Triển vọng từ nhóm ngành dầu khí trong quý II/2024

Triển vọng từ nhóm ngành dầu khí trong quý II/2024

Bức tranh “sáng” của ngành dầu khí

Hiện nay, giới chuyên gia đang kỳ vọng giá dầu sẽ tiếp tục neo ở mức cao, bởi nguồn cung dầu thô trên thế giới trong năm 2024 được dự báo duy trì ở mức thấp do động thái duy trì cắt giảm sản lượng tự nguyện từ phía OPEC+.

Theo chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) nhận định, với tình hình thế giới hiện nay các yếu tố như biến động địa chính trị kéo dài (căng thẳng giữa Nga - Ukraine) và khu vực Trung Đông, nhiều khả năng neo cao của giá dầu thô vẫn sẽ tiếp tục được hỗ trợ tích cực.

Đối với thị trường trong nước, hiện dự án Lô B - Ô Môn vẫn sẽ là động lực chính của ngành dầu khí. Đây là dự án khá cấp thiết để bù đắp cho các mỏ khí nội địa đang dần cạn kiệt trong thời gian tới. Chính phủ Việt Nam vẫn duy trì mục tiêu khai thác dòng khí đầu tiên vào cuối năm 2026.

Về tiến độ dự án, cuối tháng 3/2024, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng các đối tác đã ký kết một số thỏa thuận thương mại cho chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn, góp phần đảm bảo tiến độ chung cho toàn chuỗi dự án và tiến tới Quyết định Đầu tư cuối cùng (FID).

Bên cạnh đó, sản lượng khai thác dầu khí trong nước thời gian qua đã liên tục suy giảm kể từ năm 2015 do thiếu vắng các dự án Thăm dò và Khai thác (E&P) mới. Nguyên nhân chính đến từ việc giá dầu sụp đổ vào năm 2014 và duy trì ở mức thấp trong nhiều năm, khiến các dự án phát triển dầu khí mới khó đem lại hiệu quả kinh tế.

Tuy nhiên, với điều kiện thị trường hiện tại và việc ban hành Luật Dầu khí vào năm 2022 cùng với Quy hoạch Điện 8 vào năm 2023, hoạt động thượng nguồn tại Việt Nam dự kiến sẽ sôi động trở lại kể từ năm 2024, mang lại lượng công việc khổng lồ cho các đơn vị dịch vụ dầu khí.

Việc các hoạt động thăm dò và khai thác sôi động hơn làm tăng nhu cầu thăm dò và phát triển các mỏ dầu khí cũng như nhu cầu khoan cao hơn. Điều này giúp giá thuê giàn khoan tăng, trở thành yếu tố thúc đẩy kết quả hoạt động kinh doanh của một số doanh nghiệp điều này đã phản ảnh trong kết quả kinh doanh quý I/2024.

Tìm “cửa sáng” từ nhóm dầu khí

Trong quý I/2024, lợi nhuận của nhóm Khai thác dầu khí tăng trưởng đột biến với một số cái tên có thể kể đến như PVD, PVS… Cụ thể, trong kỳ, Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (HOSE: PVD) ghi nhận doanh thu 1.755 tỷ đồng tăng 43,1%; lợi nhuận sau thuế 148 tỷ đồng tăng 184,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo chuyên gia VPS đánh giá, hiện cổ phiếu PVD đang có nhiều yếu tố thuận lợi hỗ trợ như: Thứ nhất, giá thuê giàn khoan giữ ở mức cao mở ra triển vọng tăng trưởng bền vững cho PVDrilling khi đây là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường trong việc cung cấp giàn khoan tại Việt Nam. Thứ hai, hiện tất cả các giàn tự nâng của PVD đều đã kín lịch làm việc trong 2024 - 2025. Ngoài ra, PVD có thể cung cấp dịch vụ kỹ thuật giếng khoan cho các dự án thượng nguồn lớn trong nước như Lô B, Lạc Đà Vàng, Cá Voi Xanh và Sư Tử Trắng 2B.

Bên cạnh PVD, Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (HNX: PVS) cũng có lợi nhuận quý 1 tăng mạnh 34% đạt 304,7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức lãi cao nhất trong 5 quý trở lại đây của PVS.

Hiện dự án Lô B Ô Môn sẽ là động lực tăng trưởng của PVS. Dự án được kỳ vọng có quyết định đầu tư cuối cùng trong năm 2023 nhờ việc Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Ô Môn 3 và 4 từ EVN sang PVN. Theo đó, phần công việc cho PVS có giá trị 1 tỷ USD, đảm bảo khả năng tăng trưởng dài hạn cho doanh nghiệp.

Với lĩnh vực điện gió, doanh nghiệp thông báo sẽ sản xuất 4 trạm biến áp 375 MW cho trang trại gió ngoài khơi lớn nhất tại Ba Lan – Baltica 2, hợp tác liên doanh với PGE, Orsted và Semco Maritime.

Trong giai đoạn hiện nay, chuyên gia VPS khuyến nghị nhà đầu tư nên theo dõi biến động của giá dầu trên thế giới, cùng với đó cập nhật thông tin tiến độ siêu dự án Lô B Ô - môn. Ngoài ra, các nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội khi thị trường điều chỉnh tham gia các nhóm cổ phiếu dầu khí. (*)

Dễ dàng tạo lập các chiến lược đầu tư hiệu quả với các thông tin, tin tức diễn biến thị trường, khuyến nghị đầu tư, báo cáo phân tích được cập nhật liên tục tại VPS:

👉 Mở tài khoản chứng khoán với kho số đẹp: https://openaccount.vps.com.vn/

👉 Tải và truy cập VPS SmartOne - Ứng dụng đầu tư chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam: https://bit.ly/VPSSmartOne

(*) Khuyến cáo: Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư tham khảo. Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước. Bài viết không mang tính chất mời chào hay bán bất kỳ chứng khoán nào, nhà đầu tư nên có nhận định độc lập về thông tin trong bài viết này.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn