VN-Index lấy lại những gì đã mất hôm qua

Thị trường chứng khoán hôm nay tăng khá bất ngờ. VN-Index giằng co đầu phiên sáng nhưng lực phục hồi tương đối mạnh và rộng giúp chỉ số VN-Index tăng mạnh. Thanh khoản dù không còn mạnh như hôm qua, nhưng dòng tiền bên mua vào giúp thanh khoản cải thiện khá tốt trong phiên chiều.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng mạnh +21,81 điểm, đạt 1.245,44 điểm. Độ rộng của thị trường hôm nay rất tốt, sắc xanh chiếm ưu thế khi đóng cửa. Trên HOSE hôm nay có tới 407 mã tăng, 46 mã tham chiếu, trong khi chỉ có 116 mã giảm. Về nhóm ngành cũng vậy, độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/18 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành dịch vụ tài chính, theo sau là ngành hóa chất, tài nguyên cơ bản…

Chứng khoán hôm nay (12/9): Nhóm chứng khoán “thăng hoa”, VN-Index lấy hơn những gì đã mất hôm qua
Diễn biến chỉ số VN-Index phiên ngày 12/9/2023.
Các mã cổ phiếu hỗ trợ chỉ số VN-Index hôm nay có: VCB (+1,94), VIC (+1,14), HPG (+1,1), VHM (+1,08), GVR (+0,97)… Ngược lại các mã tác động gây áp lực lên chỉ số gồm: HVN (-0,16), VSH (-0,07), HPX (-0,03), BMP (-0,03), DPM (-0,02)…

Chỉ số VN30 cũng diễn biến tương tự và đóng cửa ở mức tăng còn tốt hơn. Theo đó, VN30-Index đóng cửa tăng +25,12 điểm, đạt 1.255,83 điểm. Rổ VN30 hoàn toàn là sắc xanh khi có tới 30 tăng điểm hôm nay.

Trên sàn Hà Nội, đà tăng cũng được lấy lại. Theo đó, chỉ số HNX-Index tăng +4,99 điểm, đóng cửa tại 256,32 điểm; UPCoM-Index tăng +0,56 điểm, đạt 94,27 điểm.

Thanh khoản thị trường hôm nay giảm so với hôm qua. Tính riêng trên HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 22.990 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh đạt 20.385 tỷ đồng, giảm -26,76% so với phiên trước.

Khối ngoại cũng mua ròng trở lại trên cả 2 sàn niêm yết. Theo đó, giá trị mua ròng của khối ngoại trên HOSE đạt +146,59 tỷ đồng, trong đó, lực mua của khối này tập trung vào các mã, gồm PDR (72,22 tỷ đồng), SSI (71,73 tỷ đồng), VIX (61,82 tỷ đồng). Khối ngoại cũng mua ròng trên sàn HNX với giá trị +3,36 tỷ đồng.

Hướng tới khả năng vượt cản 1.250 điểm?

Thị trường chứng khoán hôm nay cũng khá bất ngờ, nhưng bất ngờ hôm nay là sự tăng mạnh chứ không phải giảm mạnh như hôm qua. Chỉ số chỉ giằng co nhẹ đầu phiên sau đó đi lên khá tốt, nhất là trong phiên chiều. Mức tăng hôm nay là ấn tượng và nhận được sự hậu thuẫn từ nhiều nhóm ngành.

Điểm số tăng mạnh hôm nay phải kể đến công đầu nhóm bluechips. Rổ VN30 đóng cửa tăng 30/30 mã là minh chứng và cũng không hay gặp. Nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính có diễn biến rất tích cực và nổi bật phiên hôm nay khi tăng mạnh, nhiều mã tăng hết biên độ với thanh khoản cải thiện, mức tăng giá vượt trội khi nhiều mã đã vượt và đang hướng đến vùng đỉnh.

Chứng khoán hôm nay (12/9): Nhóm chứng khoán “thăng hoa”, VN-Index lấy hơn những gì đã mất hôm qua
Lực mua tăng mạnh phiên chiều giúp VN-Index có phiên khá bùng nổ. Ảnh: Duy Dũng.

Về thanh khoản, hôm nay giá trị khớp lệnh trên HOSE giảm hơn 26,7% và chỉ còn hơn 20 nghìn tỷ đồng. Nhưng điều này là hoàn toàn bình thường vì phiên hôm qua là phiên xả với thanh khoản đột biến. Hơn 20 nghìn tỷ đồng được khớp lệnh cũng đã khá mĩ mãn trong bối cảnh thị trường vừa có một phiên giảm chớp nhoáng. Điểm còn tích cực hơn nữa là tiền vào càng ngày càng tích cực, kết hợp với độ rộng tốt cho thấy một sự tích cực chung. VN-Index đang tích lũy tích cực ở vùng đỉnh cũ và có thể sớm vượt đỉnh ngắn hạn là dự báo có tính khả thi cao.

Theo chuyên gia của SHS, thị trường đã có 2 nhịp điều chỉnh khi VN-Index tiệm cận ngưỡng cản 1.250 điểm và những diễn biến này cho thấy vận động tich cực để hình thành nền tích lũy chuẩn bị cho việc hướng tới các ngưỡng cản cao hơn. Với nền tảng rũ bỏ và tích lũy vừa hình thành, xét dưới góc nhìn ngắn hạn thị trường hoàn toàn có khả năng vượt cản 1.250 điểm trong thời gian tới, tuy nhiên cũng có khả năng diễn biến tích lũy sẽ kéo dài hơn.

“Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì danh mục và quan sát diễn biến thị trường quanh vùng kháng cự và chỉ nên giải ngân nếu VN-Index vượt 1.250 điểm với động lực mạnh. Nhà đầu tư trung, dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại” – chuyên gia của SHS khuyến nghị./.