Sự dịch chuyển ngành đang định hình cho chiến lược đầu tư trong nửa đầu 2024

Bảng thống kê VS-Sector cho thấy điều gì?

Ngành Nông - Lâm - Ngư (VS-Agri) là ngành nổi bật nhất trong giai đoạn cuối năm 2023. Sự bứt phá này kéo dài cả sang đầu năm 2024 và gây ấn tượng mạnh với các nhà đầu tư.

Nguồn: https://stockchart.vietstock.vn/

Bên cạnh đó, ngành sản phẩm cao su (VS-Rubber Prod) sau Q2/2023 và Q3/2023 ngụp lặn trong nhóm nửa dưới đã mạnh mẽ vươn lên vị trí thứ hai của bảng VS-Sector Performance.

Bảng VS-Sector Performance trong giai đoạn Q1/2023 - Q4/2023

Nguồn: VietstockFinance & VietstockUpdater

Theo quy luật của bảng VS-Sector Performance, các ngành đứng ở nửa dưới bảng xếp hạng và có kết quả kinh doanh tốt sẽ có xu hướng dịch chuyển lên trên trong các quý tới.

Đâu là mỏ vàng cần được khai thác?

Người viết kiên định với quan điểm ngành ngân hàng sẽ là động lực tăng trưởng chính cho thị trường trong những quý tới khi nhiều ngân hàng có kết quả kinh doanh khả quan và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Chỉ số VS-RS (theo khung thời gian monthly) của ngành ngân hàng hầu như luôn duy trì trên mức 100 suốt nhiều tháng qua, cho thấy ngành này liên tục mạnh hơn (outperform) so với thị trường chung.

Ngành thực phẩm - đồ uống cũng là ứng viên sáng giá khi liên tục nằm ở nhóm nửa dưới bảng VS-Sector Performance trong 4 quý liên tiếp, dù kết quả kinh doanh không hề tệ. Các cổ phiếu lớn trong ngành như CTCP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN), CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM) và CTCP Đường Quảng Ngãi (UPCoM: QNS) đều được dự đoán sẽ có kết quả kinh doanh khởi sắc hơn trong năm 2024.

Ngành chăm sóc sức khỏe cũng là ngành cần chú ý trong thời gian tới khi kết quả kinh doanh của nhiều cổ phiếu lớn trong ngành như CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG), CTCP Dược phẩm Imexpharm (HOSE: IMP), Tổng Công ty Dược Việt Nam - CTCP (UPCoM: DVN)… đều tăng trưởng so với năm trước.

Ngành này có thể không quá hấp dẫn với những ai thích trading, vì thanh khoản thấp, nhưng sẽ có sức hút lớn với các nhà đầu tư nhờ tính phòng thủ cao và kết quả kinh doanh khả quan.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chờ mũi tên của VS-Health Care chuyển từ khu vực Giảm giá (Lagging) đi sang khu vực Tích lũy (Improving) thì sẽ an toàn hơn cho việc bắt đáy.

Nguồn: VietstockFinance

Xem thêm tại vietstock.vn