PVD ước lãi trước thuế hơn 200 tỷ đồng

Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling - Mã: PVD) vừa thông báo ước đạt gần 1.700 tỷ đồng doanh thu và trên 200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt tăng trên 35% và trên 230% so với cùng kỳ.

Kết quả này theo ban lãnh đạo có sự đóng góp quan trọng của các giàn khoan đang sở hữu đã hoạt động toàn thời gian trong suốt quý I, với đơn giá cho thuê giàn khoan tăng khoảng 34% so với cùng kỳ.

 Nguồn: HL tổng hợp. 

Hiện tất cả các giàn khoan của PV Drilling đang cung cấp dịch vụ tại thị trường nước ngoài. Cụ thể, giàn tự nâng PV DRILLING I, PV DRILLING III và PV DRILLING VI hoạt động tại Malaysia; giàn tự nâng PV DRILLING II cung cấp dịch vụ tại Indonesia; giàn khoan nước sâu TAD - PV DRILLING V khoan tại Brunei và giàn khoan đất liền PV DRILLING 11 hoạt động tại Algeria.

Thị trường dầu khí thế giới tiếp tục được đánh giá lạc quan trong thời gian tới. Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) tháng 4 đưa ra mức giá trung bình của dầu thô Brent cho cả năm ở mức 89USD/thùng. Giá dầu duy trì ở mức cao là động lực lớn cho hoạt động khoan thăm dò khai thác diễn ra sôi nổi và đẩy nhu cầu giàn khoan tăng cao.

Số lượng đơn khảo sát tìm giàn khoan cho năm 2024 và 2025 tại Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam đều liên tục tăng. Trong khi đó, số lượng các giàn khoan tự nâng trong khu vực khá hạn chế và thị trường không ghi nhận nhiều giàn khoan đóng mới được đưa vào hoạt động.

Thị trường khoan trong nước cũng đang ấm dần lên như chương trình khoan dài hạn của Vietsovpetro ở mỏ Cá Tầm, các giếng Lạc Đà Vàng của Murphy Oil, chương trình khoan PTM STT-2B, khoan thẩm lượng và phát triển mỏ DHN và các chương trình khoan ngắn hạn của Hoàng Long - Hoàn Vũ JOC, JVPC, SK Earthon, ENI...

Đặc biệt, các hoạt động liên quan đến Lô B - Ô Môn đang được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tích cực triển khai. Lô B - Ô Môn là dự án có quy mô lớn với tổng đầu tư lên đến gần 12 tỷ USD, dự kiến các chương trình khoan thuộc siêu dự án này sẽ được triển khai từ năm 2025.

Đây được xem là cơ hội việc làm cho các nhà thầu khoan như PV Drilling và cũng là thời điểm tốt để PV Drilling quyết định việc đầu tư hoặc hợp tác với các đối tác để thuê thêm giàn khoan và các thiết bị cần thiết phục vụ các chương trình khoan của khách hàng. 

Trong một báo cáo gần đây, SSI Research dẫn thông tin PVD đã đảm bảo 100% khối lượng công việc cho các giàn khoan giai đoạn 2024-2025, với giá thuê ước tính lần lượt là 90.000 USD/ngày và 102.000 USD/ngày, trong khi công suất hoạt động ước tính đạt 99% cho cả hai năm. Riêng năm 2024, đơn vị phân tích không thấy có nhiều rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động. 

Đối với các dịch vụ kỹ thuật khoan, SSI Research dự báo doanh thu sẽ giảm 10% trong năm 2024 khi công ty tập trung mảng khoan ở thị trường quốc tế. Trong năm 2025, kỳ vọng mảng này sẽ tăng trưởng 25% vì dự án Block B sẽ bắt đầu khoan (có thể đạt FID trong nửa cuối năm 2024) và có thể giúp tăng khối lượng công việc kỹ thuật khoan cho PVD. 

Xem thêm tại vietnambiz.vn