Tỷ giá sẽ giảm từ quý III?

Trên thị trường, trong phiên giao dịch sáng nay ngày 4/5, tỷ giá tham khảo tại Sở Giao dịch NHNN ở mức 23.400 - 25.450 đồng/USD (mua - bán), đi ngang chiều mua và chiều bán so với phiên trước. Với biên độ +/- 5%, tỷ giá trần là 25.454 đồng/USD và tỷ giá sàn là 23.029 VND/USD.

Hôm nay là thứ Bảy, người lao động đi làm bù cho ngày thứ Hai (29/4) do nghỉ hoán đổi liền ngày dịp Lễ 30/4-01/5. Tại Vietcombank, tỷ giá USD niêm yết ở mức 25.147 - 25.457 đồng/USD, tương đương ngày hôm qua và vẫn đang neo ở vùng cao nhất từ trước tới nay.

Báo cáo mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, so với cuối năm ngoái, hiện tỷ giá liên ngân hàng đã tăng khoảng 4,86%, còn tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng tăng khoảng 4,37 - 4,56%.

Lý giải nguyên nhân tỷ giá tăng, các chuyên gia cho rằng, chỉ số này tăng xuất phát từ sự kỳ vọng thị trường Fed trì hoãn hạ lãi suất điều hành, đồng USD thế giới tăng và duy trì ở mức cao. Chênh lệch lãi suất giữa VND và USD trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục duy trì âm cũng là nguyên nhân đẩy tỷ giá gia tăng. Một lý do khác đến từ nhu cầu ngoại tệ đầu năm tương đối lớn phục vụ nhập khẩu nguyên vật liệu.

Liên quan đến đồng USD, trong Báo cáo dự báo tỷ giá và ngoại hối toàn cầu mới công bố, các nhà phân tích thuộc Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu của UOB Singapore đánh giá, 

Trong lĩnh vực ngoại hối, tác động từ chu kỳ nới lỏng của Fed bắt đầu muộn hơn dự kiến đối với USD là rất rõ ràng. Gần như chắc chắn rằng đồng USD có thể sẽ tiếp tục mạnh, ít nhất là trong quý 2 năm 24. Tuy nhiên, nhất quán với quan điểm của chúng tôi về việc lãi suất của Mỹ sẽ giảm trong thời gian tới, chúng tôi xin nhắc lại rằng đồng USD sẽ lại suy yếu nhưng có thể bắt đầu muộn hơn vào quý 3 năm 24. Rủi ro chính đối với quan điểm giảm giá của USD là việc Fed giữ nguyên lãi suất. Chúng tôi dự đoán các đồng tiền châu Á sẽ tiếp tục yếu trong thời gian còn lại của Quý 2 năm 24. Chúng tôi giữ nguyên kỳ vọng về sự phục hồi của các đồng tiền châu Á, nhưng sẽ bắt đầu từ quý 3 năm 24. Rủi ro chính đối với quan điểm tích cực một cách thận trọng của chúng tôi về ngoại hối ở Châu Á là sự mất giá đột ngột của đồng CNY.


diễn biến tỷ giá hiện nay, trong Báo cáo dự báo tỷ giá và ngoại hối toàn cầu mới công bố, các nhà phân tích thuộc Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu của UOB Singapore có đưa ra nhận định, trong tháng 4/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có động thái can thiệp thị trường ngoại hối và điều này có thể giúp kiểm soát biến động của tỷ giá USD/VND.

Theo UOB, ngoài những trở ngại bên ngoài trong ngắn hạn, họ kỳ vọng đồng VND sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các yếu tố cơ bản vững chắc và sự phục hồi tiếp theo của đồng CNY.

Các nhà phân tích đồng thời đưa dự báo tỷ giá USD/VND trong quý II sẽ đạt 25.600 đồng/USD; quý III đạt 25.100 đồng/USD; quý IV đạt 24.800 đồng/USD và quý I/2025 đạt 24.600 đồng/USD.

Trong báo cáo, UOB cũng dẫn thông tin về cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC) tháng 5/2024. Sau cuộc họp, cơ quan này thông báo rằng trong những tháng gần đây, không nhận thấy nhiều tiến triển đối với mục tiêu đưa lạm phát về mức 2%. Tuy nhiên, ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - đã cố gắng xoa dịu nỗi lo lắng bằng cách nhấn mạnh rằng chính sách đang theo hướng thắt chặt cân bằng. Cơ quan này sẽ không xem xét việc tăng lãi suất thêm nữa.

Trong bối cảnh này, nhóm nghiên cứu kinh tế vĩ mô của UOB duy trì kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất 2 lần, mỗi lần 25 điểm phần trăm trong năm 2024, vào tháng 9 và tháng 12. Mặc dù rủi ro vẫn còn nằm ở việc Fed có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất thêm lâu hơn nữa.

Xem thêm tại cafef.vn