Thị trường chứng khoán tuần 6/5-10/5: Hướng về vùng đích 1.270 điểm

Nhẹ nhàng vượt rung lắc

Trở lại sau 5 ngày nghỉ lễ, mạch giao dịch của VN-Index phần nào bị gián đoạn và tuần vừa rồi, thị trường cũng chỉ mở cửa có 2 phiên (2/5 – 3/5). Tuy vậy, chỉ số vẫn chuyển biến rất tích cực, các cổ phiếu trụ đồng loạt tăng mạnh, giúp VN-Index lấy lại mốc 1.220 điểm. Tâm lý giới đầu tư đang khá lạc quan bởi điểm số được duy trì ở mức cao, nhẹ nhàng vượt qua các đoạn rung lắc.

Với 2 phiên tăng điểm, VN-Index tạm dựng tại 1.221 điểm, tăng 12 điểm so với tham chiếu đầu tuần. 56% cổ phiếu và 15/18 ngành tăng trong tuần ETF cơ cấu danh mục.

Nguồn: MBS
Nguồn: MBS

Nhóm VN30 có mức hồi phục tốt nhất trong tuần vừa qua, tăng +1,22% trong khi nhóm Midcap chỉ có mức tăng 0,66%, thậm chí nhóm Smallcap còn giảm nhẹ -0,04%. Tuy vậy, kể từ đáy tháng 4, nhóm Midcap đang có mức hồi tốt nhất thị trường, tăng +7,5%, trong khi VN30 hồi 6% và Smallcap tăng +4,5%.

Thanh khoản bình quân 3 sàn đạt gần 17.500 tỷ đồng/phiên, giảm nhẹ 5% so với tuần trước đó. Dòng tiền bị gián đoạn là nguyên nhân khiến thanh khoản sụt giảm. Vì vậy, thị trường đã có sự phân hóa rõ rệt, lực cầu chỉ tập trung vào những cổ phiếu Bluechips để thực hiện mục tiêu giữ điểm, ít có sự lan tỏa ra những nhóm ngành khác.

Tự doanh các công ty chứng khoán hấp thụ tốt lực bán ra của khối ngoại. Nguồn: MASVN
Tự doanh các công ty chứng khoán hấp thụ tốt lực bán ra của khối ngoại. Nguồn: MASVN

Đà bán ròng của khối ngoại tiếp tục được thu hẹp trong những tuần gần đây khi Ngân hàng Nhà nước bán ngoại tệ để “ghìm cương” tỷ giá. Với 9 tuần bán ròng liên tiếp, lũy kế từ đầu năm khối ngoại đã bán ròng 17,244 tỷ đồng. Tính chung 2 phiên, khối ngoại rút ròng hơn 300 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung bán ròng vào các cổ phiếu: BWE, SSI, CTG.

Tuy nhiên, đà mua ròng của cá nhân và tổ chức trong nước đã hấp thụ tốt lực bán của khối ngoại. Trong đó, tự doanh các công ty chứng khoán ghi nhận giao dịch ngược chiều với khối ngoại khi vào ròng hơn 905 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thị trường sắp bước vào giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ, xu hướng phân hóa sẽ ngày càng rõ nét với việc dòng tiền ưu tiên tìm tới những doanh nghiệp đầu ngành có lợi thế cạnh tranh và triển vọng kinh doanh tăng trưởng. Mùa công bố kết quả kinh doanh quý I/2024 đã cơ bản hoàn thành và không khả quan so với dự báo. 82% công ty trên HOSE và HNX công bố lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 5,9% so với cùng kỳ; 87% doanh nghiệp báo lãi và chỉ có 54,6% trong số đó có tăng trưởng dương.

Đi qua vùng đáy

Trong ngắn hạn, thị trường đã hình thành mô hình 2 đáy nhỏ ở vùng 1.165 – 1.175 điểm sau tuần giảm hơn 100 điểm, do vậy chừng nào vùng hỗ trợ này chưa bị vị phạm thì đây có thể coi là vùng đáy của nhịp điều chỉnh đầu tháng 4 vừa qua.

Tuy vậy, rủi ro đến từ sự phân kỳ giữa giá và khối lượng, bên cạnh đó áp lực từ tỷ giá vẫn là câu chuyện mang tính thời sự và tín hiệu từ lạm phát tháng 4.

VN-Index đang trong nhịp hồi ngắn hạn, kiểm định kháng cự 1.230 điểm.
VN-Index đang trong nhịp hồi ngắn hạn, kiểm định kháng cự 1.230 điểm.

Trong tuần tới, khi những cổ phiếu trụ hạ nhiệt sẽ tạo ra những rung lắc cho VN-Index, nhưng thị trường đang thể hiện chủ ý giữ nhịp khá rõ ràng, vì vậy sẽ không thể có những nhịp “đổ vỡ”, mốc 1200 sẽ là điểm tựa cho chỉ số.

Nhận định về diễn biến các phiên trong tuần mới (6/5-10/5), Trung tâm phân tích Công ty chứng khoán Agribank (Agriseco Research) cho rằng, xu hướng sẽ sớm được xác định sau khi VN-Index kết thúc nhịp giằng co quanh vùng 1.230 điểm trong 2-3 phiên tới. Trong kịch bản tích cực khi kiểm định thành công mốc điểm kể trên, VN-Index sẽ nới rộng nhịp hồi phục và hướng tới vùng đích kỳ vọng quanh 1.270 điểm.

Ngược lại, nếu áp lực bán tiếp tục chiếm ưu thế khiến VN-Index lùi về mốc 1.200 điểm, kịch bản thị trường tiếp tục giảm về vùng 1.180 điểm và xa hơn là 1.160 điểm cần được tính đến khi thị trường xuất hiện mẫu hình phân phối điển hình. Agseico Research cho rằng, thị trường sẽ đi ngang trong vài phiên tới để kiểm định lực cầu trước khi xác định hướng di chuyển ngắn hạn tiếp theo của chỉ số.

Với việc thị trường đang gần vùng kháng cự trong xu hướng giảm Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu tư hạ tỷ trọng cổ phiếu xuống dưới 50% để quản trị rủi ro. Có thể mở mua mới trở lại khi xảy ra kịch bản tích cực hoặc VN-Index lùi sâu về vùng hỗ trợ quanh 1.180 điểm, ưu tiên nhóm cổ phiếu VN30, bluechip đầu ngành nhờ nền tảng cơ bản vững chắc đảm bảo về khả năng thu hút dòng tiền trong nhịp phục hồi.

Tương tự, các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán VNDirect cũng nhận định, rủi ro điều chỉnh tạo đáy 2 sâu hơn đáy vừa qua đã phần nào được giải tỏa. Vùng đáy mới tạo lập quanh 1.150-1.170 điểm có thể là đáy của thị trường trong trung hạn. Tuy nhiên, thị trường đang tiền gần tới vùng kháng cự 1.230 điểm của VN-Index, do vậy, VNDirect khuyên các nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng ở mức vừa phải, chưa vội giải ngân ngay, mà chờ đợi những nhịp rung lắc, điều chỉnh sắp tới của thị trường.

Tuần này, VNDirect khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên các cổ phiếu xuất khẩu (đồ gỗ, sắt, thép), ngân hàng, chứng khoán và tiêu dùng.

Xét về mặt kỹ thuật, theo Trung tâm phân tích Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), VN-Index vẫn đang có nhịp hồi phục với thanh khoản thấp trong tuần quỹ ETF cơ cấu danh mục. Chỉ số đã vượt qua Fibonacci 32.8% xu hướng tăng điểm trung hạn và hướng tới ngưỡng kháng cự 1.228– 1.235 điểm. 2 cây nến Doji với thanh khoản thấp cho thấy thị trường đang tăng điểm trong nghi ngờ cũng như nhà đầu tư chưa sẵn sàng tham gia trở lại. Ngưỡng kháng cự đang khá gần, áp lực bán sẽ nhanh chóng gia tăng qua đó kiểm tra sức mạnh của nhịp hồi phục trong tuần từ 6/5 đến 10/5.

Có thể thấy, các khuyến nghị của hầu hết công ty chứng khoán là giai đoạn này, hạn chế mua đuổi cổ phiếu tăng “nóng” trong phiên hồi phục, thay vào đó, nhà đầu tư nên tập trung vào tái cơ cấu danh mục khi thị trường có nhịp hồi phục sau đợt chỉnh sâu vừa qua. Đồng thời, hạ tỷ trọng cổ phiếu, chỉ nên tham gia khoảng 20-30% NAV khi dòng tiền thị trường còn yếu như hiện nay.

Quan sát trên thị trường cũng cho thấy, dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu có nội lực tạo bởi nền tảng cơ bản và kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2024 sẽ có điều kiện để chuyển động nổi bật hơn so với sự hồi phục thiếu tin cậy của thị trường chung.

Xem thêm tại tapchitaichinh.vn