Ông Trầm Bê ngồi ghế hội đồng quản trị bệnh viện sau khi ra tù

Quay về nơi xuất phát

Bệnh viện Triều An thành lập năm 1999, cũng là một trong những bệnh viện tư nhân đa khoa đầu tiên và lớn nhất ở Việt Nam. Năm 2001 bệnh viện này đi vào hoạt động với vốn điều lệ 490 tỷ đồng. Số vốn này được góp vốn bởi ông Trầm Bê, Công ty CP Xây dựng Bình Chánh và ông Lưu Trung Lương - một doanh nhân gốc Hoa.

Ông Trầm Bê là Chủ tịch Hội đồng quản trị Bệnh viện Triều An từ 1999 đến năm 2017 thì bị bãi nhiệm, do vướng vòng lao lý bởi vụ án tại Ngân hàng TMCP Phương Nam và Ngân hàng Sacombank (mã chứng khoán: STB).

Ông Trầm Bê ngồi ghế hội đồng quản trị bệnh viện sau khi ra tù ảnh 1

Ông Trầm Bê làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Bệnh viện Triều An từ 1999 đến năm 2017 thì bị bãi nhiệm.

Báo cáo tài chính của Bệnh viện Triều An từ năm 2019 đã không còn ghi nhận tên ông Trầm Bê trong danh sách Hội đồng quản trị do đang trong giai đoạn thụ án, nhưng người thân thì vẫn còn nguyên.

Hiện nay, ông Trần Ngọc Henri làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Bệnh viện Triều An. Ông Henri - người vẫn được gọi là “phó tướng” của ông Bê đã kế nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị sau khi ông Trầm Bê bị khởi tố.

Về kết quả kinh doanh, trong giai đoạn 2013 - 2020, Bệnh viện Triều An vẫn đều đặn duy trì doanh thu hàng trăm tỷ, lợi nhuận hàng chục tỷ mỗi năm. Nhưng đến năm 2021, do dịch bệnh kéo dài, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này lao dốc với lần đầu tiên báo lỗ 27 tỷ. Đến năm 2022, bệnh viện đã có lợi nhuận trở lại với 41 tỷ đồng.

Trong quý I năm nay, Bệnh viện Triều An ghi nhận doanh thu 141 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ. Bệnh viện Triều An lãi gộp hơn 33 tỷ đồng, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ. Sau khi trừ đi các chi phí Bệnh viện Triều An báo lãi sau thuế hơn 19 tỷ đồng, gấp 9,4 lần so với cùng kỳ.

Tính đến ngày 31/3, tổng tài sản của Bệnh viện Triều An tăng gần 1% so thời điểm đầu năm và ở mức 1.128 tỷ đồng. Bệnh viện đã giảm 9 tỷ nợ phải trả so với đầu năm còn 532 tỷ đồng, tổng nợ vay chỉ gần 25 tỷ đồng.

Chi tiết về ông Trầm Bê

Trước khi vướng vòng lao lý vào năm 2017, ông Trầm từng là lãnh đạo cấp cao của Bệnh viện Triều An, Ngân hàng Phương Nam, Ngân hàng Sacombank, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh, Công ty CP Đầu tư Khu đô thị mới Sài Gòn…

Ông Trầm Bê ngồi ghế hội đồng quản trị bệnh viện sau khi ra tù ảnh 2

Ông Trầm Bê quay lại thị trường.

Ông Trầm Bê là người Việt gốc Hoa, năm nay 64 tuổi. Ông Bê quê quán Trà Vinh nhưng lập nghiệp và thành danh tại TPHCM. Trước khi nổi tiếng ở lĩnh vực ngân hàng, ông đã đầu tư ở nhiều lĩnh vực khác.

Đáng chú ý, năm 2002 - 2004, Công ty Chế biến Thủy hải sản Sơn Sơn do ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị chiếm lĩnh toàn bộ thị trường chiếu xạ thanh long tại Việt Nam. Năm 2004, ông Trầm Bê tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực tài chính với việc mua một lượng lớn cổ phần của Ngân hàng Phương Nam và trở thành thành viên Hội đồng quản trị. Tháng 8/2015, Ông Trầm Bê thâu tóm xong cổ phần của Sacombank.

Ông Bê bị bắt giam ngày 1/8/2017. Sau đó ông phải chấp hành 2 bản án hình sự, gồm vụ án Phạm Công Danh 4 năm tù, vụ án Dương Thanh Cường 3 năm tù, tổng cộng 7 năm tù và đã hoàn thành thi hành án vào đầu năm 2023.

Xem thêm tại tienphong.vn