Năng lượng REE tiếp tục đăng ký bán 1,5 triệu cổ phiếu Nhiệt điện Phả Lại (PPC)

Năng lượng REE tiếp tục đăng ký bán 1,5 triệu cổ phiếu Nhiệt điện Phả Lại (PPC)

Theo đó, Năng lượng REE đăng ký bán 1,5 triệu cổ phiếu PPC để giảm sở hữu PPC từ hơn 75,4 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 23,52%) xuống còn hơn 73,9 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 23,06%. Giao dịch dự kiến được từ ngày 28/8 đến ngày 25/9 theo phương thức khớp lệnh và/hoặc thoả thuận.

Trước đó, từ ngày 20/7 đến ngày 17/8, Năng lượng REE cũng đăng ký bán 1,9 triệu cổ phiếu PPC nhưng chỉ bán được 568.100 cổ phiếu do điều kiện thị trường không thuận lợi và giảm sở hữu xuống 23,52% như hiện tại.

Công ty TNHH Năng lượng REE hiện đang là cổ đông lớn thứ hai tại PPC sau Tổng Công ty Phát điện 2 (tỷ lệ 51,9%).

Ở một diễn biến khác, trong ngày 21/8, Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM thông báo quyết định giữ nguyên diện cảnh báo với cổ phiếu PPC do tổ chức kiểm toán có kết luận ngoại trừ đối với BCTC soát xét bán niên năm 2023 của Công ty.

Theo đó, tại BCTC kiểm toán bán niên năm 2023, Công ty kiểm toán Deloitte cho biết, Công ty phải chịu mức nộp phạt hành chính về vi phạm môi trường là 3,925 tỷ đồng cùng với hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động trong vòng 12 tháng kể từ ngày nhận quyết định, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức thực hiện hình phạt bổ sung này.

Tại ngày báo cáo này, Công ty đang thực hiện các biện pháp khắc phục và tiếp tục làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan có thẩm quyền để Công ty tiếp tục hoạt động sản xuất theo kế hoạch huy động nguồn điện. Đơn vị kiểm toán không thu thập được đầy đủ thông tin thích hợp về sử dụng giả định hoạt động liên tục trong việc trình bày báo cáo của Công ty do các phương án hoạt động của Công ty sẽ phụ thuộc vào phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền.

PPC giải trình, ngày 10/7, Công ty nhận được quyết định của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Bộ Công an về việc vi phạm: thải bụi, khí thải có chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải tại ống khói dây chuyền II.

Đến thời điểm hiện tại, Công ty đã và đang chấp hành các nội dung theo quyết định xử phạt bằng cách nộp 3,925 tỷ đồng vào kho bạc nhà nước. Đồng thời tích cực phối hợp với cấp thẩm quyền, cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật về xử phạt đình chỉ hoạt động. Trong thời gian chờ quyết định, Công ty đang duy trì vận hành tối thiểu các tổ máy có hệ thống lọc bụi tĩnh điện đáp ứng, dừng các tổ máy có hệ thống lọc bụi đang bị sự cố.

Trong nửa đầu năm 2023, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt 2.707,5 tỷ đồng, tăng 14,8% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 201,3 tỷ đồng, tăng 42,2% so với nửa đầu năm 2022.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn