Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam lãi gần 600 tỷ đồng

Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) công bố kết quả kinh doanh quý I với tổng doanh thu gần 585 tỷ đồng, thực hiện 21% kế hoạch năm.

Phần lớn doanh thu đến từ Sở giao dịch chứng khán TPHCM (HOSE) và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với gần 573 tỷ đồng. trong đó HOSE đóng góp 449 tỷ đồng và HNX 124 tỷ đồng.

Hoạt động tài chính đem về gần 12 tỷ đồng và hoạt động nghiệp vụ đạt 630 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí và nghĩa vụ thuế, VNX báo lãi sau thuế gần 575 tỷ đồng

Năm 2024, VNX đặt kế hoạch tổng doanh thu gần 2.797 tỷ đồng, tăng gần 50% so với năm 2023 và lãi sau thuế dự kiến 1.423 tỷ đồng. Kết thúc quý I, VNX đã thực hiện lần lượt 21% kế hoạch doanh thu và 41% mục tiêu lãi sau thuế cả năm.

Kế hoạch doanh thu của VNX được đặt cao trong bối cảnh thị trường chứng khoán sôi động trở lại. VN Index vừa có chuỗi tăng điểm 5 tháng liên tiếp và thanh khoản được đẩy mạnh. Các công ty phân tích nhận định, thị trường chứng khoán trong trung hạn có thể chuẩn bị cho một xu hướng tăng tiềm năng.

Theo Công ty Chứng khoán Mirae Assets, dù thị trường chịu áp lực bán trong tháng 4/2024, song áp lực bán đã giảm dần vào cuối tháng, với lực cầu được củng cố quanh vùng 1.160 đến 1.180 điểm, đặt nền móng cho một xu hướng tăng tiềm năng trong tương lai gần.

Nhà đầu tư cá nhân trong nước mở hơn 110 nghìn tài khoản chứng khoán trong tháng 4, củng cố thêm dòng vốn mới chuẩn bị tham gia thị trường chứng khoán

Thêm vào đó, kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp niêm yết khá khả quan. Mặc dù bức tranh tổng thể có phần trái chiều, tổng lợi nhuận sau thuế và lợi ích cổ đông thiểu số cho VN Index đã tăng trưởng 11,2% so với cùng kỳ năm trước và tăng 17% so với quý gần nhất. Đây là tiền đề để hấp dẫn dòng tiền quay lại thị trường.

Theo kế hoạch, năm 2024, VNX dự kiến tiếp tục phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, công ty con để hoàn thiện, trình Ủy ban xem xét, chấp thuận để ban hành các quy chế nghiệp vụ. Đồng thời rà soát các quy chế nghiệp vụ để đáp ứng các thay đổi của quy định pháp lý và điều kiện kỹ thuật của hệ thống công nghệ thông tin KRX khi đi vào vận hành.

Về hoạt động thị trường, VNX tiếp tục thực hiện các nội dung cải tiến chỉ số VN30 đã được Ủy ban phê duyệt và triển khai sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN100. 

Song song đó là thực hiện các công tác về quản lý thành viên, giám sát thị trường, đầu tư và ứng dụng công nghệ thông tin, hợp tác quốc tế, bên cạnh nhiều công tác liên quan đến hoạt động quản trị nội bộ.

Xem thêm tại theleader.vn