Vừa xử lý xong sự cố, VnDirect lại bị mạo danh lừa đảo khách hàng, phải nhờ quản lý nhà nước vào cuộc

Công ty CP Chứng khoán VnDirect (VND) vừa lên tiếng cảnh báo nhà đầu tư về việc giả mạo, mạo danh VnDirect để trục lợi.

Trong thông báo phát đi, VnDirect cho biết, trong quá trình hoạt động nhiều năm qua, VnDirect gặp nhiều tổ chức cá nhân giả mạo mạo danh nhằm mục đích thu lợi bất chính, trong đó có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Mới đây nhất, vào ngày 2/5, VnDirect nhận được thông tin phản ánh của một nhà đầu tư về việc người này có nhu cầu giao dịch chứng khoán và được một người hướng dẫn nộp tiền vào tài khoản số 456932158, chủ tài khoản là “CONG TY CO PHAN CHUNG KHOAN VNDIRECT”. Sau đó, nhà đầu tư này đã thực hiện chuyển tiền 422 triệu đồng vào tài khoản nêu trên.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của nhà đầu tư, nhân viên của VnDirect đã kiểm tra thì thấy số tài khoản nêu trên là của CÔNG TY CỔ PHẦN CHUNG KHOAN VNDIRECT (MSDN: 4300897250) mà không phải là của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (MSDN: 0102065366).

Lợi dụng kẽ hở của việc hiển thị trùng tên không có dấu khi chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng, các đối tượng đã thành lập doanh nghiệp với tên CÔNG TY CỔ PHẦN CHUNG KHOAN VNDIRECT để giả mạo Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT nhằm dụ dỗ, lừa nhà đầu tư chuyển tiền vào tài khoản họ để chiếm đoạt.

Hiện nay, VnDirect đang thực hiện các thủ tục cần thiết và làm việc với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhằm xử lý vi phạm đối với việc mạo danh Công ty Cổ phần Chứng khoán VnDirect để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

Trước sự việc trên, để ngăn chặn những hành vi lợi dụng kẽ hở từ các giao dịch chuyển tiền để lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng như tránh những nguy cơ rủi ro từ tổ chức/hội nhóm lừa đảo đầu tư đang ngày một gia tăng trong thời gian gần đây, VnDirect khuyến nghị khách hàng, nhà đầu tư cẩn trọng trong giao dịch, mở tài khoản như giao dịch đúng địa chỉ công ty, đăng ký mở tài khoản hay sử dụng dịch vụ tại địa chỉ website chính thức của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư lưu ý và cẩn trọng lựa chọn kênh giao dịch hợp pháp và chính thức của chúng tôi để tránh bị lừa đảo và tổn thất về tiền bạc. Không truy cập các đường link, liên kết trong SMS, email lạ, không rõ nguồn gốc”, VnDirect lưu ý.

Trước đó, hệ thống bảng điện, website của Công ty CP Chứng khoán VnDirect bị đánh sập từ ngày chủ nhật 24/3 khiến nhà đầu tư không thể truy cập được giao dịch mua bán, rút tiền.

VnDirect phải mất gần hai tuần để xử lý sự cố, đưa hệ thống vào giao dịch trở lại. Trong bức thư gửi nhà đầu tư, bà Hương thừa nhận rằng mặc dù luôn đầu tư lớn để xây dựng một hệ thống công nghệ thông tin an toàn và bảo mật nhưng phải thú thực rằng, đội ngũ của VnDirect dù rất giỏi chuyên môn, song còn thiếu kinh nghiệm trong việc phòng bị, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tinh vi, ở tầm cỡ quốc tế như thế này.

Xem thêm tại vneconomy.vn