viet A Bank, Eximbank, Nam A Bank, NCB, VIB,…

Theo thống kê, mức lãi suất tiết kiệm thông thường hiện cao nhất trên thị trường dao động ở mốc nhỉnh 6%/năm, tại kỳ hạn 24-36 tháng. Đơn cử như OceanBank đang trả lãi suất ở kỳ hạn 24 tháng là 6%/năm. Các ngân hàng SHB, MB, VPBank, TPBank, Nam A Bank, HDBank,… hiện niêm yết mức lãi suất trung bình từ 5,3-5,7%/năm.

Ở kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tiết kiệm cao nhất xoay quanh ngưỡng 5%/năm. Cụ thể, ngân hàng OceanBank giữ lãi suất tiết kiệm 12 tháng ở mức 5,4%/năm, tiếp đến VietBank là 5,2%/năm, Nam A Bank là 5,1%/năm,…

Ở kỳ hạn 6 tháng, mức lãi suất tiết kiệm tại các nhà băng cao nhất chưa tới 5%/năm. Một số ngân hàng trải lãi suất cao tại kỳ hạn này là Kienlong Bank (4,7%/năm), OCB (4,6%/năm), HDBank (4,5%/năm),…

Mức lãi suất thấp nhất tại kỳ hạn 1 tháng thuộc về nhóm ngân hàng Big 4 khi Vietcombank, Agribank giữ lãi suất ở mức 1,6%/năm, tiếp đến VietinBank và BIDV đang trả lãi 1,7%/năm.

Lãi suất tiết kiệm đã chạm đáy?- Ảnh 1.

Big 4 đang là nhóm ngân hàng niêm yết mức lãi suất tiết kiệm thấp trên thị trường.

Mặc dù xu hướng tăng lãi suất tiết kiệm tại các nhà băng đã quay trở lại, song, mặt bằng lãi suất vẫn được đánh giá ở mức thấp.

Lãi suất tiết kiệm đã đi qua đáy?

Nhận định về diễn biến lãi suất tiết kiệm hiện nay, ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối Kinh doanh Tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam cho biết, báo cáo quý gần đây của Ngân hàng UOB Việt Nam đánh giá, mặt bằng lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp kỷ lục và có thể đã chạm đáy trong tổng thể đánh giá mức lợi tức kênh đầu tư ít rủi ro nhất này so với lạm phát, tỷ giá và nhu cầu vốn trong nền kinh tế.

Ông Quang phân tích thêm, mặc dù hoạt động kinh tế đã có sự cải thiện trong quý I/ 2024, đặc biệt là sự phục hồi trong hoạt động ngoại thương, các yếu tố khác như sản xuất công nghiệp, tiêu dùng nội địa, bán lẻ, đơn hàng mới vẫn cần thêm số liệu rõ ràng trong thời gian tới để khẳng định xu hướng tăng trưởng vững chắc; từ đó hỗ trợ sự tự tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư mạnh dạn tiếp cận tín dụng, mở rộng đầu tư sản xuất và tiêu dùng. Nhìn vào các dữ liệu dài hơn trước dịch Covid cũng cho thấy tín dụng trong nước vẫn thường có xu hướng tăng rất chậm trong quý 1 và chỉ bắt đầu hồi phục vào quý 2 hàng năm.

"Từ nhận định đó, chúng tôi cho rằng lãi suất tiết kiệm sẽ có thể tăng lại 0,5%-1% trên các kỳ hạn khác nhau từ nửa sau năm 2024", ông Quang đưa ra dự báo.

Báo cáo mới đây của UOB cũng cho thấy, tiền đồng và cả các đồng tiền khác có khả năng tăng giá trở lại so với USD trong nửa sau 2024 khi lãi suất USD có thể được cắt giảm trong khi lãi suất VND sẽ hầu như không có khả năng giảm thêm và sẽ tăng trở lại.

"Chúng tôi cũng kỳ vọng phục hồi kinh tế trong nước sẽ mạnh mẽ hơn, đặc biệt từ lĩnh vực sản suất và tiêu dùng bán lẻ, sẽ hỗ trợ lãi suất VND tiếp cận mức hợp lý hơn so với tổng thể tăng trưởng, lạm phát tại một thị trường đang phát triển như Việt Nam", ông Đinh Đức Quang nhấn mạnh.

Xem thêm tại cafef.vn