Tuyên bố của ông Nguyễn Đức Tài thành hiện thực: Bách Hóa Xanh bắt đầu "đem tiền về cho mẹ", có thể đã có lãi trong tháng 4

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã MWG) vừa công bố cập nhật tình hình kinh doanh tháng 4/2024. Theo đó, doanh thu sơ bộ ước tính của tập đoàn trong tháng 4/2024 là 11.500 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 15% so với cùng kỳ và tăng 17% so với tháng trước. Trong đó:

- TGDĐ/Điện Máy Xanh: Doanh thu khoảng 7.900 tỷ đồng, tăng trưởng 8% so với cùng kỳ do đóng góp tích cực từ các sản phẩm điện máy.

- Bách Hóa Xanh: Doanh thu vượt 3.200 tỷ đồng, tăng trưởng tới 40% so với cùng kỳ. Doanh thu bình quân đạt xấp xỉ 1,9 tỷ đồng/cửa hàng.

Như vậy, Bách Hóa Xanh tiếp tục trở thành "ngôi sao sáng" của MWG với tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Đáng chú ý, doanh thu bình quân mỗi cửa hàng đã lên mức cao nhất từ trước đến nay là 1,9 tỷ đồng.

Với con số này, Bách Hóa Xanh có thể đã có lãi trong tháng 4/2024, bởi theo nghiên cứu của các công ty chứng khoán cũng như thông tin phía MWG từng đưa ra, chuỗi bách hóa của tập đoàn này đạt điểm hòa vốn khi doanh thu trung bình mỗi cửa hàng đạt 1,8 tỷ đồng. Mục tiêu này đã hoàn thành từ tháng 12/2023.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 diễn ra tháng trước, Chủ tịch MWG Nguyễn Đức Tài chỉ ra rằng Bách Hóa Xanh là đơn vị đầu tiên bước vào quá trình tái cấu trúc của tập đoàn. Số cửa hàng bị cắt giảm lên tới 900.

"Bây giờ doanh thu của Bách Hóa Xanh đã cao hơn thời điểm còn 2.600 cửa hàng. Đó là khái niệm giảm lượng - tăng chất. Bách Hóa Xanh đã khởi động quá trình này", ông Nguyễn Đức Tài trình bày.

Tính đến tháng 3/2024, Bách Hóa Xanh có tổng cộng 1.696 cửa hàng đang hoạt động. Lũy kế 3 tháng đầu năm, chuỗi bách hóa này đạt hơn 9.100 tỷ đồng doanh thu, tăng 44% so với cùng kỳ.

Động lực tăng trưởng doanh thu đến từ cả hai ngành hàng thực phẩm tươi sống và FMCGs. Số lượt giao dịch trung bình đạt khoảng 500 hóa đơn/cửa hàng/ngày, tăng trưởng 40% và giá trị trung bình/hóa đơn tăng nhẹ so với cùng kỳ.

"Bách Hóa Xanh sau quá trình tái cấu trúc vài năm đang bước vào một giai đoạn rất mới. Trước đây chúng ta lên thành phố làm việc, ba mẹ dưới quê phải gửi tiền lên để chúng ta xài. Đây là năm chiều ngược lại sẽ diễn ra. Bách Hóa Xanh sẽ bắt đầu đứng lên đem tiền gửi về quê cho ba mẹ", ông Nguyễn Đức Tài tuyên bố trước các cổ đông.

Xem thêm tại cafef.vn