Lo lãi suất tăng, người mua nhà vội vã xuống tiền

Khách mạnh dạn xuống tiền mua nhà

Chị Hương Giang, chuyên môi giới căn hộ ở Thủ Đức, cho biết số lượng căn hộ chị chốt được trong 2 tháng gần đây gần bằng tổng số chị bán được cả năm 2023. Khách mua nhanh và nhiều nhất là tháng 4 vừa qua. Chỉ một tháng, chị môi giới bán được 6 căn có mức giá quanh 2,2-2,6 tỷ đồng. Khách của chị Giang là những gia đình trẻ, có nhu cầu mua để ở và phần lớn đều phải vay thêm ngân hàng, nên ai cũng có tâm lý chờ giá nhà giảm, chờ lãi suất giảm.

Môi giới này lý giải, trong tháng 4, chị chốt bán được nhiều nhà là bởi lãi suất vay ổn định và giá căn hộ tại vài dự án có xu hướng nhích lên, nên người mua không muốn chờ thêm nữa. Khách xuống tiền cũng là những người đã từng ngắm nghía, có ý định mua nhà từ trước đó nhưng còn chần chừ.

Lo lãi suất tăng, người mua nhà vội vã xuống tiền- Ảnh 1.

Giao dịch nhà đất tại thành phố đã tăng 13% trong 4 tháng đầu năm 2024, tương đương 120.000 hồ sơ được giao dịch. (Ảnh: H.L)

Thái Khang, nhân viên một công ty truyền thông ở Quận 1, vừa mua căn hộ tại dự án Him Lam Phú An ở TP Thủ Đức cuối tháng 3 với giá 2,55 tỷ đồng, cho biết anh tìm hiểu mua nhà từ cuối 2023, nhưng “ráng đợi giá giảm thêm”. Đến lúc thấy giá không thể giảm nữa nhưng lãi suất cho vay mua nhà rục rịch đi lên nên mạnh tay xuống tiền.

Và đúng như dự đoán của anh Khang, hiện nay tại dự án này, mức giá dưới 2,6 tỷ đồng đã không còn, hầu hết những căn hộ đang rao bán đã được đẩy lên từ 2,7 tỷ đồng nhưng không còn nhiều như 1-2 tháng trước.

Theo Long Anh, nhân viên Công ty cổ phần bất động sản Trường Sơn, từ sau Tết Giáp Thìn, khách trẻ có nhu cầu mua nhà ở thật tìm mua nhà khá nhiều. Thời điểm này cũng hợp lý vì lãi suất thấp và giá căn hộ tại một số dự án đang ở mức “đáy” so với 1-2 năm trước.

Một số dự án pháp lý ổn định, có giá vừa phải dưới 3 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ rất được khách săn đón. Đây cũng là lý do giá căn hộ tại vài dự án đang bắt đầu tăng lên, bởi nhu cầu mua nhiều hơn.

Long Anh cho biết gần như ngày nào anh cũng đưa khách đi xem nhà, tư vấn vay tiền mua nhà. Khách chốt mua cũng nhanh chứ không kỳ kèo, hay đưa ra nhiều yêu cầu như trước.

Đang có nhu cầu mua nhà mới sau khi vừa bán căn hộ cũ, anh Trường Huy ở Bình Tân cho biết anh đang làm thủ tục vay thêm ngân hàng khoảng 1 tỷ đồng để đủ 2,7 tỷ đồng mua căn hộ tại chung cư The Art.

Hồi tháng 3, anh được nhân viên một ngân hàng nước ngoài chào lãi suất ưu đãi chỉ 5,2%/năm cố định một năm, nhưng chưa gom đủ tiền. Hiện nay, khi quyết định vay thì lãi suất ngân hàng này đã thay đổi, mức ưu đãi cố định một năm đầu đã lên 5,8%/năm.

Lo lãi suất tăng, người mua nhà vội vã xuống tiền- Ảnh 2.

Người có nhu cầu ở thật đang mạnh dạn xuống tiền mua nhà khi giá nhà đang ổn định và lãi thấp. (Ảnh: TL)

Hải Châu, nhân viên tín dụng một ngân hàng thương mại trong nước cho biết từ sau Tết, đặc biệt trong 2 tháng gần đây, giao dịch cho vay mua nhà tại ngân hàng sôi động rõ rệt. Khách không còn gửi tiền vào ngân hàng nhiều như trước mà dòng tiền đang chuyển vào bất động sản nhiều hơn. Anh cho biết một số khách “ruột” của anh đã rút tiền tiết kiệm mua nhà.

Vay tiền mua nhà ngân hàng nào đang lợi nhất?

Hiện mức lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng vẫn đang ở mức rất hấp dẫn. Khảo sát trong tuần đầu tháng 5, mức lãi cho vay mua nhà ưu đãi trong năm đầu tiên của nhiều ngân hàng thương mại quanh 5-7%. Tuy nhiên, đã có ngân hàng thay đổi theo hướng tăng lên.

Cụ thể tại nhóm ngân hàng nước ngoài, Woori Bank đang có lãi cho vay mua nhà hấp dẫn nhất. Ngân hàng này cho vay gói ưu đãi cố định 12 tháng đầu với lãi suất 5,3%; gói cố định 24 tháng đầu có lãi suất 5,7%/năm và gói cố định 36 tháng áp dụng lãi suất 5,9%/năm. Theo nhân viên tín dụng, mức lãi ưu đãi đang niêm yết sẽ chỉ áp dụng đến hết tháng 5.

Hongleong Bank đang niêm yết lãi ưu đãi cho vay mua nhà 5,5% với khách chọn gói cố định một năm đầu, 6%/năm cho gói cố định 2 năm và 7,5%/năm cho gói 3 năm.

Tại Shinhan Bank, lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà cố định 12 tháng đang niêm yết là 5,8%. Khách chọn gói 24 tháng là 6%/năm và cố định 36 tháng là 6,5%/năm. So với tháng 4, lãi suất cho vay mua nhà của Shinhan Bank đã tăng khoảng 0,6%. Trong tháng 3 và tháng 4, ngân hàng này chào mức lãi cho vay mua nhà với gói cố định 12 tháng chỉ 5,2%, gói 24 tháng là 5,5%/năm và gói 36 tháng là 6%/năm. Nếu khách chọn gói cố định 5 năm thì 6 tháng đầu lãi suất là 5,5%, thời gian còn lại lãi được tính 7,5%/năm.

Lo lãi suất tăng, người mua nhà vội vã xuống tiền- Ảnh 3.

Người mua nhà đang có nhiều cơ hội hơn bao giờ hết khi ngân hàng áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà siêu ưu đãi chỉ từ 5%. (Ảnh: TL)

Với nhóm ngân hàng trong nước, hiện Vietcombank đang có mức lãi siêu ưu đãi, chỉ 5% cố định cho năm đầu và 6% cố định hai năm. Khách chọn gói cố định ba năm thì lãi suất áp dụng là 7,5%/năm.

BIDV cũng áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi 5% nhưng chỉ với 6 tháng đầu, thời gian vay tối thiểu 36 tháng. Vietinbank áp dụng lãi suất ưu đãi một năm đầu 5,8%/năm.

Các ngân hàng thương mại cổ phần khác như Ngân hàng Quốc tế (VIB) đang có mức lãi suất ưu đãi 7%/năm cho gói 12 tháng và 8%/năm cho gói 24 tháng. Còn MBBank có mức lãi đến 7,9%/năm cho gói cố định 12 tháng và 9% cho gói cố định 24 tháng...

Một khảo sát mới được thực hiện trong 3 tháng đầu năm 2024 cho thấy có hơn 62% người tham gia cho biết họ đã quyết định xuống tiền mua nhà ở. Những người này đánh giá đây là lúc hợp lý để xuống tiền, vì vừa tận dụng thời điểm thị trường còn nhiều ưu đãi hấp dẫn, vừa tranh thủ “săn” được giá tốt.

Còn khảo sát mới công bố của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services, cho thấy nhu cầu mua bất động sản, chủ yếu căn hộ, đã tăng mạnh trong quý I/2024. Cụ thể, gần 80% khách chuyển từ thuê sang mua căn hộ khi lãi suất ở mức thấp. Trong đó, nhu cầu mua để ở chiếm 58%. Có 68% người chọn mua mức giá căn hộ từ 2,5 tỷ đồng trở xuống, khoảng 22% người chọn giá 2,5-3,5 tỷ đồng.

Tại phiên họp về kinh tế xã hội của UBND TP.HCM chiều 3/5, lãnh đạo Sở TNMT cũng cho biết giao dịch nhà đất tại thành phố đã tăng 13% trong 4 tháng đầu năm, tương đương với 120.000 hồ sơ được giao dịch. Giao dịch chủ yếu là giữa các cá nhân, tổ chức tại 4 các địa phương TP Thủ Đức, quận Bình Tân, Quận 12 và huyện Củ Chi.


Xem thêm tại cafef.vn