PYN Elite: Đã tới thời của thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo thông điệp của ông Petri Deryng, Giám đốc Quỹ PYN Elite, không có gì phải nghi ngờ về kỳ vọng tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024. Dựa trên những diễn biến vừa qua của thị trường, có thể thấy nhà đầu tư cá nhân đã sẵn sàng nhập cuộc. Giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ PYN Elite đã tăng 10% kể từ đầu năm 2024 tới nay. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã quay trở lại bình thường, thanh khoản hệ thống ngân hàng ổn định và lãi suất đã được đưa về mức hấp dẫn.

“Chúng tôi tin rằng các doanh nghiệp niêm yết sẽ ghi nhận kỷ lục lợi nhuận tăng trưởng 20% năm 2024”, ông Petri Deryng cho biết.

Nhóm ngân hàng đang đóng góp tỷ trọng lớn nhất trên sàn chứng khoán và PYN Elite dự kiến các nhà băng sẽ chứng kiến lợi nhuận tăng trưởng khả quan. Cổ phiếu, nhất là cổ phiếu nhóm ngân hàng vẫn đang ở mức định giá thấp so với vài năm gần đây. Tiềm năng tăng trưởng của các cổ phiếu là rõ ràng khi hoạt động kinh tế tiếp tục tăng trưởng trong chu kỳ tiền tệ thuận lợi.

Hiện tại, Top 5 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của PYN Elite đều thuộc nhóm ngân hàng. Cụ thể, cổ phiếu STB - Sacombank chiếm vị trí đầu tiên với tỷ trọng 14,3%; tiếp theo là HDB - HDBank (10,4%), CTG - Vietinbank (10%), MBB - MB (9,3%), TPB - TPBank (7,4%).

Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục của PYN Elite theo báo cáo mới nhất

Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục của PYN Elite theo báo cáo mới nhất

Trước đó, trong thư gửi cổ đông, ông Petri Deryng cũng đã thể hiện cái nhìn tích cực đối với nhóm ngân hàng với luận điểm cho rằng, P/E forward của 5 ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của PYN Elite đang ở mức rất thấp, nhất là trong mối tương quan với lợi nhuận và khả năng tăng trưởng lợi nhuận tuyệt vời của các nhà băng trong việc mở rộng các hoạt động kinh doanh bao gồm cho vay và thu phí. Dữ liệu quá khứ cho thấy, các nhà băng có tốc độ tăng trưởng nhanh tại Việt Nam sẽ đạt được các mức định giá cao hơn.

PE của 5 cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của PYN Elite

PE của 5 cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của PYN Elite

Thực tế, trong giai đoạn vừa qua, nhóm ngân hàng bao gồm phần lớn các cổ phiếu trụ, vốn hóa lớn đã thể hiện vai trò bệ đỡ chắc cho thị trường và chỉ số chung, đưa VN-Index ra khỏi xu hướng giảm dài hạn để bắt đầu xu hướng tăng, vượt nhiều vùng kháng cự, từ 1.160 - 1.170 điểm đến 1.200 điểm. Tuy nhiên, tới phiên cuối tuần qua đã xuất hiện dấu hiệu nhà đầu tư chốt lời nhóm ngành ngân hàng.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn