Nhà đầu tư có thể 'nhặt nhạnh' cổ phiếu

Những thông tin tiêu cực liên quan tới vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và ngân hàng SCB gây ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư. Tuy vậy, thị trường sớm phục hồi, đóng cửa tăng điểm trong những phiên đầu tuần. Kỳ vọng vào giá bán thép xây dựng tăng bên cạnh dự báo phục hồi của ngành xây dựng vào năm 2024 đã giúp nhóm cổ phiếu thép diễn biến tích cực trong một vài tuần gần đây.

Bên cạnh đó, nhóm bất động sản, đặc biệt là NVL được nhà đầu tư săn đón ở những phiên giữa tuần khi Thủ tướng họp nóng nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án bất động sản lớn, bao gồm Aquacity của Novaland. Tuy nhiên, thị trường bất ngờ bị bán mạnh trong phiên chiều ngày thứ Năm khiến chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 25 điểm. Cú lao đầy bất ngờ trong thời gian ngắn của phiên chiều thứ Năm khiến nhiều nhà đầu tư trở tay không kịp và kích hoạt đà bán tháo.

Nhà đầu tư có thể 'nhặt nhạnh' cổ phiếu ảnh 1

Hiệu suất sinh lời của các nhóm cổ phiếu so với VN-Index (thống kê: MBS)

Kết tuần, VN-Index đóng cửa tại 1.095 điểm, tương đương mức giảm 0,5% so với cuối tuần trước. Thanh khoản đi ngang với giá trị giao dịch đạt 21.191 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục trở lại bán ròng trên cả 3 sàn, chủ yếu trên HoSE với giá trị 910 tỷ đồng.

Chuyên gia của Chứng khoán VN Direct bảo lưu quan điểm, xu hướng phục hồi của thị trường chưa bị vi phạm. Các chỉ số phục hồi ấn tượng, đóng cửa cao nhất phiên. VN-Index nhiều khả năng đã tạo đáy 2 thành công tại vùng 1.070-1.080 điểm. Đồng thời, thị trường cũng đón nhận thêm thông tin vĩ mô tích cực như: áp lực tỷ giá hạ nhiệt tạo điều kiện cho Ngân hàng nhà nước ngừng phát hành tín phiếu và bơm trả lại thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Một số ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động, trong đó có BIDV giảm lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng về còn 4,8%.

Những diễn biến này cho thấy môi trường chính sách tiền tệ trong nước tiếp tục được duy trì theo hướng nới lỏng (hỗ trợ cho phục hồi kinh tế và tăng trưởng). Trong bối cảnh đó, chuyên gia của VNDirect cho rằng dòng tiền thông minh sẽ bớt tâm lý thận trọng, dần quay lại thị trường. Hướng sang thị trường bất động sản, Chính phủ cũng đang hết sức quyết liệt gỡ vướng về mặt pháp lý cho các dự án bất động sản, trong đó có những dự án của các doanh nghiệp bất động sản lớn trên sàn như Novaland.

Chuyên gia của Chứng khoán SSI (SSI) đánh giá, nhịp hồi phục trong phiên cuối tuần trước với mức đóng cửa dưới 1.100 điểm chưa đủ bền vững để xác nhận xu thế đảo chiều của VN-Index. Về kỹ thuật, VN-Index có thể điều chỉnh trở lại với biên độ dao động dự kiến 1.078 - 1.098 điểm.

Chứng khoán MB (MBS) cũng cho rằng, tuần tới, vùng hỗ trợ của thị trường quanh 1.089 điểm. Trong kịch bản thận trọng, nhà đầu tư có thể chú ý ngưỡng hỗ trợ 1.075 điểm. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể ưu tiên các nhóm cổ phiếu có câu chuyện trong quý 4, như: chứng khoán với thanh khoản trở lại ngưỡng tỷ đô, đầu tư công với điểm rơi vào quý 4, hay nhóm xuất khẩu (thủy sản, hóa chất, cảng biển), bất động sản khu công nghiệp.

Còn nhóm phân tích của Chứng khoán Sài gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng, VN-Index đang kiểm tra lại hỗ trợ 1.100 điểm, và nếu thành công, nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân vào các mã thu hút dòng tiền như chứng khoán.

Hàng trăm cổ phiếu sẽ "chuyển nhà" về HoSE

Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 69/2023, sửa đổi bổ sung với nhiều điểm mới về việc cơ cấu quản lý sản phẩm cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Theo đó, 329 mã cổ phiếu niêm yết trên HNX sẽ được chuyển sang HoSE, chậm nhất đến hết ngày 31/12/2025.

Từ 1/7/2025, HNX sẽ không tiếp nhận hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu mới của tổ chức. Sau sắp xếp, HoSE sẽ tập trung vào các sản phẩm cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, còn HNX tập trung vào thị trường trái phiếu và phái sinh.

Xem thêm tại tienphong.vn