Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/5: Tiếp diễn xu hướng giằng co

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên cuối tuần 10/5 

VN-Index tiếp tục giằng co trước ngưỡng kháng cự 1.250 trong phiên cuối tuần và đóng cửa tại mốc 1.244,7 điểm, giảm gần 4 điểm so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 10/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành du lịch & giải trí dẫn đầu đà giảm. Ở chiều ngược lại, ngành công nghệ thông tin và truyền thông có phiên giao dịch tích cực. Về giao dịch của khối ngoại, họ bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

 (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/5 

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Thị trường đã trải qua một đà hồi phục khá dốc và đang ở ngưỡng đã từng bị bán tháo mạnh, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới.

Chứng khoán Tiên Phong (TPS)

VN-Index cho thấy sự suy yếu trong 2 phiên liên tiếp trên đồ thị ngày và ở trên đồ thị tuần, chúng ta cũng ghi nhận một cây nến có râu nến dài ở trên thể hiện áp lực bán xuất hiện trong tuần. Nhìn trên đồ thị tuần, chúng ta ghi nhận 3 tuần tăng điểm với thanh khoản nằm dưới ngưỡng trung bình của 20 phiên gần nhất. Thêm vào đó, biểu hiện trên cây nến tuần đã cho thấy sự suy yếu của xu hướng tăng.

Từ những lý do đó, VN-Index có thể chuyển sang khung dao động nhỏ từ 1.180 – 1.230 điểm thành 1.230 – 1.250 điểm và ở giai đoạn này các phiên rung lắc, mua bán trái chiều trong phiên có thể sẽ xảy ra nhiều hơn.

Tuy vậy, như đã phân tích ở trên bất chấp việc giảm điểm thì VN-Index đang có biểu hiện phân hóa rất rõ ràng, điển hình như ngành thép, bán lẻ, dầu khí, công nghệ vẫn cho thấy sức mạnh rất tốt với với các ngành còn lại. Vậy nên, trong thời gian tới nhà đầu tư cần chú ý quan sát dòng tiền để có quyết định đầu tư chính xác nhất.  

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường vẫn chưa thể vượt qua mức cản và việc giằng co quanh khu vực này trong thời gian dài đang khiến rủi ro gia tăng. Bên cạnh đó, việc thanh khoản tiếp tục sụt giảm phản ánh cho nỗi lo về rủi ro trên, tuy nhiên nhìn chung nguồn cung không gây áp lực lớn và vẫn còn trong trạng thái chờ đợi.

Trạng thái lưỡng lự có thể tiếp diễn trong tuần giao dịch tiếp theo trước khi một trong hai phe giành được ưu thế tại vùng giá quanh 1.250 điểm. Hiện tại, thị trường vẫn sẽ nhận được hỗ trợ khi lùi bước do nguồn cung chưa có động thái gây áp lực lớn nhưng lực cầu vẫn chưa đủ để vượt cản.

Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại trạng thái thị trường, tạm thời vẫn nên cân nhắc diễn biến hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2405 đang đi ngang trong biên độ 1.260 - 1.280 điểm. Điểm tích cực là đồ thị giá được hỗ trợ tại khu vực 1.260 điểm và đang hồi phục trở lại. Chỉ báo RSI đang đi lên trở lại sau khi giảm về vùng hỗ trợ, chỉ báo MACD đang đi lên từ ngưỡng 0. Như vậy, VN30F2405 sẽ tiếp tục quán tính hồi phục lên 1280 điểm và xa hơn 1.286 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2405 duy trì mức tăng với trailing stoploss quanh 1.232 điểm. NĐT xem xét chiến lược mua (long) tại vùng 1.268 điểm, dừng lỗ 1.265 điểm và chốt lời 1.278 - 1.280 điểm. Vị thế bán (short) xem xét tại khu vực 1.280 điểm hoặc khi giá thủng 1.258 điểm.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN30-Index vẫn duy trì trạng thái lưỡng lự với dòng tiền thận trọng. Trạng thái này có thể tiếp diễn ở đầu tuần sau và thăm dò cung cầu. Hiện tại, VN30-Index vẫn sẽ nhận được hỗ trợ khi lùi bước do nguồn cung chưa có động thái gây áp lực lớn.

Thị trường vẫn chưa thể vượt qua mức cản và việc giằng co quanh khu vực này trong thời gian dài đang khiến rủi ro gia tăng. Trạng thái lưỡng lự có thể tiếp diễn trong tuần giao dịch tiếp theo trước khi một trong hai phe giành được ưu thế tại vùng giá quanh 1.250 điểm.

Hiện tại, thị trường vẫn sẽ nhận được hỗ trợ khi lùi bước do nguồn cung chưa có động thái gây áp lực lớn nhưng lực cầu vẫn chưa đủ để vượt cản. Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại trạng thái thị trường, tạm thời vẫn nên cân nhắc diễn biến hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Xem thêm tại vietnambiz.vn