Vàng tiếp tục lao dốc sâu, cầu đầu cơ sẽ “nguội” dần?

Giá vàng miếng tiếp tục lao dốc
Giá vàng miếng tiếp tục lao dốc.

Giá vàng miếng SJC giảm sâu ngay khi bước sang phiên giao dịch ngày 14/5. Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), vàng miếng SJC giảm khá mạnh về 86 triệu đồng/lượng (mua vào ) và 89 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 1,5 triệu đồng/lượng và 1 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.  Chênh lệch giá mua bán lên tới 3 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức giá đang niêm yết tại PNJ.

Trong khi đó, các hãng vàng khác giữ chênh lệch chỉ ở mức 2 - 2,5 triệu đồng mỗi lượng. Tại Hà Nội, Bảo tín Minh Châu đang thu mua vàng với giá cao nhất (86,9 triệu đồng/lượng). Còn tại TP.HCM, Vàng Mi Hồng yết giá vàng mua vào lên tới 87,5 triệu đồng/lượng nhưng chiều bán ra lại khá cao (89,2 triệu đồng/lượng).

Giá vàng bán ra tại Tập đoàn DOJI thấp nhất trong nhóm các cửa hàng vàng lớn (88 triệu đồng/lượng). DOJI duy trì khoảng cách giá mua – bán thấp so với mặt bằng chung, chỉ chênh 1,5 triệu đồng/lượng.

Đối với sản phẩm vàng nhẫn, giá cũng giảm nhưng “khiêm tốn” hơn nhiều so với vàng miếng. Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), vàng nhẫn đang được mua vào ở mức 74,6 triệu đồng/lượng trong khi bán ra tại 76,3 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng. Giá nhỉnh hơn tại Bảo tín Minh Châu với giá mua là 74,93 triệu đồng/lượng còn bán ra là 76,43 triệu đồng/lượng.

Vàng trong nước quay đầu một phần nhờ diễn biến có phần dịu lại của vàng thế giới. Hiện giá vàng giao ngay giao dịch tại 2.340 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng /2024 trên sàn Comex New York cũng nhích nhẹ lên 2.348,9 USD/ounce, tăng 5,8 USD/ounce so với phiên trước.  

Cùng đó, riêng với vàng miếng SJC, chuỗi ngày lao dốc gần đây đang giúp thu hẹp một phần đà tăng rất nóng của tuần trước. Trong tuần thứ hai của tháng 5, giá vàng SJC khi tăng tới 8% trong một tuần (trong khi giá vàng nhẫn và giá vàng thế giới chỉ tăng khoảng 3% trong tuần qua). Chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới đã bị kéo rộng ra gần 20 triệu đồng/lượng.

Trong văn bản số 213/TB-VPCP hôm thứ Sáu (10/5/2024) được Văn phòng Chính phủ ban hành thông về báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng, ‘”không để chậm trễ hơn nữa” là cụm từ được nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng  hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng, việc tuân thủ các quy định liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 4 năm 2012, quy định pháp luật về cạnh tranh và các quy định pháp luật có liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 5/2024.

Tâm lý thị trường trong nước làm gia tăng cầu đầu cơ và cũng là một trong các động lực đẩy giá lên trong thời gian gần đây. Theo chuyên gia từ SSI Research, điều kiện nguồn cung đang bị hạn chế một phần do Nghị định 24 chưa được sửa đổi và việc tăng nhập khẩu vàng cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới tỷ giá. Do đó, việc xử lý yếu tố đầu cơ cần phải được thực hiện mạnh mẽ, trong đó cần đưa ra một mức mục tiêu cụ thể đối với mức độ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới.

Tỷ giá tại các ngân hàng thương mại những ngày đầu tháng 5 dù vẫn tăng nhưng chỉ dao động trong biên độ hẹp, một phần nhờ trần tỷ giá trung tâm đang đóng vai trò “chặn trên” giới hạn mức tăng.

Ngày 14/5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm tăng 3 VND/USD, về mức 24.269 VND/USD. Với biên độ +/-5% theo quy định, tỷ giá trần hiện là 25.482 VND/USD. Đây cũng là tỷ giá bán ra đang được yết tại các ngân hàng thương mại.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD đang yết ở mức 25.182 VND/USD (mua chuyển khoản) và 25.482 đồng /USD (bán ra), giảm 5 đồng/USD ở cả hai chiều. Nhiều nhà băng đã nâng tỷ giá mua lên 25.200 VND/USD.

Tỷ giá tham khảo giữa đồng Việt Nam và các loại ngoại tệ tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước chiều mua vào duy trì trong thời gian dài ở mức 23.400 VND/USD (mua vào) và 25.450 đồng/USD (bán ra). Theo thông báo của NHNN từ giữa tháng 4, đây cũng là mức giá mà NHNN sẽ bán can thiệp ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm để chuyển trạng thái ngoại tệ về 0.

Trên thị trường phi chính thức, giá USD lại nhích tăng. Khảo sát một số cửa hàng, giá USD được thu mua ở mức 25.750 đồng, trong khi bán ra khoảng 25.820 đồng.

Xem thêm tại baodautu.vn