Sau khi chi hàng tỷ đô để mua cổ phiếu Vingroup, Masan, chaebol Hàn Quốc SK Group có dự án đầu tư trực tiếp đầu tiên tại Việt Nam, lại là bán dẫn

Ngày 19/9, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Khu kinh tế tự do Chungbuk, Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc, ông Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết “Ngày 22/9 tới đây, BQL KKT Hải Phòng sẽ tổ chức hội nghị trao giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án đầu tư vào KCN, KKT Hải Phòng trong tháng 9 với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 1 tỷ USD. Trong đó, có 1 dự án đến từ Hàn Quốc đó là Tập đoàn SKC ...”, ông Kiên cho biết thêm.

Trước đó, trong tháng 6, SKC đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Thành phố Hải Phòng của Việt Nam để tìm hiểu môi trường đầu tư cho vật liệu bán dẫn tiên tiến, pin thứ cấp và một số loại vật liệu khác thân thiện với môi trường.

SKC là công ty con trực thuộc tập đoàn SK, chaebol lớn thứ 3 Hàn Quốc. Đây là dự án đầu tư trực tiếp đầu tiên của SK Group tại Việt Nam trước đó, SK Group được biết đến là một trong những tập đoàn đầu tư lớn trong các thương vụ mua lại và sáp nhập (M&A) tại Việt Nam.

Cụ thể, SK đã đầu tư 470 triệu USD mua 9,4% cổ phần của Masan Group và 1 tỷ USD cho 6% cổ phần Vingroup. Vào cuối năm 2011, SK bỏ ra 340 triệu USD để mua 4,9% cổ phần của The CrownX - công ty con của Masan, sở hữu Masan Consumer Holding (MCH) và Wincomerce.

SK cũng tuyên bố đầu tư 100 triệu USD vào chuỗi nhà thuốc Pharmacity.

Cùng tại mảng dược, theo báo cáo tài chính quý 1/2023, Tập đoàn này nắm 64,79% vốn của một công ty sản xuất thuốc lớn là Imexpharm (IMP).

Ngoài các thương vụ lớn trên, một công ty con khác của SK là SK Energy còn nắm hơn 5% cổ phần của PV Oil, trị giá gần 30 triệu USD.

Hiện nay, SK là tập đoàn kinh tế đa ngành nghề có giá trị vốn hóa thị trường gần 63 tỷ USD, đứng thứ ba tại Hàn Quốc sau Samsung và LG và mới đây SK vừa được vinh danh trong danh sách 100 công ty có ảnh hưởng nhất năm 2023 của TIME. Thế mạnh của Tập đoàn đang là các lĩnh vực Năng lượng, Dược phẩm - Y tế, Logistics và công nghệ thông tin truyền thông (ICT).

Gần đây, ngành bán dẫn Việt Nam trở nên rất nóng với việc hàng loạt doanh nghiệp Mỹ như Amkor Technology, Synopsys, Marvell đã công bố đầu tư vào các dự án bán dẫn tại Việt Nam.

Xem thêm tại cafef.vn