TOP 10 ngân hàng lãi lớn từ kinh doanh ngoại hối quý I/2024: BIDV vượt Vietcombank làm quán quân

Đồ họa: Vân Miên.

Quý I/2024, trong bối cảnh tỷ giá tăng cao, kinh doanh ngoại hối là mảng kinh doanh ngoài lãi đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng tổng thu nhập hoạt động (TOI) của 28 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính. Tại một số nhà băng, mảng hoạt động này đã ghi nhận kết quả đột biến, cao hơn so với cùng kỳ năm trước bằng lần.

Tổng lãi thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối của 28 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính là 7.698 tỷ đồng, tăng 2.534 tỷ đồng, hay 49% so với cùng kỳ. Mảng hoạt động này có mức tăng trưởng lãi thuần cao hơn dịch vụ (tăng 1.084 tỷ đồng) hay chứng khoán đầu tư và chứng khoán kinh doanh cộng lại (2.374 tỷ đồng). 

Trong quý I, BIDV đã vươn lên vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạn với lãi thuần đạt 1.465 tỷ đồng, tăng 118% so với cùng kỳ. Ông lớn VietinBank giữ vị trí thứ hai với lãi thuần tăng 15%, đạt 1.344 tỷ đồng. 

Vietcombank bất ngờ tụt xuống vị trí thứ ba với lãi thuần chỉ đạt 1.198 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ năm trước. Thông thường, Vietcombank thường là quán quân về hoạt động kinh doanh ngoại hối nhờ lợi thế đặc thù trong lĩnh vực ngoại thương của mình. 

MSB cũng gây bất ngờ khi vọt lên vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng, mang về 592 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh ngoại hối, tăng 366%. Theo MSB, kết quả đột biến này đạt được nhờ tổng khối lượng giao dịch ngoại hối trong quý I ở mức 51 tỷ USD. 

Techcombank thoát lỗ 229 tỷ hoạt động ngoại hối trong quý đầu năm và thu về khoản lãi thuần 544 tỷ đồng. Những vị trí còn lại trong bảng xếp hạng lần lượt thuộc về MB, Sacombank, VPBank, VIB và ACB. Cùng kỳ năm ngoái, ACB từng là nhà băng lãi cao thứ 4 từ ngoại hối, chỉ sau ba đại diện Big4. 

Trong quý đầu năm, KienlongBank ghi nhận mức tăng trưởng lãi thuần 4 con số (1.813%), thu về 11 tỷ đồng. Đồng thời, có 5 trường hợp lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối tăng trưởng ba con số là MSB (366%), SeABank (171%), OCB (141%) và BIDV (118%). 

Ngoài ra, Techcombank, VPBank, HDBank và VietABank đã thoát lỗ từ hoạt động kinh doanh ngoại hối. Ở chiều ngược lại, cũng có 9 nhà băng báo lãi giảm và hai nhà băng là Bac A Bank và Nam A Bank ghi nhận lỗ từ mảng kinh doanh này. 

Xem thêm tại vietnambiz.vn