Nóng cuộc đua margin: ‘Game’ lớn vẫn tung ra dù nhiều bên hết room, 'ông lớn' chạy đà tăng vốn 2022

Dịch vụ 

Nóng cuộc đua margin: ‘Game’ lớn vẫn tung ra dù nhiều bên hết room, 'ông lớn' chạy đà tăng vốn 2022

Trong bối cảnh bơm tiền cho vay margin đã chậm lại trong quý III, thị trường vẫn có những đơn vị tung ra các gói cho vay ưu đãi với quy mô hàng nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý, các công ty chứng khoán lớn đã có động thái tăng vốn của năm 2022, tiền đề để giải quyết trình trạng margin căng hiện nay.

Margin căng cứng, nhà đầu tư nhỡ sóng hết ‘room’

Qua theo dõi thị trường, khi ngưỡng kháng cự 1,400 điểm được phá vỡ, tâm lý nhà đầu tư được giải tỏa. Dòng tiền dồn dập đổ vào đẩy thanh khoản lên mức cao kỷ lục. Giới đầu tư chứng khoán dần quen thuộc hơn với mức giao dịch 40,000, 50,000 tỷ đồng mỗi phiên.

Sự bùng nổ này khiến các công ty chứng khoán vừa mừng vừa lo bởi tình trạng căng margin trở lại và càng trở nên nóng hơn dù được giải nhiệt trước đó không lâu nhờ tăng vốn.

Điểm qua margin vào quý III cho thấy, tổng giá trị cho vay ký quỹ của 20 công ty chứng khoán lớn nhất thị trường tăng thêm 14,726 tỷ đồng, đạt 127,244 tỷ đồng. Đây là mức tăng thấp nhất trong 4 quý gần đây. Quý cuối năm ngoái, 20 công ty này bơm thêm hơn 1 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu vốn vay. Ngay trong quý II, mức tăng là 20,600 tỷ đồng.

Sự tăng trưởng chậm lại của margin trong bối cảnh thanh khoản tăng không ngừng xuất phát từ việc hạn chế về room cho vay của các công ty chứng khoán. Theo quy định hiện hành, trần dư nợ margin bằng hai lần vốn chủ sở hữu. Do đó, nhiều đơn vị không thể giải ngân cho vay thêm vì đã hết room, thậm chí có công ty chứng khoán trong Top 5 đã kéo dài tình trạng này trong nhiều tháng liên tiếp.

Qua thống kê, chỉ có 5/20 công ty chứng khoán tăng trưởng cho vay margin đạt trên 1,000 tỷ đồng quý vừa qua là SSI, TCBS, VNDirect, MBS và Tân Việt.

Dư nợ margin của 20 công ty chứng khoán lớn nhất thị trường. Nguồn: Tác giả tổng hợp.

Tại ngày 30/9/2021, Chứng khoán SSI dẫn đầu về dư nợ cho vay ký quỹ với 18,108 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm nay, công ty này luôn ở Top1 về giá trị cho vay và đã bơm thêm tổng cộng gần 9,100 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu về vốn của nhà đầu tư.

Trạng thái đối lập, một số bên giảm quy mô cho vay so với thời điểm cuối quý II là VPS, SHS và Yuanta Việt Nam. Số khác có mức tăng không đáng kể như Bảo Việt, BSC, KIS Việt Nam, Mirae Asset.

Với tình trạng căng margin, nhà đầu tư chứng khoán gặp phải không ít vấn đề, thậm chí khiến họ bỏ lỡ nhiều cơ hội trong giai đoạn bùng nổ của thị trường.

Theo chia sẻ của anh H. L. (Hà Nội), công ty chứng khoán hết hạn mức cho vay nên khi bán ra không thể mua lại được nữa dẫn đến “mất hàng”. Mặc dù nhận thấy nhiều cơ hội khi cổ phiếu bất động sản, chứng khoán tăng mạnh nhưng nhà đầu tư này đành chấp nhận “nhỡ sóng” vì tài khoản không còn sức mua.

Thậm chí, vì tình trạng căng margin, tại một số thời điểm có những đơn vị phải tạm cắt dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán cho các nhà đầu tư.

Game lớn của các “ông lớn’ trong cuộc đua margin

Trong bối cảnh lực hấp thụ vốn lớn hơn bao giờ hết, thị trường lại xuất hiện những “game” lớn trong cuộc đua margin. Mới đây nhất, Chứng khoán SSI thông báo chương trình miễn phí lãi vay margin (0%) trong 5 ngày giao dịch đầu tiên. Quy mô của gói vay lên tới 2,000 tỷ đồng, tương đương 14% tổng giá trị tăng trưởng margin của 20 công ty chứng khoán lớn nhất thị trường trong quý III.

Nguồn tiền này sẽ góp phần giảm áp lực phần nào khi nhu cầu margin thường ở cao điểm trong những tháng cuối năm và đầu năm tới.

Cùng với SSI, một số công ty chứng khoán quy mô vừa cũng quảng cáo chương trình cho vay margin với lãi suất ưu đãi đi kèm với các điều kiện như mở mới tài khoản, hạn chế chỉ cho vay trong một danh mục chứng khoán cố định. Hơn nữa, quy mô của các gói cho vay không được công bố khiến nhà đầu tư không thể định lượng để có thể lên kế hoạch giao dịch.

Lý giải về việc tung ra các chương trình này, hai nguồn tiền được bổ sung từ tăng vốn điều lệ và huy động vốn quốc tế, trong nước. Ngay đầu quý IV, Chứng khoán SSI thực hiện phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu, tăng quy mô vốn lên gần 10,000 tỷ đồng.

Với nhu cầu ngày một lớn hơn, ngay ở thời điểm hiện tại, các “ông lớn” đã có động thái chuẩn bị cho một đợt tăng vốn khủng sắp tới. Đơn cử, Chứng khoán SSI gây bất ngờ khi lấy ý kiến cổ đông về việc tăng vốn lên gần 15,000 tỷ đồng, tương đương với quy mô của nhiều ngân hàng tầm trung tại Việt Nam.

Nếu kế hoạch sớm được hoàn tất, thị trường sẽ đón thêm một luồng tiền mới, cơn sốt margin sẽ được giải nhiệt phần nào.

FILI

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút