Khối ngoại bán ròng 12 tháng liên tiếp, cổ phiếu MWG sắp kín room trở lại

Tháng 4/2024, khối ngoại tiếp tục rút tiền khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong tháng, VN-Index xuất hiện cú rơi 100 điểm chỉ sau 4 phiên giao dịch.

Tính trên sàn HoSE, giá tị bán ròng của khối ngoại ghi nhận gần 5.900 tỷ đồng (lũy kế từ đầu năm ghi nhận hơn 19.800 tỷ). Rộng hơn, lực bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài đã được duy trì sang tháng thứ 12 liên tiếp, tổng giá tị bán ròng lên tới 49.600 tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD).

Trong tháng 4, cổ phiếu VHM bị bán ròng mạnh nhất với giá trị gần 2.800 tỷ đồng. Ngược lại, MWG hút ròng hơn 1.400 tỷ đồng, tương đương giá trị mua ròng của các mã MBB, SBT, HPG, KDH, TCB cộng lại. Từ mức hở room gần 5% (tương ứng hơn 70 triệu cổ phiếu free float), hiện room ngoại tại cổ phiếu Thế giới Di động chỉ còn hơn 1%.

Khối ngoại bán ròng 12 tháng liên tiếp, cổ phiếu MWG sắp kín room trở lại
Diễn biến giá cổ phiếu MWG

Tại một sự kiến mới đây, bà Đỗ Minh Trang - Giám đốc Trung tâm phân tích - Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng, có hai lý do khiến nhà đầu tư ngoại bán ròng thời gian qua. Đầu tiên là ở góc độ nhà đầu tư, khối ngoại mua khi thấy giá cổ phiếu rẻ, hấp dẫn và bán khi đạt được mục tiêu về lợi nhuận.

Yếu tố thứ hai có thể liên quan đến áp lực tỷ giá. Áp lực tỷ giá gia tăng, trong 3 tuần đến 1 tháng có thể mất giá 3-5%,nếu giữ cổ phiếu chưa chắc đã được phần bù tỷ giá đó nên nhà đầu tư có thể bán ra cổ phiếu.

Dù vậy, bà Trang cho rằng, còn rất nhiều quỹ đầu tư gắn bó với các hoạt động của nền kinh tế Việt Nam. Việc bán ra cổ phiếu đơn giản là trạng thái ra vào của các nhà đầu tư, chúng ta theo dõi để có điểm cảnh báo giao dịch, không có nghĩa đây là chỉ báo làm thay đổi hoạt động của thị trường hay lợi nhuận doanh nghiệp.

Kết thúc tháng 4, VN-Index dừng ở mức 1.209,5 điểm - giảm 6% so với tháng trước đó. Đây là hệ quả của các động thái chốt lời sau 5 tháng tăng liên tiếp của các chỉ số. Đi cùng với đà lao dốc, thanh khoản thị tường cũng giảm mạnh 20%.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn