Cổ đông lớn nhất của PVI tiếp tục chọn Việt Nam để đầu tư

Hội nghị nhà đầu tư của Công ty Cổ phần PVI với chủ đề "Resilient leaders" tại 2 điểm cầu Hà Nội và TP.HCM đã nhận được sự quan tâm từ các định chế tài chính, các nhà đầu tư tổ chức và cổ đông, chuyên gia phân tích trong, ngoài nước, nhằm tăng cường hơn sự kết nối trực tiếp và thường xuyên hơn với cộng đồng tài chính.

Phát biểu tại hội nghị, ông Jens Holger Wohlthat - Chủ tịch HĐQT PVI đồng thời là đại diện của HDI Global SE, cổ đông lớn nhất của PVI, tin tưởng rằng thông qua các thông tin báo cáo về kết quả hoạt động kinh doanh trong năm 2022, cũng như định hướng chiến lược phát triển và kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thêm niềm tin, có thêm cơ hội trong việc đầu tư vào PVI cũng như các công ty thành viên trong hệ thống PVI.

Theo kết quả hoạt động kinh doanh được PVI công bố tại hội nghị, năm 2022, PVI ghi dấu ấn trong suốt 27 năm với tổng tài sản sản đạt hơn 26 nghìn tỷ đồng; tổng doanh thu đạt hơn 14 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 30% so với năm 2021; lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1,1 nghìn tỷ đồng, duy trì mức tăng trong 5 năm liên tiếp.

Mặc dù là một năm khó khăn đối với nền kinh tế nói chung và lĩnh vực bảo hiểm nói riêng, PVI vẫn tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu cả về doanh thu, lợi nhuận và thị phần ở cả hai mảng Bảo hiểm phi nhân thọ và Tái bảo hiểm.

Ông Nguyễn Xuân Hoà, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc PVI phát biểu tại hội nghị.
Ông Nguyễn Xuân Hoà, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc PVI phát biểu tại hội nghị.

Xét về năng lực tài chính và tính thanh khoản, PVI nắm giữ một lượng lớn tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn lớn trên 7.000 tỷ đồng cùng với danh mục chứng khoán có thanh khoản cao, sẵn sàng để thanh toán các nghĩa vụ đối với khách hàng và đối tác.

Đóng góp nhiều nhất vào tổng doanh thu của PVI vẫn đến từ hoạt động kinh doanh Bảo hiểm phi nhân thọ, với doanh thu phí bảo hiểm gốc trong năm 2022 vượt mốc 10 nghìn tỷ đồng (tăng 21% so với cùng kỳ, 8,4% CAGR từ 2017 – 2022), đóng góp 70% vào tổng doanh thu của hệ thống PVI.

Kết thúc năm tài chính vừa qua, lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ của PVI chiếm 14,8% thị phần trong nước nhờ vào việc tiếp tục củng cố hoạt động quản trị doanh nghiệp theo định hướng minh bạch và phát triển bền vững.

Hoạt động Tái bảo hiểm của PVI đã có một năm tăng trưởng ấn tượng với doanh thu phí nhận tái bảo hiểm đạt 2,4 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 50% so với cùng kỳ và đạt tốc độ 14% CAGR kể từ 2017, đóng góp 17% vào tổng tổng doanh thu của hệ thống trong năm 2022. Hoạt động tái bảo hiểm của công ty được phát triển đúng định hướng, thực hiện thu xếp hiệu quả các chương trình Tái bảo hiểm cho thị trường trong nước và mở rộng ra thị trường khu vực. Năm 2022 cũng là năm đánh dấu mốc quan trọng khi PVI Re lần đầu tiên dẫn đầu thị trường tái bảo hiểm trong nước.

Với tình hình tài chính lành mạnh, hiệu quả kinh doanh vượt trội, hệ thống quản trị minh bạch, Tổng công ty Bảo hiểm PVI được Tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế A.M Best nâng hạng tín nhiệm từ B++ lên A-. Đây là mức xếp hạng cao nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay đối với các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ.

Đặc biệt, tỷ lệ chi trả cổ tức trong năm 2022 lên đến 33% và giá cổ phiếu duy trì ổn định và tăng trưởng trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm tới 30% và vẫn đang trong giai đoạn tích lũy.

Về hoạt động đầu tư của hệ thống, PVI đã thực hiện chuyển dịch danh mục đầu tư sang các tài sản có thu nhập cố định, đồng thời giảm tỉ trọng đầu tư vào cổ phiếu trong năm 2022.

Cụ thể, lợi nhuận từ hoạt động tài chính đóng góp hơn 63% vào tổng lợi nhuận trước thuế, duy trì mức tăng trưởng dương liên tiếp trong 5 năm trở lại đây. Điều này cho thấy hiệu quả tài chính ổn định của hệ thống, đặc biệt trong một năm nền kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều diễn biết bất lợi cho hoạt động đầu tư. Trong tương lai, PVI sẽ duy trì chiến lược phân bố tài sản linh hoạt để thực hiện “mục tiêu kép” mang lại hiệu quả đầu tư cao đồng thời kiểm soát rủi ro tốt hơn.

Tại Hội nghị, lãnh đạo PVI đã giải đáp các thắc mắc của các nhà đầu tư như sự minh bạch trong quản trị công ty; kế hoạch kinh doanh năm 2023, dự kiến hoạt động của Công ty và các đơn vị thành viên. Trong đó, về kế hoạch kinh doanh năm 2023, lãnh đạo PVI chia sẻ Công ty dự kiến đặt kế hoạch doanh thu, lợi nhuận hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và đảm bảo quyền lợi tối đa của cổ đông, nhà đầu tư và các bên liên quan.

Ông Jens Holger Wohlthat cho biết HĐQT PVI cam kết sẽ chủ động cung cấp thông tin về PVI ra thị trường Việt Nam và các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á để cổ phiếu trên sàn chứng khoán hấp dẫn hơn.

"PVI đang triển khai việc đưa cổ phiếu PVI niêm yết trên HoSE và cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực gia tăng chỉ tiêu EPS (khoản lợi nhuận sau thuế mà nhà đầu tư nhận được từ 1 cổ phiếu), DPS (chỉ số thể hiện khả năng thu lợi nhuận của doanh nghiệp) cũng như giá trị định giá cổ phiếu một cách ổn định, nhất quán nhằm đảm bảo duy trì hoạt động hiệu quả, hoạt động đầu tư an toàn, chi trả cổ tức cao bằng tiền mặt và có thể xem xét chi trả bằng cổ phiếu khi điều kiện thích hợp, phân phối tối thiểu 90% lợi nhuận sau thuế cho các cổ đông", ông Jens Holger Wohlthat nhấn mạnh.

Năm 2023, ngay từ tháng đầu tiên, toàn hệ thống PVI đã nỗ lực tăng tốc. Kết thúc tháng 1, tổng doanh thu hợp nhất đạt trên 1.700 tỷ đồng, hoàn thành 111% kế hoạch, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 114 tỷ đồng, đạt 165% kế hoạch và tăng trưởng 15% so với cùng kỳ.

Ban Lãnh đạo PVI trao đổi với các nhà đầu tư liên quan đến các hoạt động của PVI.
Ban Lãnh đạo PVI trao đổi với các nhà đầu tư liên quan đến các hoạt động của PVI.

Chia sẻ về những kế hoạch trong năm 2023, bà Trần Thu Hà, Giám đốc Ban chiến lược quản lý vốn PVI Holding, cho biết PVI hướng tới mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất hơn 13.500 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất hơn 980 tỷ đồng. Đây là chỉ tiêu có xu hướng thận trọng hơn so với thành quả mà PVI đạt được trong năm 2022. 

Mục tiêu quan trọng tiếp theo là duy trì chiến lược đầu tư thận trọng, đảm bảo xếp hạng tín nhiệm A- cho PVI Insurance.

Về hoạt động kinh doanh bảo hiểm, nỗ lực duy trì vị thế dẫn đầu cả về thị thần và hiệu quả dịch vụ, mở rộng thị trường ra nước ngoài trên cơ sở xếp hàng tín nhiệm đã đạt được. Đối với lĩnh vực tái bảo hiểm, bảo đảm hiệu quả kinh doanh tốt sau tăng vốn.

PVI cũng đang tăng cường chuyển đổi số. Cụ thể, vào tháng 1/2023, Công ty bảo hiểm PVI digital đã được đưa vào hoạt động, khẳng định nỗ lực chuyển đổi số mạnh mẽ của toàn hệ thống, trước hết là trong lĩnh vực mũi nhọn là kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ...

Xem thêm tại vneconomy.vn