Nhận định chứng khoán 16/5: Phá kháng cự, VN-Index tiến lên 1.280 điểm

Nhận định chứng khoán 16/5: Phá kháng cự, VN-Index tiến lên 1.280 điểm
Tổng hợp nhận định từ các công ty chứng khoán

Chứng khoán Yuanta: Tích cực - thị trường tiếp tục tăng

Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong đầu phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, đà tăng và dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại, đặc biệt dòng tiền lan tỏa đều giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư lạc quan hơn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chưa nên bán ở giai đoạn này.

Chứng khoán Agriseco: Tích cực - VN-Index lên 1.270 - 1.280 điểm

Trên đồ thị ngày, VN-Index đóng nến vượt mốc 1.250 điểm khi có lực cầu tham gia tích cực từ đầu phiên. Thanh khoản tăng cao cho thấy dòng tiền có thể đang trở lại khi thị trường dần đảo chiều xu hướng trung hạn thành tăng giá.

Agriseco Research cho rằng, VN-Index vẫn sẽ cần một nhịp rung lắc nữa để xác nhận khả năng bứt phá khỏi vùng MA50 ngày, tương đương mốc 1.250 điểm. Vùng đích kỳ vọng của chỉ số trong kịch bản bứt phá thành công được xác định là quanh 1.270 - 1.280 điểm.

Nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ các vị thế trading đã mở mua trước đó. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng nên nâng mức giá bán chặn dưới lên cao hơn để bảo vệ thành quả và quản trị rủi ro khi tiềm năng tăng giá ngắn hạn có thể đã không còn nhiều. Về phía giải ngân mới, ưu tiên mở mua trong các nhịp rung lắc về vùng 1.250 điểm và xa hơn là 1.230 điểm với các cổ phiếu đã tạo nền trên cả 2 mốc MA20 và MA50 nhưng chưa tăng vượt quá xa vùng hỗ trợ này.

Chứng khoán Vietcap: Tiêu cực - chỉ số chỉnh về 1.248 điểm

Dự báo ngày mai, VN-Index có thể sẽ giảm để kiểm định lại đường MA50 tại 1.248 điểm vừa vượt qua. Nếu thanh khoản sàn HoSE yếu trong nhịp điều chỉnh, VN-Index có thể sẽ tăng trở lại vào cuối ngày hoặc trong phiên sau đó để hướng lên vùng 1.270 - 1.280 điểm. Ngược lại, nếu lực bán gia tăng mạnh khiến VN-Index một lần nưuã đảo chiều xuống dưới đường MA50, chỉ số sẽ hình thành cấu trúc cảnh báo giảm điểm dạng mạnh với mẫu hình Bearish Engulfing.

Chứng khoán BSC: Tích cực - VN-Index lên 1.260 điểm

VN-Index tăng hơn 11 điểm trong phiên 15/5 và đóng cửa tại mốc 1.254,39 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành Tài nguyên cơ bản dẫn đàu đà tăng, theo sau là ngành Công nghệ thông tin, Dịch vụ tài chính,...

Trong những phiên giao dịch tới, VN-Index có thể sẽ tiếp tục có diễn biến rung lắc khi tiến lên ngưỡng kháng cự 1.260 điểm, đặc biệt nhà đầu tư cần chú ý phiên đáo hạn phái sinh ngày 15/5.

Chứng khoán Asean: Tiêu cực - thị trường có thể điều chỉnh

Thị trường ghi nhận một phiên tăng điểm ngay từ đầu phiên với động lực đến từ các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa. Tuy vậy, kết phiên chỉ số vẫn chưa thể vượt qua kháng cự kéo dài từ vùng 1.259 điểm. Đáng chú ý trong phiên 15/5, khối ngoại quay trở lại mua ròng sau 5 phiên duy trì bán ròng trước đó nhưng thanh khoản thị trường gia tăng nhanh cho thấy dòng tiền đang có tâm lý “mua đuổi”.

Do đó, Chứng khoán Asean cho rằng thị trường có sẽ trải qua một nhịp điều chỉnh trong tuần và nhà đầu tư nên tận dụng để cơ cấu danh mục.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn