Săn cổ phiếu cổ tức cao

“Gà đẻ trứng vàng”

Ngày 2/4 tới là ngày cuối cùng chốt danh sách dự đại hội cổ đông của CTCP Nhựa Bình Minh (mã BMP). Với truyền thống trả cổ tức “khủng”, chính sách cổ tức năm 2024 của Nhựa Bình Minh là thông tin đang được giới đầu tư chờ đợi, nhất là trong mùa đại hội cổ đông năm ngoái, lãnh đạo doanh nghiệp này đã tiết lộ “có thể trả cổ tức cao cho đến năm 2025”. Trước đó, trong 4 năm liên tục, từ 2020 - 2023, Nhựa Bình Minh đều duy trì tỷ lệ cổ tức bằng tiền trên 100%. Thậm chí, năm 2023, tỷ lệ cổ tức của doanh nghiệp này lên tới 118%.

Năm qua, Nhựa Bình Minh ghi nhận tổng doanh thu thuần 5.157 tỷ đồng, giảm 11,2% so với năm 2022, nhưng lợi nhuận sau thuế đạt 1.041 tỷ đồng, tăng 50% so với năm 2022. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử hoạt động của Công ty.

Đến thời điểm này, Nhựa Bình Minh chưa công bố chỉ tiêu kinh doanh năm 2024. Trong báo cáo phân tích về cổ phiếu ngành nhựa phát hành mới đây, FPTS nhận định, biên lợi nhuận gộp ngành nhựa nói chung trong năm 2024 sẽ giảm 4,3 điểm phần trăm so với mức đỉnh của năm 2023 do giá hạt nhựa dự báo phục hồi trong năm 2024 khi nhu cầu trên thế giới dần cải thiện. Tuy nhiên, biên lợi nhuận ngành này sẽ vẫn đạt mức cao, khoảng 30,8%, so với mức trung bình 25,3% của giai đoạn 2018 - 2022.

Thị giá cổ phiếu BMP đang ở vùng đỉnh lịch sử, khi chốt phiên 21/3 ở mức 111.300 đồng/cổ phiếu. Nhưng nếu Công ty duy trì mức cổ tức 100% (tương ứng 10.000 đồng/cổ phiếu) thì tỷ lệ cổ tức/thị giá BMP hiện tại là trên 9%, cao hơn nhiều so với lãi suất tiết kiệm.

Ngày 29/3 tới, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Hội đồng quản trị DGC dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch doanh thu 10.200 tỷ đồng, tăng 4,7% so với mức thực hiện năm 2023; lãi sau thuế 3.100 tỷ đồng, giảm 4% so với năm ngoái; cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 30% (tương ứng tổng số tiền trả cổ tức là 1.139,3 tỷ đồng). Vài năm trở lại đây, cổ phiếu DGC được nhà đầu tư chú ý nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng và việc phân phối lợi nhuận rất cao cho cổ đông. Chỉ riêng năm 2023, cổ đông của doanh nghiệp này nhận về khoản cổ tức lên tới 4.000 đồng/cổ phiếu (gồm 1.000 đồng cổ tức còn lại của năm 2022 và 3.000 đồng tạm ứng cổ tức năm 2023).

Tại đại hội cổ đông sắp tới, DGC sẽ trình phương án sáp nhập Công ty Phốt pho 6 vào Công ty TNHH Hoá chất Đức Giang Lào Cai và nghiên cứu sáp nhập CTCP Phốt pho Apatit Việt Nam vào DGC. Hiện DGC đang sở hữu 100% vốn điều lệ tại Công ty TNHH MTV Hoá chất Đức Giang Lào Cai, đơn vị này lại sở hữu 51% vốn tại Phốt pho Apatit Việt Nam (mã PAT). PAT cũng được biết đến là doanh nghiệp chi trả cổ tức khủng trong năm 2023, với tỷ lệ lên đến 197% bằng tiền mặt. Doanh nghiệp này cũng dự kiến cổ tức năm 2024 tiếp tục ở tỷ lệ ba con số.

Ngoài các doanh nghiệp trên, sàn chứng khoán còn một số doanh nghiệp được xem là “gà đẻ trứng vàng” cho cổ đông, nhà đầu tư. Chẳng hạn, CTCP Mía đường Sơn La trong niên độ tài chính 2023 trả cổ tức bằng tiền mặt 15.000 đồng/cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 150% vốn điều lệ, cao hơn 50% so với kế hoạch. Với mức giá giao dịch bình quân quanh 150.000 đồng/cổ phiếu, tỷ suất cổ tức trên thị giá SLS rơi vào khoảng 10%, cao gấp đôi so với lãi suất tiết kiệm dài hạn. SLS dự kiến, trong niên độ kế toán từ ngày 1/7/2023 đến 30/6/2024, Công ty sẽ trả cổ tức tỷ lệ 50%/vốn điều lệ. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, cổ tức thực trả có thể cao hơn nhiều, bởi SLS có truyền thống đặt kế hoạch khiêm tốn hơn thực tế.

Một doanh nghiệp khác có mức trả cổ tức “khủng” là CTCP Cadivi (mã CAV). Năm 2023, Cadivi đã chi trả tổng cộng 5 đợt cổ tức bằng tiền với tổng tỷ lệ 140%. Hiện CAV đang giao dịch ở mức giá 74.000 đồng/cổ phiếu (chốt phiên 21/3) và đây vẫn là mức giá hấp dẫn khi nhìn ở khía cạnh so sánh tỷ lệ cổ tức so với thị giá.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, Công ty Chứng khoán VPS nhận xét, trên sàn chứng khoán, những doanh nghiệp chi trả cổ tức ở mức trên 100% chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Cổ phiếu của các doanh nghiệp này thường có thị giá khá cao và không phải lúc nào muốn cũng mua được số lượng lớn, vì thanh khoản thường khá thấp do cổ đông có xu hướng nắm giữ để “ăn” cổ tức. Tuy nhiên, nếu đi theo chiến lược đầu tư dài hạn, những cổ phiếu có tỷ lệ cổ tức cao luôn là một lựa chọn hợp lý.

Săn cổ phiếu theo thông tin cổ tức, chú ý độ bền

Trên thị trường chứng khoán, cổ tức là một yếu tố để nhà đầu tư xem xét trong quyết định đầu tư. Yếu tố quan trọng hơn vẫn là triển vọng tăng giá của cổ phiếu. Bởi lẽ, sau chia cổ tức, giá cổ phiếu sẽ điều chỉnh, nếu giá cổ phiếu không tăng sau khi chia cổ tức đồng nghĩa với nhà đầu tư không được lợi (thậm chí còn bị lỗ nếu giá cổ phiếu đi xuống). Nhưng thực tế, yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định triển vọng tăng trưởng của giá cổ phiếu là triển vọng tăng trưởng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp - điều mà các doanh nghiệp có cổ tức cao, đều đặn thực hiện được.

Thực tế cho thấy, giá cổ phiếu của những doanh nghiệp thuộc nhóm này như FPT, BMP, DGC… đều nhanh chóng về mức trước ngày chia cổ tức. Chẳng hạn, cổ phiếu FPT đang ở vùng gần 115.000 đồng/cổ phiếu, ở vùng đỉnh lịch sử nhờ triển vọng kinh doanh tiếp tục tăng trưởng hai con số. Trong tài liệu đại hội cổ đông năm 2024, FPT dự kiến sẽ trình kế hoạch kinh doanh năm 2024 với chỉ tiêu doanh thu khối kinh doanh đạt 61.850 tỷ đồng, tăng trưởng 17,5% so với năm trước; lợi nhuận trước thuế khối kinh doanh đạt 10.875 tỷ đồng, tăng trưởng 18,2%; cổ tức dự kiến 20% bằng tiền mặt, tương đương năm 2023.

Hàng chục năm nay, cổ đông FPT đều nhận khoản cổ tức từ 20 - 50% (bao gồm cổ phiếu và tiền mặt). Cộng với việc thị giá tăng tốt, cổ phiếu FPT đem lại khoản lợi suất rất tốt cho cổ đông, nhà đầu tư. Ngay cả những nhà đầu tư “đu” ở vùng giá gần 500.000 đồng/cổ phiếu vào năm 2006 và nắm giữ thì đến nay, tài khoản cũng đã nhân lên nhiều lần.

“Những doanh nghiệp có tỷ lệ chi trả cổ tức từ 10% trở lên đi kèm với triển vọng tăng giá của cổ phiếu sẽ là mức sinh lời thỏa đáng”, ông Lê Đức Khánh nhận định.

Theo gợi ý từ chuyên gia này, các nhóm doanh nghiệp đang đáp ứng được tiêu chuẩn vừa có triển vọng kinh doanh tốt, vừa duy trì được mức cổ tức tốt qua từng năm gồm công nghệ viễn thông, dược phẩm, tiêu biểu như FPT, CMG, CTR, ELC, DHG, IMP, DBD…; nhóm dầu khí, tiêu biểu là PVS, PVD, GAS; nhóm tiện ích điện nước, tiêu biểu là BWE, TDM, BTP, VSH; nhóm bảo hiểm, tiêu biểu là PVI, BVH, BMI...

Ngân hàng cũng là nhóm đảm bảo được hai yếu tố về tiềm năng tăng trưởng và tỷ lệ cổ phiếu ổn định, theo góc nhìn của ông Khánh. Năm 2023, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (mã VIB) dự kiến chia cổ tức với tỷ lệ 29,5% trên vốn điều lệ; trong đó, cổ tức bằng tiền mặt tối đa là 12,5%, cổ tức bằng cổ phiếu là 17%. Mức cổ tức năm 2024 của VIB dự kiến tối thiểu đạt 20%. Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (mã TCB) cũng dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt ít nhất 20%/tổng lợi nhuận, tương đương 4-5% vốn chủ sở hữu của Ngân hàng tại thời điểm đầu năm, ước tính khoảng 1.500 đồng/cổ phiếu cho năm 2024.

Hay Ngân hàng TMCP Á Châu (mã ACB) cũng lên kế hoạch chia cổ tức tỷ lệ 25%, trong đó 15% bằng cổ phiếu và 10% bằng tiền mặt…

Ông Nguyễn Anh Khoa, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Agribank (AGR) cho rằng, trong giai đoạn thị trường xuất hiện nhiều biến động về chỉ số nói chung và từng mã cổ phiếu nói riêng, việc lựa chọn các cổ phiếu phòng thủ với mức chi trả cổ tức cao và có sức chống chịu tốt với thị trường chung được đánh giá là một chiến lược phù hợp đối với các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp. Tiêu chí để lựa chọn các cổ phiếu này bao gồm dòng tiền kinh doanh ổn định, mô hình kinh doanh ít rủi ro và biến động, lịch sử chia cổ tức đều đặn và đang ở vùng định giá hợp lý. Bên cạnh một số cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng, các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành thủy điện, nhiệt điện, dược phẩm, nước giải khát hay mía đường được đánh giá là đáp ứng đủ các yếu tố về mặt triển vọng kinh doanh lẫn cổ tức hợp lý.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn