Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/5: Giằng co tại vùng kháng cự 1.250 – 1.260

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 13/5 

VN-Index quay đầu giảm điểm khi chạm ngưỡng kháng cự 1.250 ngay đầu phiên sáng. Chỉ số sau đó giằng co quanh ngưỡng 1.240 trước khi đóng cửa tại mốc 1.240,18 điểm, giảm hơn 4 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 13/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành truyền thông dẫn đầu đà giảm, theo sau là ngành bán lẻ. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/5

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Thị trường hiện tại vẫn đang giằng co tại vùng kháng cự 1.250 – 1.260 – nơi đã từng bị bán tháo rất mạnh. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới khi xu hướng chưa rõ ràng. 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh đường trung bình 50 phiên của VN-Index và 1.285 điểm của chỉ số VN30. Đồng thời, nếu thị trường tiếp tục đi ngang và ít biến động trong phiên kế tiếp thì thị trường có thể quay trở lại giai đoạn tích lũy ngắn hạn và dòng tiền có thể phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Điểm tích cực là dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, đặc biệt dòng tiền có tính chất đầu cơ ở các nhóm cổ phiếu penny, tình trạng này có thể sẽ còn tiếp diễn trong vài phiên tới. Đồng thời, tuần này cũng là tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh cho nên dòng tiền thường sẽ hạn chế giao dịch nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong những phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để mua mới.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index diễn biến rung lắc trong hầu hết phiên giao dịch và hồi phục một phần về cuối phiên. Lực cầu vẫn cho thấy sự chủ động trong trạng thái giao dịch với việc hình thành mẫu nến rút chân. Mặc dù áp lực bán gia tăng trên nhóm cổ phiếu trụ, biên độ giảm trên các nhóm ngành không quá lớn và tâm lý thị trường vẫn tương đối tự tin khi dòng tiền bắt đáy vẫn xuất hiện.

Nhiều khả năng áp lực rung lắc giằng co vẫn diễn biến chủ đạo trong những phiên tới, tuy nhiên đà tăng của chỉ số có cơ hội trở lại tại quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.220 (+-5) khi phe mua có thể sẽ cho phản ứng quyết liệt hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm, có thể trải lệnh mua tỷ trọng nhỏ các vị thế trading trở lại khi chỉ số lui về quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.220 (+-5).

Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Trên đồ thị ngày, VN-Index tiếp tục tạo nến giảm điểm nhưng có nhịp rút chân nhờ áp lực bán suy giảm cuối phiên chiều. Trên khung giờ, VN-Index chưa thể trở lại với mốc MA20 cùng với chỉ báo Bollinger Bands có dải dưới mở rộng nhanh hơn.

Thị trường sẽ tiếp tục rung lắc điều chỉnh trong các phiên sắp tới, nhưng đây là điều cần thiết khi VN-Index đã liên tục hồi phục hơn 80 điểm từ mức đáy trước đó. Vùng 1.225 - 1.230 được kỳ vọng sẽ là điểm đỡ đáng tin cậy và giúp chỉ số duy trì xu hướng tăng ngắn hạn hiện tại.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc tái cơ cấu danh mục trading ngắn hạn bằng cách hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp hồi phục đầu phiên và mua gia tăng trở lại trong các nhịp chỉ số lùi về vùng hỗ trợ kể trên. Ưu tiên giải ngân với các cổ phiếu đang duy trì được mốc MA20 và MA50 trong xu hướng hồi phục, cho thấy dòng tiền ngắn hạn đang tốt hơn so với thị trường chung và có thể trở thành cổ phiếu dẫn dắt.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2405 đang tạo đỉnh sau thấp hơn trong 3 phiên gần đây nhưng vẫn chưa xuyên thủng khu vực 1.260 điểm. Do đó, quá trình thăm do và giằng co trong khu vực 1.260 - 1.270 điểm sẽ còn tiếp diễn trong phiên giao dịch tới. Đồng thời, các nhịp hồi phục không vượt được vùng 1.270 - 1.272 điểm thì rủi ro đang bước vào pha điều chỉnh sẽ vẫn còn tiếp diễn.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2405 duy trì mức tăng với trailing stoploss quanh 1.232 điểmNhà đầu tư xem xét chiến lược trading trong biên độ 1.258 - 1.270 điểm nhưng nên ưu tiên chiến lược bán (short) tại vùng 1.268 - 1.270 điểm, dừng lỗ trên 1.275 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

F1 diễn biến rung lắc giằng co trong hầu hết phiên giao dịch và hồi phục một phần về cuối phiên. Trạng thái của F1 hôm nay có tín hiệu cầm chừng hơn và phe Long giao dịch tương đối thận trọng khi phe Short áp đảo ngay từ giai đoạn đầu phiên. Mặc dù vậy, điểm tích cực là thanh khoản sụt giảm và phản ứng của thị trường không quá bi quan.

Nhiều khả năng áp lực rung lắc giằng co vẫn diễn biến chủ đạo trong những phiên tới, tuy nhiên đà tăng của chỉ số có cơ hội trở lại tại quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.240 (+-5) khi phe mua (long) có thể sẽ cho phản ứng quyết liệt hơn. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Xem thêm tại vietnambiz.vn