Phó Chủ tịch Sợi Thế Kỷ muốn gom 7 triệu cổ phiếu
Bà Đặng Mỹ Linh - Phó Chủ tịch HĐQT Sợi Thế Kỷ (Mã: STK) vừa đăng ký mua 7 triệu cổ phiếu STK trong thời gian 1/6 đến 30/6. Phương thức thực hiện theo khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận.
Bà Linh đang sở hữu gần 14 triệu cổ phiếu STK, tương đương 14,47% vốn điều lệ. Nếu giao dịch được thực hiện thành công, lượng cổ phần của bà sẽ tăng lên thành 21 triệu đơn vị, chiếm tỷ lệ 21,72% vốn.
Tỷ lệ này sẽ đưa bà Linh trở thành cổ đông lớn nhất tại doanh nghiệp. Hiện CTCP Tư vấn Đầu tư Hướng Việt (liên quan đến thành viên HĐQT Võ Quang Long) đang sở hữu 20,19% cổ phần.
Nữ lãnh đạo này là một trong ba cổ đông sáng lập của Sợi Thế Kỷ, cùng với anh trai Chủ tịch HĐQT Đặng Triệu Hòa và em trai là thành viên HĐQT Đặng Hướng Cường. Trong đó ông Hòa sở hữu trực tiếp 14,57% và ông Cường là 7,12% cổ phần.

Cơ cấu cổ đông Sợi Thế Kỷ hiện tại. Nguồn: Huy Lê tổng hợp.
Trước khi tham gia thành lập Sợi Thế Kỷ, bà Linh có thời gian công tác 10 năm tại công ty dệt may nước ngoài Worldtex Enterprise. Vị này hiện còn điều hành Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Liên An, BĐS Khải Tiến, Đầu tư Thương mại Dịch vụ Hưng Lợi.
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu STK bất ngờ tăng mạnh 5,5% trong hôm nay lên 25.800 đồng/cổ phiếu theo sóng các doanh nghiệp dệt may. Tạm tính theo thị giá này, lãnh đạo Sợi Thế Kỷ phải chi ra số tiền 180 tỷ đồng nếu muốn mua hết lượng đăng ký.
Cổ phiếu nhóm dệt may đi lên sau một phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến ngành này. Ông Trump cho biết những chính sách thuế quan đưa ra không nhắm vào ngành dệt may mà để thúc đẩy sản xuất các mặt hàng công nghệ cao và thiết bị quân sự trong nước.
"Tôi thực sự không muốn tập trung vào áo thun hay giày dép. Chúng tôi có thể làm những thứ đó ở nơi khác rất tốt. Điều chúng tôi nhắm đến là chip, máy tính, xe tăng, tàu chiến và nhiều thứ khác," ông Trump nói thêm.
Giới phân tích cho rằng các nước đang có lượng hàng dệt may xuất sang Mỹ lớn có thể hưởng lợi, trong đó có Việt Nam. Theo số liệu từ Chứng khoán Mirae Asset, trong 4 tháng đầu năm, Việt Nam chiếm gần 20% thị phần xuất khẩu dệt may sang Mỹ.
Công ty chứng khoán này còn cho biết các đơn hàng dệt may cũng đang dịch chuyển khỏi Trung Quốc, nhu cầu đa dạng hóa nguồn cung được tăng lên. Vì vậy, Mirae Asset cho rằng các công ty dệt may Việt Nam hoạt động tốt nhờ yếu tố trên và các khách hàng cố gắng khai thác thời gian tạm dừng thuế quan 90 ngày.
Năm 2025, Sợi Thế Kỷ đưa ra mục tiêu tham vọng với chỉ tiêu doanh thu thuần 3.270 tỷ đồng, tăng 270% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế 310 tỷ đồng, gấp 25 lần so với cùng kỳ trên nền so sánh thấp 2024.
Đây có thể là các con số doanh thu và lợi nhuận cao nhất trong lịch sử. Động lực tăng trưởng sẽ đến từ kỳ vọng nhà máy Unitex đi vào hoạt động, công suất giai đoạn 1 khoảng 36.000 tấn/năm (tăng tổng công suất các nhà máy lên gấp rưỡi, đạt 99.000 tấn/năm).
Xem thêm tại vietnambiz.vn