Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

ls-nh

Ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm trở lại. Ảnh: Trọng Hiếu

Khảo sát cho thấy, trong tuần qua đã có khoảng 10 ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm. Trong đó đan xen cả tăng và giảm nhưng xu hướng tăng là chủ đạo và xu hướng này đã bắt đầu manh nha từ nửa cuối tháng 3.

Cụ thể, cuối tháng 3, 4 ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất huy động trở lại. Trong đó, đáng chú ý là ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tăng lãi suất với tất cả các kỳ hạn tiền gửi với mức tăng từ 0,1-0,2 điểm phần trăm.

Hiện lãi suất tiền gửi trực tuyến kỳ hạn 1 tháng (áp dụng với tiền gửi dưới 10 tỷ đồng) tại VPBank tăng lên 2,4%/năm. Lãi suất ngân hàng kỳ hạn 2-5 tháng là 2,7%/năm, 6-11 tháng là 4,2%/năm, 12-18 tháng là 4,5%/năm và 24-36 tháng là 4,9%/năm.

Đối với tài khoản tiền gửi từ 10 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng và tài khoản tiền gửi từ 50 tỷ đồng trở lên, lãi suất lần lượt cộng thêm 0,1 và 0,2 điểm phần trăm.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng điều chỉnh tăng lãi suất ở thời điểm này. SHB điều chỉnh tăng lãi suất kỳ hạn 1-2 tháng lên 2,8%/năm; kỳ hạn 12 tháng tăng 0,1 điểm %, lên 4,9%/năm.

Eximbank điều chỉnh lãi suất huy động các kỳ hạn 1-3 tháng được điều chỉnh tăng thêm 0,3 điểm %. Theo đó, kỳ hạn 1 tháng tăng lên 3,1%/năm, lãi suất kỳ hạn 2 tháng là 3,3%/năm và lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng là 3,4%/năm.

Saigonbank cũng tăng lãi suất kỳ hạn 18 tháng tăng 0,2 điểm %, lên 5,4%/năm; kỳ hạn 24 tháng tăng 0,3 điểm phần trăm, lên 5,7%/năm và lãi suất kỳ hạn 36 tháng tăng thêm 0,4 điểm phần trăm, lên mức 5,8%/năm.

Một số ngân hàng trong tuần vừa qua cũng đã điều chỉnh lãi suất tăng như: NCB, KienLong Bank và VIB. Mức tăng trung bình 0,1 -0,3 điểm %.

Mặc dù các ngân hàng chỉ điều chỉnh tăng lãi suất tại một số kỳ hạn và mức tăng cũng không quá lớn, song đây cũng là tín hiệu cho thấy, lãi suất tiết kiệm khả năng đã chạm đáy, có thể tăng trở lại vào nửa cuối năm 2024.

Sau đà giảm từ tháng 3 năm ngoái đến nay, đây là lần đầu tiên các ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm trở lại. Nguyên nhân được cho là do tăng trưởng tín dụng thời gian gần đây khá nhanh, trong khi huy động lại giảm.

Theo Tổng cục Thống kê, ước tính đến 25/3, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với cuối năm 2023 trong khi cùng thời điểm năm ngoái tăng gần 1,2%. Còn dư nợ tín dụng tính đến 28/3 tăng 0,9% so với đầu năm, đạt 13,79 triệu tỷ đồng.

Công ty Chứng khoán SSI nhìn nhận, lãi suất tiền gửi sẽ khó tiếp tục bị "nhấn chìm". Dự báo, lãi suất tiền gửi 12 tháng vào cuối năm 2024 khoảng 5,5%/năm, tăng 0,5% so với năm 2023. Trong khi đó, lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện tại có khả năng giảm thêm 0,5-1% trong nửa đầu năm 2024.

Ngoài ra, theo SSI, NHNN vẫn có dư địa để thực hiện thêm một lần cắt giảm lãi suất chính sách nữa trong năm 2024 khi hoạt động kinh tế chưa thể quay lại xu hướng tăng trưởng tiềm năng. Hiện lãi suất tiền gửi ở mức thấp nhất thị trường thuộc về 4 ngân hàng lớn là Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cho biết, khó có việc giảm thêm lãi suất huy động, vì hiện tại các ngân hàng dẫn dắt thị trường đang có mức lãi suất khá là thấp trong bối cảnh kỳ vọng kinh tế sẽ tăng trưởng tốt hơn, lạm phát sẽ được giữ ở mức độ ổn định. 

Phân tích sâu hơn, ông Tùng cho hay từ giữa năm ngoái, Chính phủ đã có rất nhiều chính sách thúc đẩy đầu tư công, gỡ rối trong các vấn đề pháp lý trong các dự án và có nhiều chương trình khuyến khích doanh nghiệp. Chính phủ cũng có những yêu cầu rất cao cho ngành ngân hàng trong việc tiếp vốn cho nền kinh tế, gia tăng tín dụng. Tất cả các chính sách đó đều được thực hiện từ năm ngoái và năm nay sẽ thấy tác dụng.

Xem thêm tại nhadautu.vn