Nữ đại gia kiếm hàng nghìn tỷ từ bán sơn, là cổ đông lớn của hàng loạt DN niêm yết đình đám tiếp tục "vung tiền" gom cổ phiếu khi TTCK giảm sâu

Ngày 23/10, bà La Mỹ Phượng đã hoàn tất mua hơn 4,3 triệu cổ phiếu VNE của CTCP Xây dựng điện Việt Nam (VNECO). Sau giao dịch, vị nữ doanh nhân này đã nâng sở hữu tại VNECO từ 5,2 triệu cổ phiếu (6,35% vốn) lên 9,5 triệu cổ phiếu (11,63% vốn). Đáng chú ý,  phiên 23/10 VN-Index đã giảm gần 15 điểm còn 1.093,53 điểm.

Trong phiên ngày 23/10, cổ phiếu VNE xuất hiện một giao dịch thỏa thuận 4,3 triệu cổ phiếu, đúng bằng số mà bà La Mỹ Phượng đã mua với giá tổng cộng là 32,3 tỷ đồng. Như vậy, vị doanh nhân này đã chi ra 7.450 đồng để mua mỗi cổ phiếu VNE, bằng đúng thị giá trên sàn.

Bà La Mỹ Phượng tiếp tục gom cổ phiếu VNE trong bối cảnh thị giá đã giảm 13 phiên liên tiếp. Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/10, VNE có giá 6.150 đồng/cp, giảm 45% sau 1 tháng.

Nữ đại gia kiếm hàng nghìn tỷ từ bán sơn, là cổ đông lớn của hàng loạt DN niêm yết đình đám tiếp tục "vung tiền" gom cổ phiếu khi TTCK giảm sâu - Ảnh 1.

Cùng ngày 23/10, ông Smit Cheanchardpong - một cổ đông lớn của VNECO đã bán ra toàn bộ 4,3 triệu cổ phiếu VNE đang nắm giữ. Như vậy rất có thể số cổ phiếu mà bà La Mỹ Phượng đã mua là từ tay của vị đại gia người Thái này.

Tuy nhiên, số cổ phiếu VNE đang nắm giữ chỉ là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư cổ phiếu khá "đồ sộ" của nữ doanh nhân sinh năm 1973 này. Gần đây nhất, ngày 12/10 bà La Mỹ Phượng đã hoàn tất mua thêm hơn 690.000 cổ phiếu DHA của CTCP Hóa An (mã chứng khoán: DHA). Sau giao dịch, bà Phượng trở thành cổ đông lớn nắm giữ 9,4% vốn của Hóa An.

Nữ đại gia kiếm hàng nghìn tỷ từ bán sơn, là cổ đông lớn của hàng loạt DN niêm yết đình đám tiếp tục "vung tiền" gom cổ phiếu khi TTCK giảm sâu - Ảnh 2.

Bà La Mỹ Phượng một nhà đầu tư quen mặt với giới đầu tư chứng khoán khi trở thành cổ đông lớn của nhiều công ty niêm yết trên sàn. Khẩu vị ưa thích của vị nữ doanh nhân này là những cổ phiếu thị giá nhỏ trong nhóm chứng khoán, bất động sản và xây dựng. Một số cổ phiếu đang/từng được nữ doanh nhân này đầu tư như ART, VIG, ORS, SBS, MCG....

Nữ đại gia này trong quãng thời gian từ 2019-2022 đã liên tục mua đi, bán lại hàng loạt cổ phiếu trên sàn. Bà Phượng có phong cách đầu tư “mua là thành cổ đông lớn” nên thường nắm giữ tỷ lệ cao tại các công ty chọn đầu tư. Giao dịch được chia làm nhiều đợt, liên tiếp tăng sau khi vượt ngưỡng 5% với phương thức mua chủ yếu là thỏa thuận.

Bên cạnh danh mục đầu tư cổ phiếu đồ sộ nói trên, bà La Mỹ Phượng còn được biết đến là Tổng giám đốc của 4 Oranges - một trong những doanh nghiệp lớn nhất nhì ngành sơn Việt Nam với loạt thương hiệu như Mykolor, SPEC, BOSS, Expo.

Bà Phượng hiện đang gián tiếp sở hữu 49% vốn của 4 Oranges thông qua công ty TNHH MTV La Nguyên - doanh nghiệp do bà Phượng sở hữu toàn bộ. Năm 2019, La Nguyên ghi nhuận khoản lợi nhuận đột biến 480 tỷ đồng, nhiều khả năng là nhận cổ tức từ 4 Oranges.

51% vốn còn lại của 4 Oranges thuộc về 2 pháp nhân có liên quan đến doanh nhân người Thái Lan, ông Smit Cheancharadpong (SN 1958) - hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch của 4 Oranges.

Nữ đại gia kiếm hàng nghìn tỷ từ bán sơn, là cổ đông lớn của hàng loạt DN niêm yết đình đám tiếp tục "vung tiền" gom cổ phiếu khi TTCK giảm sâu - Ảnh 3.

Theo số liệu của chúng tôi, trong giai đoạn 2016-2022, 4 Oranges có doanh thu dao động từ 3.500-4.000 tỷ đồng và lãi sau thuế khoảng trên dưới 1.000 tỷ đồng/năm.

Mức lợi nhuận của 4 Oranges thực sự ấn tượng khi vượt trội so với những tập đoàn sơn đa quốc gia hàng đầu khác đang hiện diện tại Việt Nam như Akzo Nobel, Jotun hay Nippon Paint...

Xem thêm tại cafef.vn