Minh bạch thông tin, nền móng phát triển bền vững

Ông Lê Trúc Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vận tải và Tiếp vận Phương Đông Việt (PVT Logistics, mã chứng khoán PDV)

Trong những năm qua, PVT Logistics từ một doanh nghiệp khó khăn đã nỗ lực để liên tục gia tăng quy mô tài sản, vốn chủ sở hữu, trọng tải đội tàu và hiệu quả kinh doanh.

Giai đoạn 2019 - 2023, quy mô tài sản của PVT Logistics tăng 1,7 lần, đạt 1.311 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu tăng 1,9 lần, đạt 594 tỷ đồng; vốn điều lệ tăng gần 1,5 lần, đạt 431 tỷ đồng.

Hiệu quả kinh doanh đạt được những cột mốc mới với mức lợi nhuận tăng trưởng tính bằng lần, trong đó năm 2022 đánh dấu bước tiến vượt bậc của PVT Logistics khi có lãi 158 tỷ đồng trên 311 tỷ đồng vốn điều lệ.

Cũng trong giai đoạn này, quy mô đội tàu có sự gia tăng mạnh thông qua đầu tư trực tiếp và thuê mua đã nâng tổng số tàu của Công ty lên 8 tàu, với tổng trọng tải đội tàu tăng lên gần 210.000 DWT, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, đa dạng cả về kích cỡ và chủng loại tàu, đáp ứng nhu cầu vận tải đa dạng của khách hàng. Uy tín và thương hiệu của PVT Logistics được khẳng định trên thị trường quốc tế và được các khách hàng lớn, các thị trường “khó tính” như Mỹ, châu Âu chấp nhận.

Để đạt được những kết quả đó, bên cạnh việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp từ định hướng lại thị trường, tìm kiếm cơ hội gia tăng năng lực vận tải, nâng cao năng lực quản lý - quản trị, chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, Ban lãnh đạo PVT Logistics xác định, để phát triển lên một tầm cao mới và hợp tác được với các đối tác, khách hàng lớn trên thế giới, Công ty phải tiếp tục nâng tầm bằng năng lực, bằng niềm tin của đối tác, của cổ đông, hướng đến sự minh bạch và phát triển bền vững.

Nhận thức rõ điều này, PVT Logistics luôn quan tâm, chú trọng hoạt động công bố thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời, đây không chỉ là việc tuân thủ quy định mà còn là trách nhiệm minh bạch, chủ động cung cấp thông tin đến các nhà đầu tư, cổ đông thông qua các kỳ họp đại hội đồng cổ đông, gặp gỡ, trao đổi với các định chế tài chính, nhà đầu tư, đối tác, khách hàng, website chính thức của Công ty (www.pvtlogistics.vn), nhằm góp phần nâng cao giá trị, uy tín doanh nghiệp, tối đa hóa lợi ích của khách hàng và cổ đông.

Với vai trò là một phần không thể tách rời của quản trị doanh nghiệp, hoạt động công bố thông tin tại PVT Logistics hướng đến sự chuẩn hóa cao hơn, chuẩn bị tốt việc đón đầu cơ hội từ dòng vốn ngoại. Đặc biệt, trong thời gian tới, Công ty sẽ thực hiện chuyển cổ phiếu từ thị trường UPCoM sang niêm yết trên HOSE, sửa đổi/bổ sung ngành nghề kinh doanh, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài từ 0% lên 49% để thu hút các cổ đông nước ngoài tiềm năng.

Ông Phạm Nguyễn Vinh, Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp, Công ty Quản lý quỹ Đầu tư Dragon Capital Việt Nam

Trong bối cảnh kinh tế và thị trường ngày càng phát triển, vấn đề chia sẻ thông tin và sự minh bạch đóng vai trò quan trọng đối với sự ổn định của thị trường và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Sự minh bạch giúp tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng và hiệu quả, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư và các bên liên quan.

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư và cơ quan quản lý ngày nay đều kỳ vọng vào sự minh bạch trong thông tin, bao gồm các thông tin tổng quan về thị trường, về chiến lược hoạt động kinh doanh, báo cáo tài chính và mở rộng sang các thông tin phi tài chính liên quan đến quản trị rủi ro của doanh nghiệp đối với môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Minh bạch là trách nhiệm của các thành viên tham gia thị trường, mà trong đó kênh truyền thông, báo chí đóng vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy sự minh bạch và tạo niềm tin trong thị trường.

Đầu tư Chứng khoán là một trong những tờ báo lâu năm, uy tín hàng đầu tại Việt Nam, là một trong những kênh thông tin đáng tin cậy truyền tải thông tin về kinh tế, thị trường chứng khoán và bất động sản. Báo không chỉ là nguồn cung cấp thông tin chính xác và tin cậy, mà còn là một cầu nối quan trọng giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư và cơ quan quản lý.

Trong hành trình này, Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (Vietnam Listed Company Awards - VLCA) là một ví dụ điển hình về việc thúc đẩy sự minh bạch trên thị trường.

Được tổ chức bởi Báo Đầu tư, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Công ty Dragon Capital, VLCA đã đồng hành cùng thị trường suốt 17 năm qua, với mục tiêu khuyến khích và nâng cao sự minh bạch cũng như chất lượng công bố thông tin trong báo cáo thường niên, báo cáo quản trị công ty và báo cáo phát triển bền vững của các doanh nghiệp niêm yết.

Thông qua việc vinh danh những doanh nghiệp minh bạch và có trách nhiệm, VLCA đã góp phần vào việc thúc đẩy sự phát triển ổn định và bền vững của thị trường chứng khoán. Hiện nay, chúng ta đều biết sự minh bạch là một trong những tiêu chí quan trọng để Việt Nam được nâng hạng thị trường.

Trong tương lai, sự minh bạch sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một nền kinh tế vững mạnh và phát triển. Vai trò của truyền thông, đặc biệt là Báo Đầu tư Chứng khoán sẽ tiếp tục là một kênh thông tin đáng tin cậy, không thể thiếu trong việc thúc đẩy và duy trì sự minh bạch trên thị trường.

Ông Hoàng Đức Chính, Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải Dầu khí Thái Bình Dương (PVTrans Pacific, mã chứng khoán PVP)

Sau năm 2023 ghi nhận nhu cầu thuê và giá cước tàu dầu/hoá chất ở mức trung bình cao, trong năm 2024, các tổ chức chuyên ngành về kinh tế, môi giới và vận tải biển đánh giá thị trường sẽ tiếp tục hồi phục đối với hoạt động khai thác và cho thuê tàu tankers/tàu gas.

Mức hồi phục là khác nhau, nhưng nhìn chung đều dự kiến thị trường tàu vận tải sẽ tiếp tục khởi sắc do xung đột Nga - Ukraine, bất ổn ở Trung Đông… đang khiến hành trình vận chuyển dài hơn, lượng tàu đóng mới được bàn giao không quá lớn và nhu cầu vận tải duy trì ở mức cao, đẩy giá cước vận tải tăng cao, đặc biệt liên quan tới các tuyến đường dài từ châu Á đến châu Âu, Mỹ, tạo cơ hội cho các hãng tàu dầu/hoá chất kinh doanh thuận lợi.

Nắm bắt được xu hướng, trong những năm qua, PVTrans Pacific đã chủ động đầu tư phát triển đội tàu, trong đó năm 2023 đầu tư thành công 1 tàu MR là Pacific Era với trọng tải 50.057 DWT. Công ty dự kiến đầu tư thêm khoảng 112 triệu USD trong năm 2024 để mở rộng đội tàu, thực hiện trẻ hoá đội tàu, hướng tới tiếp tục khai thác các tuyến vận tải quốc tế tiềm năng.

Nhờ chiến lược đầu tư bài bản, đồng thời hưởng lợi từ các hợp đồng thuê dài hạn, giá cước thị trường tương đối tốt, kết quả kinh doanh sơ bộ của PVTrans Pacific trong 5 tháng đầu năm 2024 tiếp tục thuận lợi và vượt kế hoạch đề ra.

Với đội tàu trẻ năng động, cùng đội ngũ thuyền viên dày dạn kinh nghiệm, PVTrans Pacific đặt mục tiêu trở thành một công ty sở hữu tàu biển năng động, uy tín, chất lượng và hiệu quả trong nước và quốc tế, với lĩnh vực hoạt động cốt lõi là kinh doanh, khai thác đội tàu dầu thô và tàu hàng lỏng.

Về phía nhà đầu tư và các đối tác, PVTrans Pacific luôn gắn giá trị cốt lõi An toàn - Tuân thủ - Hiệu quả - Trách nhiệm - Công bằng.

Trong đó, Công ty luôn chủ động minh bạch thông tin để đồng hành lâu dài và phát triển bền vững cùng đối tác, khách hàng, cổ đông, trở thành một trong những công ty có quy mô và uy tín hàng đầu trong lĩnh vực vận tải dầu thô và các sản phẩm dầu tại thị trường Việt Nam và trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (mã chứng khoán LTG)

Trong hành trình “Cùng nông dân phát triển bền vững”, Lộc Trời luôn chú trọng hài hòa lợi ích của tất cả các bên liên quan, trong đó có nông dân, đối tác và nhà đầu tư, thông qua chủ động minh bạch thông tin từ xây dựng chuỗi giá trị ngành lúa gạo bài bản, kết hợp chuyển đổi số toàn diện nhằm đảm bảo sự tin cậy làm nền tảng “đồng tâm - hiệp lực” cho sự hợp tác lâu dài.

Đối với người trồng lúa, Lộc Trời triển khai ký kết hợp đồng liên kết sản xuất, theo đó, doanh nghiệp đầu tư thuốc, phân, giống không tính lãi, hỗ trợ dịch vụ cơ giới, tư vấn canh tác phòng trị sâu bệnh hại và quan trọng nhất là cam kết bao tiêu cho bà con nông dân trong vùng liên kết với giá cao hơn thị trường từ 100 - 500 đồng/kg lúa tươi.

Tập đoàn không chỉ giúp các nông hộ yên tâm nhờ thông tin minh bạch trong các hợp đồng, luôn có người đồng hành hỗ trợ, mà còn loại bỏ được nỗi lo “được mùa, mất giá”, giúp bà con nông dân an tâm canh tác, đạt được hiệu quả mùa vụ cao hơn.

Để nông sản của Tập đoàn đều có thể truy xuất được nguồn gốc, đảm bảo minh bạch trong quản lý, tối ưu hóa nguồn lực giúp cải thiện hiệu quả kinh tế mùa vụ, kiểm soát dư lượng và phát thải khí nhà kính…, Lộc Trời đã xây dựng Hệ thống Liên kết sản xuất nông nghiệp (Farm ERP).

Hệ thống này có các tính năng ưu việt như theo dõi, cập nhật và thực hiện theo thời gian thực toàn bộ các tác vụ trong chuỗi giá trị từ hạt lúa đến hạt gạo, qua đó xây dựng mối nối, làm bền vững chuỗi giá trị nông nghiệp với trên 200.000 nông hộ liên kết diện tích hơn 300.000 ha khắp Đồng bằng sông Cửu Long, cũng như đảm bảo những yêu cầu “xanh” của thị trường trong nước và quốc tế.

Về phía các nhà đầu tư và đối tác, để mỗi hoạt động đều minh bạch và cập nhật kịp thời các thông tin, cũng như tối ưu hóa nguồn lực, chúng tôi chủ động tích hợp chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) vào hệ thống quản trị nguồn lực ERP, đảm bảo sự tin cậy của các báo cáo tài chính, báo cáo nhà đầu tư, đồng thời tuân thủ quy định về công bố thông tin, từ đó góp phần nâng cao sự tin tưởng của nhà đầu tư, cải thiện hiệu suất kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch kinh doanh quốc tế.

Dù có nhiều thử thách phía trước, chúng tôi cam kết không ngừng chủ động minh bạch thông tin, tạo nền tảng để hài hòa lợi ích, mang lại giá trị cao nhất cho tất cả các bên liên quan, đồng thời đóng góp tích cực vào việc nâng tầm giá trị lúa gạo Việt, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội nước nhà.

Ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần AzFin Việt Nam

Từ trước đến nay, kinh doanh nhiều khi là bí quyết và bí mật riêng đối với rất nhiều doanh nghiệp, nhưng để phát triển mạnh mẽ hơn cần tận dụng các nguồn lực bên ngoài mới có thể đi xa và đi nhanh được.

Vì thế, điều kiện minh bạch là hết sức quan trọng đối với các doanh nghiệp đại chúng nói riêng và đối với thị trường chứng khoán nói chung.

Thị trường chứng khoán Việt Nam muốn phát triển mạnh, thu hút được dòng vốn dồi dào từ nước ngoài thì việc minh bạch hóa thông tin rõ ràng là yếu tố vô cùng quan trọng và có thể coi là quyết định để được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi.

Vì chỉ có minh bạch thì mới tạo được lòng tin và từ đó mới có thể thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư toàn cầu và việc nâng hạng mới thành công.

Đối với các doanh nghiệp niêm yết nói chung, ngày càng có nhiều doanh nghiệp minh bạch hơn khi đáp ứng vượt các yêu cầu về công bố thông tin được quy định trong luật chứng khoán.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp niêm yết tổ chức họp mặt giải đáp nhà đầu tư một cách thường xuyên và định kỳ hàng quý, thay vì chỉ có cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên. Bên cạnh đó, đa phần các doanh nghiệp niêm yết có một bộ phận riêng biệt thực hiện công tác quan hệ nhà đầu tư (IR), nghiệp giúp nhà đầu tư và doanh nghiệp hiểu nhau hơn và đến gần nhau hơn.

Tuy vậy, không ít doanh nghiệp vẫn đang vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin, công bố thông tin không đầy đủ, làm mất lòng tin của nhà đầu tư cũng như ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của cổ đông hiện hữu.

Vì thế, các doanh nghiệp cần quan tâm hơn tới việc thành lập bộ phận IR chuyên nghiệp, hoặc thuê ngoài về IR tại các tổ chức chuyên nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả công bố thông tin, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán nói riêng, kinh tế Việt Nam nói chung.

Đối với nhà đầu tư, họ thường quan tâm đến các thông tin về kết quả kinh doanh được cập nhật nhanh, chiến lược phát triển doanh nghiệp rõ ràng và phương án phân phối lợi nhuận nhất quán. Điều quan trọng là họ cần doanh nghiệp đồng hành trong quá trình đầu tư, hay nói cách khác, bộ phận IR phải gần gũi, thân thiện và sẵn sàng đồng hành cùng họ, đặc biệt những lúc khó khăn.

Ông Chu Văn Phương, Thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (Nhựa Tiền Phong, mã chứng khoán NTP)

Trong môi trường kinh doanh phức tạp và đa chiều, sự minh bạch không chỉ là một nhu cầu đến từ phía nhà đầu tư, khách hàng, mà đây là một cam kết mà Nhựa Tiền Phong luôn tuân thủ trong suốt hành trình phát triển gần 65 năm, vì đó là nền tảng vững mạnh để xây dựng nên một thương hiệu uy tín và mối quan hệ tích cực với các nhà đầu tư, cũng như sự phát triển bền vững của Công ty mãi sau này.

Có thể khẳng định, Nhựa Tiền Phong không chỉ minh bạch thông tin trên sàn chứng khoán, mà còn trong mọi khía cạnh của hoạt động sản xuất - kinh doanh, thông qua việc thành lập Ban kiểm toán nội bộ để tăng cường khả năng giám sát và xây dựng các quy chế được chặt chẽ.

Luôn đặt tôn chỉ hoạt động “Chất lượng lên hàng đầu - Đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người tiêu dùng”, nên từ nguồn nguyên liệu đến quá trình sản xuất, chúng tôi tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng và an toàn theo quy định của quốc tế, đồng thời liên tục cải tiến về các công nghệ hiện đại, quy trình sản xuất để đảm bảo rằng sản phẩm Nhựa Tiền Phong an toàn với hệ sinh thái, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe nhất từ phía người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Mặt khác, doanh nghiệp niêm yết như chúng tôi luôn gắn bó mật thiết với các hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR).

Do vậy, khi Nhựa Tiền Phong chính thức niêm yết và giao dịch cổ phiếu với mã NTP từ năm 2006, bộ phận IR tại Công ty được thành lập để công bố các thông tin ra công chúng kịp thời, chính xác và tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Tại mỗi kỳ họp đại hội đồng cổ đông, Nhựa Tiền Phong luôn cởi mở và trung thực chia sẻ thông tin với nhà đầu tư, giải đáp cặn kẽ các thắc mắc, băn khoăn của cổ đông, vì vậy các kỳ đại hội đều được đánh giá tích cực và Công ty được nhìn nhận là doanh nghiệp minh bạch, thông tin có tính xác thực cao.

Qua đó, Nhựa Tiền Phong đã có thêm nhiều cơ hội mở rộng hợp tác với các tập đoàn lớn trong và ngoài nước như Minh Phú, PC1, Shinec… Đặc biệt, Tập đoàn Sekisui Chemical (Nhật Bản) đã lựa chọn Nhựa Tiền Phong là đối tác chiến lược để phát triển một số dòng sản phẩm tại Việt Nam, cũng như gia công xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Úc, châu Âu.

Với những nỗ lực về minh bạch, Nhựa Tiền Phong đã vững vàng vượt qua những khó khăn của nền kinh tế và sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đạt được những kết quả kinh doanh ở mức cao trong toàn ngành và cán mốc lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay - trên 700 tỷ đồng vào năm 2023.

Ông Phan Quốc Huỳnh, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB)

Có thể khẳng định, tính minh bạch đối với thị trường chứng khoán là nền tảng để phát triển thị trường, cũng là cơ sở để thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước.

Phát triển thị trường chứng khoán minh bạch không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, mà còn cần sự nỗ lực của tất cả các chủ thể tham gia thị trường để thị trường chứng khoán thật sự trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn, khẳng định được vai trò là nơi huy động vốn quan trọng và hiệu quả cho nền kinh tế.

Thị trường chứng khoán trong năm 2024 có nhiều điều kiện để tiếp tục tăng trưởng. Những điều kiện này đến từ các yếu tố vĩ mô và vi mô như kinh tế vĩ mô phục hồi và ổn định hơn; hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp được cải thiện; mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp; dòng tiền mạnh hơn giúp thanh khoản thị trường cải thiện; đầu tư công được thúc đẩy, hỗ trợ khu vực tư nhân phát triển; nhiều dự án luật quan trọng đã được thông qua và sắp có hiệu lực, giúp hành lang pháp lý vững chắc hơn…

Trong giai đoạn vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các sở giao dịch chứng khoán đã tăng cường công tác giám sát đối với thị trường chứng khoán, qua đó các hành vi vi phạm pháp luật, thao túng giá chứng khoán được xử lý nghiêm, điều này giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư, tăng thanh khoản, thị trường tiếp tục phát triển bền vững.

Cơ quan quản lý đang gấp rút hoàn thiện khung pháp lý, hệ thống chính sách cho phát triển thị trường, trong đó tập trung hoàn thành xây dựng kế hoạch triển khai đề án Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030.

Về phía VASB, chúng tôi mong muốn cơ quan quản lý tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát để bảo đảm thị trường chứng khoán phát triển bền vững, công khai, minh bạch; xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật.

Với quyết tâm của Chính phủ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các thành viên nhằm hướng tới việc nâng hạng trong năm 2025, tôi tin rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh về thanh khoản, nhiều nhà đầu tư tham gia hơn, có nhiều sản phẩm mới hơn.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI).

Đối với các doanh nghiệp niêm yết, việc công bố thông tin công khai và minh bạch theo các quy định của pháp luật cũng là chìa khóa cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Do đó, từ khi thị trường chứng khoán được thành lập đến nay, cơ quan quản lý luôn chú trọng hoàn thiện các chính sách pháp luật, giúp thị trường phát triển lành mạnh và minh bạch, trở thành kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế.

Hệ thống pháp luật trên thị trường chứng khoán nói chung, các quy định về công bố thông tin nói riêng ngày càng hoàn thiện theo những thông lệ quốc tế tốt, có những tác động tích cực tới sự phát triển của thị trường, thúc đẩy các doanh nghiệp niêm yết nâng cao ý thức, trách nhiệm với nhà đầu tư thông qua việc hoàn thiện các yêu cầu về quản trị công ty, cũng như những quy định liên quan đến công khai thông tin.

Trong thời gian qua, các doanh nghiệp niêm yết, tổ chức kinh doanh chứng khoán… đã có nhiều tiến bộ trong việc tuân thủ nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin.

Điểm số về minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng được cải thiện và được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá tích cực. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong việc nâng hạng thị trường chứng khoán.

Khi so sánh với một số nước trong khu vực, vấn đề công khai và minh bạch trên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn hạn chế.

Mặc dù vậy, dưới sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự phối hợp của các bộ, ngành, cơ quan hữu quan, các giải pháp kịp thời, phù hợp của các cơ quan quản lý, sự nỗ lực của doanh nghiệp, sự đồng thuận của nhà đầu tư, người dân…, thị trường tài chính tiếp tục được củng cố, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc để ngày càng phát triển lành mạnh, công khai, minh bạch và bền vững hơn.

Có thể khẳng định, những kết quả đạt được của thị trường chứng khoán trong năm qua có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành tài chính và rộng hơn là của nền kinh tế, tạo tiền đề quan trọng để thị trường chứng khoán tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững hơn trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Hoạt động giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm các hành vi, đối tượng vi phạm trên thị trường được đẩy mạnh đã mang lại hiệu quả chung cho sự minh bạch, lành mạnh của thị trường chứng khoán.

Những nỗ lực đó cùng quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi vào năm 2025 đã củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường.

Ông Giang Trung Kiên, Phó tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ MB (MBCapital)

Ông Giang Trung Kiên.

Ông Giang Trung Kiên.

Mức độ minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã tốt hơn rất nhiều so với chỉ một vài năm trước. Các yêu cầu về công bố thông tin với cổ đông nội bộ, cổ đông lớn chặt chẽ hơn và được giám sát tốt hơn bởi các cơ quan quản lý. Các thành viên tham gia thị trường như doanh nghiệp niêm yết, quỹ đầu tư đều liên tục nâng cao tiêu chuẩn trong minh bạch thông tin thông qua các báo cáo, các buổi trao đổi với nhà đầu tư định kỳ và có chất lượng cao.

Việc thông tin trên thị trường trở nên minh bạch hơn đang góp phần đáng kể vào việc cải thiện tính hấp dẫn của thị trường chứng khoán trong vai trò là một kênh đầu tư tích lũy tài sản lâu dài, thể hiện qua mức độ tham gia ngày càng sâu rộng của các nhà đầu tư cá nhân.

Với đặc thù nghiệp vụ là quản lý tài sản cho nhà đầu tư, việc minh bạch trong hoạt động của các công ty quản lý quỹ là bắt buộc và thiết yếu.

Trên thực tế, hoạt động của các công ty quản lý quỹ luôn tuân theo các tiêu chuẩn về tính minh bạch rất cao và được giám sát bởi nhiều đối tác, cơ quan quản lý. Do đó, việc công bố các thông tin định kỳ không phải là áp lực với công ty quản lý quỹ.

Chính việc luôn duy trì tính minh bạch về hoạt động trong dài hạn là một trong các yếu tố trọng yếu thu hút khách hàng đầu tư vào các sản phẩm quỹ, trong bối cảnh thị trường tài chính có nhiều sản phẩm và có tính cạnh tranh rất cao.

Hiện tại, nhu cầu đầu tư trên thị trường tài chính đang ngày càng cao trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tại Việt Nam có thể đã bước vào xu hướng giảm dài hạn, tương tự như ở các nền kinh tế phát triển hơn, trong khi thị trường chứng khoán sau một giai đoạn dài phát triển bền vững đã chứng minh được vai trò là một kênh phân bổ tài sản quan trọng.

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF)

Đối với thị trường chứng khoán, minh bạch thông tin luôn là vấn đề được nhà đầu tư quan tâm. Trong những năm gần đây, tiêu chuẩn về minh bạch thông tin đã được nâng cao với sự kiểm soát chặt chẽ hơn từ các cơ quan giám sát nhà nước, thông qua việc nhiều doanh nghiệp cung cấp thông tin quan trọng một cách rõ ràng, đầy đủ và đúng hạn hơn; nhà đầu tư có thể dễ dàng lấy thông tin của doanh nghiệp trên hệ thống website của doanh nghiệp, hay trên cổng thông tin của các sở giao dịch.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tích cực vẫn còn những điểm cần cải thiện để tạo môi trường đầu tư minh bạch và công bằng hơn cho mọi nhà đầu tư, bao gồm thông tin liên quan đến sở hữu chéo giữa các doanh nghiệp liên quan; giao dịch cổ phiếu của cổ đông nội bộ; công bố, cập nhật các thông tin liên quan đến doanh nghiệp kịp thời hơn.

Trong năm 2024, một số thời điểm thị trường biến động mạnh vì các tin đồn, nếu thị trường minh bạch thông tin hơn thì những biến động này sẽ không dễ dàng xảy ra, giúp giảm thiệt hại cho nhiều nhà đầu tư.

Đối với công ty quản lý quỹ nói chung, VCBF nói riêng, việc công bố thông tin định kỳ là trách nhiệm, đồng thời là cơ hội để tiếp cận và phục vụ các khách hàng tốt hơn.

VCBF hiện quản lý tài sản cho cả khách hàng tổ chức và khách hàng cá nhân thông qua các sản phẩm quỹ đại chúng cũng như quản lý danh mục đầu tư. Việc cập nhật thông tin danh mục định kỳ thể hiện trách nhiệm của công ty quản lý quỹ với khoản tiền mình quản lý, giúp nhà đầu tư yên tâm với những khoản tiền “tiết kiệm” trong trung và dài hạn.

Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán HAX)

Haxaco là doanh nghiệp đại chúng, niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, chúng tôi luôn coi minh bạch thông tin là tiêu chí hoạt động. Chúng tôi công bố thông tin đầy đủ, vì minh bạch thông tin làm cho doanh nghiệp tốt lên.

Tuy nhiên, trường hợp doanh nghiệp chủ động, đẩy mạnh truyền thông các thông tin tích cực có thể khiến một bộ phận nhà đầu tư nghĩ rằng doanh nghiệp đang “thổi giá” cổ phiếu. Thực tế, đó là mặt trái của việc công bố thông tin đối với các công ty niêm yết.

Do đó, các doanh nghiệp cũng cần biết cách cung cấp thông tin để tránh gây hiểu lầm, phân biệt rõ cung cấp thông tin cho nhà đầu tư và quảng cáo.

Dù thế nào thì chủ động cung cấp thông tin là việc nên khuyến khích, nếu có lợi cho người tiêu dùng, cổ đông và nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Cao Thắng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (Xuân Mai Corp, mã XMC)

Công bố thông tin minh bạch có ý nghĩa rất lớn đối với thị trường chứng khoán. Chất lượng thông tin công bố cần đáp ứng cả ba khía cạnh: đầy đủ, chính xác và kịp thời. Thông tin cũng chính là cầu nối giúp các nhà đầu tư đến được với các doanh nghiệp.

Nâng cao chất lượng công bố thông tin của doanh nghiệp không chỉ bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia thị trường, tạo dựng niềm tin đối với các nhà đầu tư, mà còn là sự khẳng định vị thế của doanh nghiệp, đóng góp lớn cho sự phát triển của chính doanh nghiệp.

Khi các doanh nghiệp chủ động cung cấp thông tin một cách rõ ràng và minh bạch sẽ gián tiếp sẽ thu hút được sự quan tâm từ các nhà đầu tư tiềm năng, giúp công ty nâng tầm giá trị.

Là một thành viên trên thị trường, chúng tôi coi công bố thông tin là trách nhiệm và chú trọng đến câu chuyện minh bạch.

Qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, Xuân Mai Corp hiện có 8 đơn vị thành viên, quy mô nhân sự xấp xỉ 1.600 người, đội ngũ quản lý và kỹ sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, thực hiện nhiều dự án quy mô lớn, mang lại giá trị cao cho khách hàng và xã hội.

Năm 2024, Công ty đặt mục tiêu đạt doanh thu 2.529 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 66 tỷ đồng, lần lượt tăng 9,4% và 56% so với mức thực hiện năm 2023.

Trong giai đoạn nửa cuối năm 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục phân phối các sản phẩm căn hộ còn lại của dự án DV01-Rose Tower; tòa B, C dự án Hanoi Paragon đã hoàn thành trong quý II/2024. Công ty cũng sẽ tham gia sâu vào lĩnh vực thi công xây lắp nhà xưởng công nghiệp có nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Ông Hồ Nhật Quang, Giám đốc Đầu tư, Công ty Quản lý quỹ Thiên Việt (TVAM)

Thị trường chứng khoán mang đặc tính “nhạy cảm” cao, phụ thuộc lớn vào thông tin. Nắm giữ lợi thế thông tin đồng nghĩa với gia tăng cơ hội thành công trong đầu tư.

Do đó, minh bạch thông tin vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sự công bằng cho các thành viên tham gia thị trường, góp phần duy trì sự ổn định và phát triển bền vững của thị trường chứng khoán.

Luật Chứng khoán sửa đổi năm 2019 và các nghị định hướng dẫn đã đặt ra các yêu cầu chi tiết về việc công bố thông tin của các công ty niêm yết. Các công ty phải công bố báo cáo tài chính hàng quý, bán niên và hàng năm, cũng như các thông tin quan trọng khác có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Hệ thống quy định về công bố thông tin liên tục được hoàn thiện. Bên cạnh đó, hệ thống pháp lý và giám sát được cải thiện đáng kể, tăng cường kiểm tra và xử phạt các hành vi vi phạm.

Để nâng cao hơn nữa tính minh bạch, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cơ quan quản lý và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ công nghệ. Điều này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán.

Ở TVAM, chúng tôi luôn đặt tính minh bạch và lợi ích của nhà đầu tư lên hàng đầu, nhờ đó tạo dựng lòng tin với các khách hàng. Trong quá khứ, mỗi khi TVAM mở quỹ mới, những khách hàng đã từng tham gia các quỹ cũ không chỉ nhiệt tình tham gia mà còn giới thiệu cho bạn bè, người thân.

Ông Đỗ Hồng Anh, Chuyên gia Tư vấn và Quản lý tài sản, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam

Trên quan điểm của tôi, minh bạch thông tin là đặc trưng phải có của các công ty đại chúng. Chúng ta có thể nhìn thấy, việc tổ chức đại hội đồng cổ đông đều có mục Q&A (hỏi và đáp) và tôi nhận thấy rằng, hầu hết các câu hỏi đều được chủ tọa và các thành viên công ty trả lời đầy đủ và minh bạch.

Quan hệ nhà đầu tư (IR) là hoạt động quan trọng với các doanh nghiệp niêm yết và chúng ta phải xác định rằng, IR không phải là PR cổ phiếu. IR không phải là để tô vẽ nên một bức tranh huy hoàng giả tạo, mà bản chất là cung cấp cho nhà đầu tư một cái nhìn hợp lý và chính xác nhất về thực trạng cũng như triển vọng của doanh nghiệp.

Và một điều cá nhân tôi nhận thấy, hầu hết các công ty đại chúng đã và đang nhận thức rất rõ ràng vai trò của IR là yếu tố quan trọng góp phần giúp tối đa hoá giá trị của doanh nghiệp, cũng như giúp doanh nghiệp có thể cải thiện khả năng tiếp cận vốn, được định giá hợp lý hơn và nâng cao thanh khoản của cổ phiếu.

Với các doanh nghiệp niêm yết, khó có thể tránh khỏi có những lúc vướng phải tin đồn, thậm chí khủng hoảng truyền thông. Theo tôi, để phòng ngừa, chống cự lại trước các tin đồn, minh bạch thông tin có vai trò quan trọng. Minh bạch bản chất đã là câu trả lời. Khi mọi thông tin về doanh nghiệp đã minh bạch, thì những tin đồn tiêu cực sẽ không thể tác động quá lớn đến doanh nghiệp.

Xem thêm tại tinnhanhchungkhoan.vn