Toạ đàm “Kiến tạo thành phố công nghiệp công nghệ xanh” mở ra mô hình mới

Mô hình thành phố công nghiệp công nghệ xanh đã được phát triển tại một quốc gia ở khu vực châu Á như Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, mang lại giá trị lớn cho sự phát triển kinh tế, xã hội và môi trường.

Theo Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO), công nghiệp xanh là nền công nghiệp sản xuất ra các sản phẩm thân thiện với môi trường và giúp cho các điều kiện tự nhiên của môi trường tốt hơn. Công nghiệp xanh bao hàm cả việc tái sử dụng các chất thải, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng và nguồn tài nguyên thiên nhiên khác (khoáng sản, gỗ tự nhiên…), hạn chế sử dụng hóa chất độc hại (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, bảo quản thực phẩm…) bằng cách sử dụng các công nghệ tiên tiến để khắc phục và kiểm soát ô nhiễm môi trường."

Việt Nam hiện đang hướng tới sự phát triển kinh tế bền vững thông qua việc thúc đẩy các mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn, carbon thấp và ảnh hưởng mạnh mẽ từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Với tầm nhìn và kinh nghiệm hơn 15 năm của một nhà đầu tư dịch vụ hạ tầng công nghiệp hướng tới các giá trị bền vững, CNCTech hiện đang phát triển một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc trở thành hạt nhân của mô hình thành phố công nghiệp công nghệ xanh trong tương lai không xa, phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp công nghệ cao, kinh tế xanh của tỉnh.

Tại toạ đàm, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CNCTech (CNCTech Group) nhấn mạnh: "CNCTech mời gọi, kết nối những doanh nghiệp có chung tầm nhìn, chí hướng làm công nghiệp công nghệ, phát triển xanh, phát triển bền vững để cùng nhau làm, xây dựng hệ sinh thái. Chúng ta cứ mở đường tiến bước, cơ hội ngày càng đến nhiều hơn."

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC) chia sẻ: "Hoà Bình là một nhà thầu rất quan tâm chú trọng áp dụng công nghệ xanh trong xây dựng. Hình thành và lớn mạnh trong giai đoạn bùng nổ xây dựng ở Việt Nam, Hoà Bình tích hợp được tinh hoa của rất nhiều công nghệ, kỹ thuật của những nước phát triển trên thế giới."

Toạ đàm “Kiến tạo thành phố công nghiệp công nghệ xanh” mở ra mô hình mới- Ảnh 1.

Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), ông Phạm Như Ánh đã chia sẻ về mục tiêu tiên phong trong công cuộc "xanh hóa" nguồn tín dụng: " Năm 2023, MB đã công bố chiến lược ESG, tích hợp với chiến lược chung trong giai đoạn 2022 – 2026. MB sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp trong mọi hoạt động để chuyển đổi xanh: công nghệ, lõi sản xuất, mời các chuyên gia danh tiếng tham gia tư vấn…Tính đến hết quý 1/2024, tổng dư nợ MB dành cho các doanh nghiệp chuyển đổi xanh là ~63000 tỷ, chiếm 11%. Dự kiến đến năm 2026, con số này sẽ tăng lên là 15%"

Ông Trương Quốc Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty TM&ĐT TAT (TAT), người đã dành hơn ba mươi năm nghiên cứu về chuỗi cung ứng, một doanh nhân mang nhiều hãng lớn sang Việt Nam và mang Việt Nam ra thế giới, nói rằng: "Lựa chọn công nghệ xanh, công nghệ tuần hoàn là lựa chọn thông minh. Riêng về chuỗi cung ứng, chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng để đón các nhà đầu tư lớn, cần vào cuộc theo một chiến lược cụ thể, thậm chí tầm quốc gia".

Trong khuôn khổ của chương trình, CNCTech và Tập đoàn Hoà Bình ký kết hợp tác chiến lược, trong đó CNCTech cam kết giao cho Hòa Bình thi công toàn bộ dự án mà CNCTech sẽ triển khai trong giai đoạn 2024 – 2028 bao gồm cảng, nhà ở xã hội, hạ tầng, khu công nghiệp, nhà máy sản xuất,… Trong giai đoạn hợp tác đầu tiên từ năm 2024 - 2026, CNCTech cam kết giao cho Hòa Bình thi công dự án Khu công nghiệp Bá Thiện 1 và Khu công nghiệp Nam Bình Xuyên Green Park tọa lạc tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Toạ đàm “Kiến tạo thành phố công nghiệp công nghệ xanh” mở ra mô hình mới- Ảnh 2.

CNCTech ký kết hợp tác chiến lược với Ngân hàng TMCP Quân đội (MB). Qua đó, MB tài trợ nguồn vốn, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ Ngân hàng chất lượng cho CNCTech và các công ty thành viên, công ty có liên quan trong và ngoài nước đầu tư vào dự án khu, cụm công nghiệp, hệ sinh thái phát triển sản xuất, trung tâm logistic, nhà ở xã hội, nhà ở đô thị, văn phòng, trung tâm thương mại dịch vụ, trường học, đô thị công nghiệp công nghệ… phù hợp với chính sách và quy định về sản phẩm, dịch vụ của MB.

Toạ đàm “Kiến tạo thành phố công nghiệp công nghệ xanh” mở ra mô hình mới- Ảnh 3.

Tập đoàn Hoà Bình cũng ký kết hợp tác chiến lược với Pavana, một công ty công nghệ là thành viên của CNCTech, để thiết kế và thi công cho Hoà Bình các giải pháp Hệ thống giám sát video, kiểm soát vào ra tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống nhà thông minh (Smart Home), hệ thống quản lý tòa nhà (Building Management System), quản lý cơ sở vật chất (Facility Management System), giám sát và quản lý tiêu thụ năng lượng, nước và các tài nguyên khác tại các dự án mà Hòa Bình làm tổng thầu. Đây là nhu cầu đang tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây ở thị trường Việt Nam phù hợp với xu thế phát triển công nghệ.

Toạ đàm “Kiến tạo thành phố công nghiệp công nghệ xanh” mở ra mô hình mới- Ảnh 4.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập trang web https://cnctech.vn/

Xem thêm tại cafef.vn