Nợ thuế kéo dài, một giám đốc doanh nghiệp bị đề nghị cấm xuất cảnh

Cục Thuế TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội liên quan đến việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Vũ Tiến Dũng, Giám đốc, đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long.

Trước đó, ngày 23/10, Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long đã bị Cục Thuế TP Hà Nội ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.

Đến ngày 22/12, Cục Thuế TP Hà Nội đã có văn bản số 89457/CTHN-QLT, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện pháp luật doanh nghiệp.

-4472-1703755464.png

Dự án Usilk City do Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư bỏ hoang cả thập kỷ khiến hàng nghìn người rơi vào cảnh khó khăn, bức xúc suốt nhiều năm qua.

Cục thuế TP Hà Nội đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan thuế, trong trường hợp Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long thay đổi người đại diện theo pháp luật, đồng thời cung cấp các tài liệu chứng minh sự thay đổi cho cơ quan thuế.

Theo tìm hiểu của VnBusiness, Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long (mã: STL) thành lập từ ngày 5/12/2006, tiền thân là Công ty thuộc Tổng Công ty Sông Đà.

Doanh nghiệp này là chủ đầu tư một số dự án như Usilk City (Hà Đông, Hà Nội), Khu dân cư cồn Tân Lập ( Nha Trang – Khánh Hòa)... Trong đó, dự án Usilk City gây ra nhiều tai tiếng. Được khởi công xây dựng từ năm 2008 trên tổng diện tích hơn 92.000 m2, tổng mức đầu tư gần 9.500 tỷ đồng, chủ đầu tư dự án dự kiến sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối năm 2013.

Tuy nhiên, qua hơn 1 thập kỷ, dự án từng được quảng bá là "đáng sống bậc nhất quận Hà Đông" vẫn chỉ là khối bê tông trơ thép hoen gỉ.

Theo Kết luận của Thanh tra Hà Nội số 99/KL-TTTP-P2 ngày 12/01/2017, tính đến ngày 31/3/2016, Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long đã sử dụng số tiền hơn 5.302 tỷ đồng thu được của khách hàng mua căn hộ hình thành trong tương lai và các tổ chức tín dụng dùng để đầu tư ra bên ngoài, sử dụng sai mục đích.

Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long đã ký hợp đồng huy động vốn với 103 khách hàng; ký hợp đồng bán nhà với 1.931 khách hàng; ký hợp đồng bán sàn thương mại với 188 khách hàng; ký hợp đồng hợp tác đầu tư với 3 công ty; ký hợp đồng vay vốn với 1 công ty; ký hợp đồng vay vốn với 7 tổ chức tín dụng và 2 công ty tài chính; phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn cho dự án Usilk City với tổng số tiền 8.456 tỷ đồng.

Ngoài đầu tư bất động sản, Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long còn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, công ty này cũng giới thiệu tập trung đầu tư mở rộng lĩnh vực trồng rừng và phát triển nông nghiệp sạch trên cơ sở quỹ đất mua hoặc thuê của Nhà nước và các hộ dân.

Thực tế, gần đây nhiều chủ doanh nghiệp bị cưỡng chế thuế cũng bị tạm hoãn xuất cảnh, theo Luật Quản lý thuế năm 2019 và Nghị định 126 năm 2020.

Theo Bộ Tài chính, khi cơ quan thuế chưa được bổ sung thẩm quyền đề xuất tạm xuất cảnh này, các cá nhân nợ thuế, nhất là các chủ doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, đã "cao chạy xa bay" trước khi nhà chức trách đề nghị tạm hoãn xuất cảnh. Tuy nhiên, để chống thất thu ngân sách và thu hồi số thuế nợ đọng từ các doanh nghiệp chây ỳ, quy định này là cần thiết để tránh các đối tượng nợ thuế bỏ trốn.

Thanh Hoa

Xem thêm tại vnbusiness.vn