Môi trường lãi suất thấp có khiến nhà đầu tư trở lại thị trường chứng khoán?

Số liệu thống kê số tài khoản chứng khoán mở mới tháng 4/2023 cho thấy nhà đầu tư trong nước đã mở mới 22.740 tài khoản, giảm hơn 16.800 tài khoản so với tháng trước và là mức thấp nhất trong vòng hơn 3 năm kể từ tháng 2/2020.

Trong tháng 4, nhà đầu tư cá nhân mở mới 22.638 tài khoản và các tổ chức mở mới 102 tài khoản. Tính đến cuối tháng 4, tổng số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước đã chính thức vượt 7 triệu tài khoản, tương đương khoảng hơn 7% dân số.

Tuy nhiên, con số này chưa thực sự phản ánh chính xác tỷ lệ người dân tham gia vào chứng khoán bởi một nhà đầu tư có thể có nhiều tài khoản tại nhiều công ty chứng khoán.

Bối cảnh tài khoản mở mới phá đáy nhưng ngược lại, thanh khoản thị trường lại bất ngờ được cải thiện đáng kể trong tháng 4 vừa qua. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trên HoSE đạt hơn 11.500 tỷ đồng, tăng 45% so với mức rất thấp của tháng 3 trước đó.

Giao dịch sôi động của thị trường chứng khoán phần nào đó đến từ việc một lượng nhà đầu tư quay trở lại thị trường khi có nhiều thông tin chính sách vĩ mô và chính sách hỗ trợ liên quan đến bất động sản, ngân hàng được đưa ra hoặc margin được kích hoạt sau khi lãi suất có xu hướng quay đầu giảm.

Gần đây nhất, ngày 24/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiếp tục đưa ra quyết định giảm lãi suất điều hành thêm 50 điểm cơ bản, tiếp nối sau chỉ đạo của Chính phủ sau phiên họp thường kỳ tháng 4. Đây là lần giảm lãi suất điều hành lần thứ ba liên tiếp chỉ trong vòng hơn hai tháng với động cơ chính đằng sau là tăng trưởng kinh tế vẫn còn đang rất yếu.

Nhận định của một số chuyên gia cho thấy, sau đợt giảm lãi suất điều hành này, NHNN nhiều khả năng sẽ đi thêm một bước nữa, dùng công cụ lãi suất điều hành để tạo áp lực giúp mặt bằng lãi suất trong nền kinh tế giảm thêm. Chuyên gia phân tích tại Maybank Investment Bank (MSVN) kỳ vọng việc hạ lãi suất sẽ được thực hiện tiếp trong 3 tháng tới.

Trong nhận định mới được đưa ra, ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý quỹ Pyn Elite Fund cho biết, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy lãi suất sẽ tiếp tục neo cao. Lạm phát đang được kiểm soát ở mức ổn định sẽ tạo điều kiện cho NHNN thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng hơn.

Cũng theo ông Petri Deryng, thanh khoản được cải thiện và môi trường lãi suất thấp hơn sẽ khuyến khích các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường chứng khoán.

“Chính phủ đã rất nhanh chóng thực hiện hàng loạt biện pháp hiệu quả nhằm thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán. Dù vậy, thị trường chứng khoán vẫn đang đi ngang và chưa có xu hướng tăng rõ rệt", ông Petri Deryng cho biết trong báo cáo gửi nhà đầu tư.

Ông Petri Deryng cũng đưa ra nhận định rằng, các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có định giá tương đối hấp dẫn, giá trị cổ phiếu trong danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund đang tăng dần, tỷ suất sinh lợi kể từ đầu năm đạt 6%.

Khối ngoại bán ròng mạnh, nhà đầu tư nội “đỡ” thị trường

Thanh khoản thị trường tăng trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng, chỉ tính riêng tuần vừa qua, khối ngoại đã bán ròng gần 2.400 tỷ đồng và dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước trở thành lực đỡ thị trường.

Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Chứng khoán MB (MBS) cho biết, sau ba đợt hạ lãi suất thì mặt bằng lãi suất điều hành của Việt Nam đã về mức trước Covid-19. Do đó, dư địa để tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong ngắn hạn là khá hẹp và điều này ảnh hưởng đến triển vọng của thị trường chứng khoán ngắn hạn.

“Nhìn rộng ra quốc tế, mặc dù lạm phát tại Mỹ đã suy giảm, nhưng thị trường lao động vẫn đang ở mức độ chậm. Do đó, không thể loại trừ khả năng Fed có thể tăng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 7 tới đây, dù xác suất này không cao. Trong trường hợp đó, lãi suất Việt Nam rất là khó có cửa để tiếp tục hạ thêm. Do đó, hành động chốt lời của khối ngoại trong bối cảnh này là không khó hiểu”, ông Tuấn nói.

Dự đoán về xu hướng bán ròng của khối ngoại, ông Tuấn cho biết, họ sẽ tiếp tục xu hướng chốt lời 1 phần nữa khi mà họ đã mua vào 1 lượng định giá tương đối thấp khi thị trường giao động từ 900 đến 1.000 điểm trong cuối năm ngoái đầu năm nay.

Xem thêm tại nhipsongkinhdoanh.vn