Sau khi có những phiên giao dịch khởi sắc sau khi nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhưng không thể vượt qua được đỉnh cũ của năm xác lập đầu tháng 8, thị trường đã quay đầu điều chỉnh và xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ ngắn và trung hạn.
Dù không quá hoảng loạn như phiên 18/8, nhưng từ giữa tháng 9 tới nay, thị trường cũng chứng kiến nhiều phiên khiến nhà đầu tư giật mình, đặc biệt là 2 phiên cuối tuần trước và 2 phiên đầu tuần này khi VN-Index mất tới hơn 88 điểm sau 4 phiên giảm, trong đó có phiên đầu tuần này (25/9) với hàng loạt mã giảm sàn.
Sau khi tạo gap giảm cuối tuần trước, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ hồi trở lại trong đầu tuần này để lấp gap, nhưng điều đó đã không xảy ra, thậm chí phiên đầu tuần còn khiến nhà đầu tư mường tượng tới phiên khủng hoảng 18/8.
Trong phiên hôm qua (26/9), dù nỗ lực hồi trở lại, nhưng trước áp lực bán còn rất mạnh, VN-Index đã thêm một lần lao mạnh cuối phiên với sắc đỏ bao trùm bảng điện tử.
Và mỗi khi thị trường giảm mạnh, nhiều người lại tìm một cái cớ để đổ và trong lần giảm này, “cái cớ” chính là Thông tư 06/2023 của Ngân hàng Nhà nước, có hiệu lực từ 1/9, có nội dung được trích dẫn là "Các ngân hàng không được cho vay với mục đích gửi tiền trở lại ngân hàng", trong đó thuật ngữ “tiền gửi”, được suy là bao gồm cả Giấy chứng chỉ tiền gửi. . Các nhà đầu tư lo ngại, điều này sẽ giảm nguồn tài trợ của các ngân hàng cho công ty chứng khoán và/hoặc ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ.
Tuy nhiên, dù có bao hàm cả Giấy chứng chỉ tiền gửi, thì Thông tư 06 cũng đã được ban hành từ 28/6/2023, tức là đã gần 3 tháng trước và cũng đã có hiệu lực gần 1 tháng. Ngay khi Thông tư 06 được ban hành, thị trường chứng khoán vẫn băng băng tiến lên là liên tục thiết lập các đỉnh cao mới của năm, mà gần như không ai để ý tới tác động (tiêu cực) của nó tới thị trường chứng khoán, ngoại trừ các doanh nghiệp bất động sản có kiến nghị về một số nội dung có thể tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản và doanh nghiệp trong lĩnh vực này.
Do đó, việc thị trường lao dốc mạnh trong những phiên gần đây khó có thể “đổ hết tội” cho Thông tư 06, mà còn do nhiều lý do khác, trong đó có những lý do mà nhà đầu tư lớn nhiều khả năng nắm rõ!?
Trở lại với phiên giao dịch sáng nay, cũng giống như phiên sáng qua, sau đà giảm mạnh của các phiên trước đó, thị trường đã bật dậy trên nền giá thấp. Tuy nhiên, lực cầu thận trọng, trong khi lực bán luôn chực chờ mỗi lúc thị trường hồi khiến đà hồi không vững, khiến VN-Index giằng co nhẹ quanh tham chiếu, thanh khoản cũng thấp hơn các phiên gần đây. Trên bảng điện tử, sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế so với sắc xanh, nhưng nhờ một số mã lớn còn giữ được đà tăng nhẹ như VCB, BID, VRE, SSI, MSN, MBB nên VN-Index không giảm sâu.
Tiếp tục cập nhật…