Tỷ giá ngân hàng giảm sâu theo diễn biến quốc tế

Sáng nay (16/5), Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh tỷ giá trung tâm xuống mức 24.240 VND/USD. Với biên độ +/-5% theo quy định, tỷ giá trần hiện là 25.452 VND/USD. Đây cũng là tỷ giá bán ra đang được niêm yết tại các ngân hàng thương mại. Tỷ giá tham khảo giữa đồng Việt Nam và các loại ngoại tệ tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước chiều mua vào duy trì trong thời gian dài ở mức 23.400 VND/USD (mua vào) và 25.450 VND/USD (bán ra).

Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước từ giữa tháng 4, đây cũng là mức giá mà NHNN sẽ bán can thiệp ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm để chuyển trạng thái ngoại tệ về 0.

Tại Vietcombank và BIDV, tỷ giá USD đang niêm yết ở mức 25.152 VND/USD (mua chuyển khoản) và 25.452 VND/USD (bán ra), giảm 30 VND/USD ở cả hai chiều. Tuy nhiên, cá biệt tại VietinBank, dù tỷ giá bán ra giảm, ngân hàng này lại tăng mạnh tỷ giá thu mua lên 25.234 VND/USD, từ mức 25.155 VND/USD hôm qua.

Trên thị trường quốc tế, USD đã hạ nhiệt đáng kể. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo sức mạnh đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền mạnh đã giảm sâu về còn 104,2 điểm - mức thấp nhất trong 5 tuần trở lại đây sau thông tin tích cực hơn kỳ vọng của số liệu lạm phát.

Theo báo cáo của Cục Dịch vụ Lao động Mỹ trong ngày 15/5, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,3% so với tháng trước, thấp hơn dự báo tăng 0,4% của các chuyên gia tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Nhưng nếu so với cùng kỳ, CPI tăng 3,4%, khớp với dự báo. Loại trừ năng lượng và thực phẩm, CPI lõi tăng 0,3% so với tháng trước và 3,6% so với cùng kỳ, đều khớp với kỳ vọng. Đây cũng là mức thấp nhất trong giai đoạn 12 tháng kể từ tháng 4/2021.

Dù tỷ giá tại các ngân hàng đã giảm mạnh, giá USD trên thị trường tự do không có nhiều biến động mà vẫn neo cao. Khảo sát một số cửa hàng, giá USD được thu mua duy trì ở mức 25.750 đồng, trong khi bán ra khoảng 25.820 đồng.

Trong khi đó, thị trường vàng trong nước ghi nhận diễn biến khá giằng co với giá bán tại các hãng vào niêm yết chủ yếu quanh mốc 90 triệu đồng/lượng.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), vàng miếng SJC hiện giao dịch ở mức 87,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 90 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu giảm sâu tới nửa triệu đồng mỗi lượng ở chiều bán ra, về còn 89,5 triệu đồng/lượng. Ở chiều thu mua, hãng vàng này cũng đưa ra mức giá cao hơn 50.000 đồng/lượng so với mặt bằng chung (87,55 triệu đồng/lượng). Chênh lệch giá mua bán tại Bảo Tín Minh Châu hiện còn gần 2 triệu đồng/lượng, trong khi đa phần các công ty duy trì khoảng cách 2,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước điều chỉnh trong khi vàng thế giới đã hồi phục khá mạnh sau số liệu lạm phát. Hiện khoảng cách giá vàng trong nước và giá thế giới quy đổi giảm về còn 15,5 triệu đồng/lượng.

Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng với tổng khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu là 16.800 lượng. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 87,5 triệu đồng/lượng.

Trong thông cáo vừa phát đi về một số nội dung liên quan đến quản lý thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết có 3 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 14.900 lượng, 3 phiên còn lại không thành công do không có đủ số lượng thành viên đặt cọc và bỏ thầu. Phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 23/4/2024, đã có 2 thành viên trúng thầu với khối lượng là 3.400 lượng vàng miếng SJC. Tại Phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 8/5/2024 đã có 3 thành viên trúng thầu với khối lượng 3.400 lượng vàng miếng SJC. Tại Phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 14/5/2024 đã có 8 thành viên trúng thầu với khối lượng 8.100 lượng. Trong đó, gần nhất, 8 thành viên trúng thầu phiên vừa qua gồm Công ty SJC, DOJI, PNJ cùng 5 ngân hàng thương mại.

Theo Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức khác dè dặt hơn khi tham gia đấu thầu vàng miếng từ Ngân hàng Nhà nước do lo ngại rủi ro biến động giá và không có lượng khách hàng đến mua vàng miếng SJC như tại Công ty SJC. Phía Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, khi mua được vàng miếng từ Ngân hàng Nhà nước, Công ty SJC đã thực hiện bán ngay ra thị trường.

Tại Thông báo số 221/TB-VPCP ngày 15/5/2024 kết luận của Phó thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp với tập thể lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước về các giải pháp quản lý thị trường vàng, Phó thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương có liên quan khẩn trương hoàn thiện ban hành kế hoạch thanh tra.

Theo đó, chậm nhất ngày 17/5 phải công bố quyết định thanh tra theo quy định để thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra đối với thị trường vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối, mua, bán vàng miếng và các chủ thể khác tham gia thị trường, không để chậm trễ hơn nữa; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh vàng, trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thanh tra trong tháng 5/2024.

Xem thêm tại baodautu.vn