TCBS khuyến nghị 5 cổ phiếu tiềm năng cho nửa cuối tháng 3

Chứng khoán TCBS vừa công bố danh mục Top 10 cổ phiếu tiềm năng tháng 3/2024 (tính đến ngày 15/3) với một số luận điểm đầu tư đáng chú ý.

Dòng tiền tiếp tục lan tỏa giữa các nhóm ngành trong bối cảnh thanh khoản thị trưởng duy trì ổn định trên mức 20.000 tỷ đồng đã giúp VN-Index duy trì quanh ngưỡng 1.260 điểm trong nửa đầu tháng 3.

Kết phiên giao dịch ngày 14/3, chỉ số đóng cửa ở mốc 1.264 điểm. Trong bối cảnh đó, danh mục Top 10 của TCBS tăng 4,5% - vượt trội hơn so với mức tăng 0,9% của VN-Index.

Dựa vào những yếu tố vĩ mô cùng với triển vọng kinh doanh năm 2024 của các doanh nghiệp, danh mục Top 10 cổ phiếu của TCBS thêm mới GAS, PVT, SHS, IDV, TDN trong khi loại bỏ HPG, MBB, VCI, IDC, CTR

Lý do thêm mới:

GAS: Triển vọng kinh doanh của PV GAS tiếp tục được đánh giá khả quan khi mảng nhập khẩu khí LPG diễn biến tích cực. Với Quy hoạch điện VIII, nhu cầu LNG dành cho điện là rất tiềm năng, khoảng 15 triệu tấn/năm vào năm 2023, xấp xỉ 14% cơ cấu phát điện.

PVT: Dự kiến trong quý I/2024, công ty sẽ nhận bàn giao 1 tàu vận tải hàng rời Handy Size (~28.000 DWT). Trong năm 2024, công ty sẽ tiến hành đầu tư thêm khoảng 4-6 tàu vận tải mới (giúp nâng công suất thêm khoảng 20%). Bên cạnh đó, căng thẳng tại Biển Đỏ trong thời gian qua sẽ có những tác động tích cực đối với giá cước vận tải. Định giá hấp dẫn với P/E fw 7.4x cho 1 công ty đầu ngành, chiếm số 1 thị phần về vận tải dầu thô và LPG trong nước.

SHS: Kết quả kinh doanh quý 1/2024 có thể tăng trưởng tích cực nhờ hiệu quả của các khoản đầu tư trong danh mục tự doanh, tập trung nhiều vào ngành bán lẻ (FRT, MWG…). Lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 250-300 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ ghi nhận 41 tỷ. Định giá cổ phiếu hiện ở mức P/B 1.4x - thấp hơn mức trung bình ngành (1.7x)

IDV: Khu công nghiệp Sông Lô II (166ha tại Vĩnh Phúc) dự kiến sớm được đưa vào kinh doanh trong nửa cuối năm 2024 sẽ giúp kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ. Giá cho thuê đất tại dự án được kỳ vọng đạt 85-90 USD/m2/chu kỳ thuê, hướng đến các lĩnh vực như công nghiệp cơ khí, công nghiệp điện tử, thiết bị điện, vật liệu xây dựng...

TDN: Khai trường than lộ thiên của TDN và TC6 chuẩn bị được sáp nhập thành một khai trường thống nhất - cụm mỏ Cọc Sáu - Đèo Nai (diện tích 1.790ha tại TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). Theo đó, TDN sẽ hợp nhất với TC6 để hình thành CTCP Than Đèo Nai - Cọc Sáu - TKV theo đề án của Vinacomin về cơ cấu lại Tập đoàn đến năm 2025, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác và tinh gọn bộ máy nhân sự.

TCBS khuyến nghị 5 cổ phiếu tiềm năng cho nửa cuối tháng 3
Nguồn: TCBS

Trong khi đó, các cổ phiếu HPG, MBB, VCI, IDC, CTR dù vẫn duy trì triển vọng dài hạn khả quan song giá cổ phiếu chưa được hỗ trợ bởi yếu tố kỹ thuật.

>> Từ KRX đến nâng hạng thị trường chứng khoán (bài 2): Rủi ro NĐT 'bùng tiền' khi bỏ cơ chế pre-funding

Xem thêm tại nguoiquansat.vn