Thị trường vẫn tiếp diễn tình trạng giằng co đi ngang

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/3/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/3, VN-Index tăng 2,04 điểm, tương đương 0,19% lên 1054,29 điểm. Ngược chiều, HnxIndex giảm 0,91 điểm, tương đương 0,44% xuống 205,76 điểm.

Thị trường sẽ tiếp tục duy trì trạng thái sideway-up

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“VN-Index đang tiệm cận đường kênh xu hướng giảm từ đỉnh 1124 điểm đến nay tương ứng vùng cản 1055-1060 điểm. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục duy trì trạng thái sideway-up để phá vỡ đường trendline này. Đồng thời, các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh và luân phiên tăng điểm.

Nhà đầu tư tiếp tục thực hiện các hoạt động trading T+ trong các nhịp thị trường rung lắc, điều chỉnh. Áp dụng chiến lược mua đón đầu ở các nhóm cổ phiếu chưa tăng, đang sideway tạo nền tích lũy”.

VN-Index vẫn đang giằng co tại vùng kháng cự 1.050-1.060

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường giằng co trong vùng 1,050-1,060 cả ngày hôm nay và đóng cửa tại mốc 1,054.29 điểm, đi ngang so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 11/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Bán lẻ dẫn đầu đà tăng hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Hiện tại, VN-Index vẫn đang giằng co tại vùng kháng cự 1,050-1,060, nhà đầu tư nên chờ đợi tín hiệu tăng điểm rõ ràng hơn để giao dịch".

Khó kỳ vọng VN-Index vượt qua mức 1.150 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường đã hồi phục 6 phiên liên tiếp dù điểm số tăng từng phiên không lớn nhưng đủ giúp VN-Index quay trở lại kênh tăng giá ngắn hạn và nằm trên đường MA20. Hôm nay VN-Index chốt phiên chỉ tăng 2,04 điểm (+ 0,19%) và đóng cửa ở 1.054,29 điểm, dù điểm số tăng nhẹ nhưng khối lượng giao dịch tiếp tục được cải thiện tốt cho thấy động lượng tăng điểm của thị trường đang mạnh dần lên. Với góc nhìn ngắn hạn, VN-Index đã trở lại kênh hồi phục ngắn hạn với động lực tăng tốt, xác suất VN-Index duy trì xu hướng tăng ngắn hạn để hưởng tới khu vực 1.150 điểm. Tuy nhiên chỉ số nhiều khả năng sẽ có những diễn biến giằng co khi tiến tới gần khu vực 1.060 điểm (vùng đỉnh gần nhất ngày 15/3/2023).

Xét dưới góc nhìn trung - dài hạn, biến động của VN-Index trong hơn 1 tháng qua gần như đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen, khối lượng giao dịch về tổng thể trung hạn vẫn đang ở mức thấp. Các thông tin vĩ mô hiện tại tốt xấu đan xen (lãi suất trong nước giảm nhưng thị trường trái phiếu vẫn chưa hết rủi ro, lãi suất trên thế giới vẫn ở mức cao, hệ thống ngân hàng ở Mỹ, Châu Âu thười gian qua có nhiều biến động phức tạp. Kết hợp với phân tích thuần kỹ thuật, có thể cho rằng thị trường sẽ theo xu hướng tích lũy với biến động hẹp ít rủi ro nhưng những nhịp hồi phục sẽ không quá mạnh và khó kỳ vọng VN-Index vượt qua mức 1.150 điểm.

Về ngắn hạn thị trường đang cho thấy việc trở lại kênh tăng giá ngắn hạn với xung lực khá tốt, tuy nhiên nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi cổ phiếu ở các vùng giá cao mà nên giải ngân theo hướng tích lũy và duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở dưới mức trung bình. Với các nhà đầu tư trung - dài hạn chúng tôi cho rằng giai đoạn hiện tại thị trường vẫn vận động ở dạng tích lũy trung hạn nên vẫn có nhiều cơ hội để nhà đầu tư tiếp tục giải ngân với mục tiêu nắm giữ (chờ giai đoạn bùng nổ tiếp theo), mục tiêu giải ngân nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Chiến lược giải ngân trung - dài hạn nên là giải ngân dần trong các giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm".

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc, giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index diễn biến giằng co trong biên độ hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen đến cuối phiên. Ngưỡng cản mạnh quanh 105x tiếp tục cho phản ứng và khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co trong phiên kế tiếp nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi quay lại xu hướng hồi phục chủ đạo và hướng lên vùng đích kỳ vọng 1070.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán xoay vòng một phần tỷ trọng trading quanh ngưỡng cản đã đề cập và chỉ mở mua trở lại khi giá của các cổ phiếu mục tiêu đã về quanh hỗ trợ”.

VN-Index sẽ khó có thể vượt được hoàn toàn mức 1,060 điểm trong 1-2 phiên tới

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 20 phiên (tức là vùng 1,040 – 1,045 điểm). Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số VN-Index sẽ khó có thể vượt được hoàn toàn mức 1,060 điểm trong 1-2 phiên tới. Tâm lý nhà đầu tư có thể thận trọng trở lại trong 1-2 phiên tới và chờ đợi sự phản ứng của thị trường trong phiên thứ 06 tới (tức là ngày 31/03/2023) cho nên chúng tôi đánh giá thị trường sẽ đi ngang với thanh khoản thấp trong 2 phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp dưới 40% danh mục và chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% tại nhịp điều chỉnh trong hai phiên tới”.

Thị trường sẽ không có đột biến trong các phiên cuối cùng của tháng 3

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index tăng điểm trong đầu giờ sáng nhưng việc áp sát vùng kháng cự ngắn đã khiến áp lực chốt lời tăng cao vào nủa cuối phiên sáng. Đà tăng ngày càng thu hẹp về cuối phiên nhưng thị trường vẫn duy trì tăng điểm so với phiên giao dịch trước đó và thoát kênh giảm kéo dài từ tháng 2.

VN-Index đóng cửa với cây nến Doji đi kèm khối lượng đột biến và tạm thời dừng bước trước vùng kháng cự ngắn hội tụ giữa đường bình quân 50 phiên với đỉnh nhịp hồi hai tuần trước đó. Áp lực bán gia tăng khá mạnh ở kháng cự nhưng nhìn chung thị trường vẫn tích cực khi tiếp tục duy trì đà tăng điểm. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thị trường sẽ không có đột biến trong các phiên cuối cùng của tháng nhờ các tác động chốt “NAV quý” của các quỹ tác động lên nhóm cổ phiếu trụ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng vẫn cho rằng xu hướng thị trường vẫn đang đi ngang là chủ đạo và sẽ chưa thay đổi trạng thái trong tháng 3. Trong các phiên còn lại trong tuần, thị trường dự báo vẫn có thể tăng điểm nhờ nhóm cổ phiếu trụ có dòng tiền của các quỹ và thậm chí có cơ hội vượt qua vùng kháng cự 1065 nhưng sẽ rất khó vượt các mốc đỉnh đã thiết lập trong tháng 2. Xu hướng tăng giá ngắn hạn chỉ được thiết lập trở lại nếu VN-Index đóng cửa tuần cao hơn mốc 1065 điểm

Xu thế của thị trường là đi ngang và có cơ hội chuyển sang tăng giá nếu đóng cửa tuần này cao hơn 1065 điểm (Swing up). Nhà đầu tư chỉ nên mua mới trong các phiên điều chỉnh giá đỏ và đóng cửa không thủng hỗ trợ ngắn đã thiết lập ở quanh mức 1043 – 1046 điểm là giá đóng cửa 2 tuần vừa qua hoặc khi có tín hiệu hình thành nhịp tăng giá mới khi vượt 1065 điểm".

Khả năng VN-Index có cơ hội thử thách ngưỡng cản kỹ thuật 1.067 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Khi trở ngại từ thị trường chứng khoán thế giới đã được cởi bỏ, thị trường trong nước cũng đang có thông tin hỗ trợ từ các giải pháp nhằm khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp, gỡ khó cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, … đang có những dấu hiệu tích cực. Bên cạnh đó, thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động, bắt đầu giảm lãi suất cho vay diện rộng, … đã kích hoạt được dòng tiền nội quay lại thị trường.

Hiện tại, thị trường đang được dòng tiền ngoại, chủ yếu là dòng vồn ETF hỗ trợ. Với diễn biến, giảm trước tăng sau như phiên hôm nay, khả năng đà tăng còn tiếp diễn trong phiên ngày mai, chỉ số VN-Index có cơ hội để thử thách ngưỡng cản kỹ thuật MA100 ở 1.067 điểm, nhịp rung lắc ở vùng cản này là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục hoặc mua thêm mã mới”.

Xu thế ngắn hạn của VN Index vẫn đang là giằng co, đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Sắc xanh chiếm ưu thế trong ngày thứ Ba tuy nhiên do lực cung gia tăng quanh MA 50 ngày, VN Index đóng cửa chỉ còn tăng nhẹ so với tham chiếu. Chỉ số hình thành nến Doji thân ngắn và kết phiên quanh vùng 1.054,29 điểm (+0,2%). Khối lượng giao dịch cao vượt trội so với mức bình quân 20 phiên, đạt hơn 583,3 triệu đơn vị.

Mặc dù hồi phục đáng kể từ sau phiên biến động vào thứ Hai tuần trước, mặc dù vậy xu thế ngắn hạn của VN Index vẫn đang là giằng co, đi ngang. Kháng cự gần trên chỉ số là khu vực 1.058 – 1.063 điểm trong khi hỗ trợ gần là ngưỡng điểm 1.040.

Nhà giao dịch ngắn hạn đang nắm giữ cổ phiếu có thể cân nhắc hạ tỷ trọng trong các nhịp bật tăng trong phiên của cổ phiếu. Với các giao dịch mua mới ngắn hạn, nên cân nhắc các nhịp điều chỉnh về lại hỗ trợ cứng hoặc gom mua tại các nền tích lũy + vol thấp để đảm báo tính an toàn cho điểm mua”.

Rủi ro điều chỉnh ngắn hạn trong các phiên tới đã gia tăng đáng kể

(Công ty chứng khoán Vietcombank - VCBS)

“Về góc nhìn kỹ thuật, VN Index kết phiên tạo nến dạng doji cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư. Tại khung đồ thị giờ, mẫu hình nến inverted hammer liên tục được hình thành cho thấy áp lực bán đang dần mạnh lên. Bên cạnh đó, việc chỉ báo RSI đã ở vùng cao và liên tục tạo đỉnh cho thấy rủi ro điều chỉnh ngắn hạn trong các phiên tới đã gia tăng đáng kể.

Với diễn biến hiện tại chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn, chủ động hiện thực hóa lợi nhuận từng phần đối với những cổ phiếu đã có được nhịp tăng tốt đồng thời tiếp tục duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức an toàn từ 20 – 40% để có thể quản trị tốt rủi ro trong ngắn hạn nếu áp lực bán mạnh bất ngờ xuất hiện”

VN-Index có thể giảm để kiểm định lại ngưỡng 1.050

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số duy trì ở trạng thái Tích cực. Trong khi đó, VN-Index, VN30, VNSmallcap đang tạm cải thiện tín hiệu trung hạn lên mức Trung tính còn VNMidcap và HNX-Index vẫn đang duy trì trạng thái Tiêu cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục quán tính điều chỉnh giảm để VN-Index kiểm định ngưỡng hỗ trợ EMA5 và EMA50 tại vùng 1050 điểm. Nếu lực bán ra không mạnh và được hấp thụ tốt bởi lực mua từ hỗ trợ, chỉ số có thể sẽ hồi phục và tăng điểm về phía cuối ngày hoặc ở trong phiên giao dịch sau đó để kiểm định lại kháng cự EMA100 tại 1063 điểm. Vượt qua mốc này, VN-Index sẽ kéo dài đà tăng hướng lên vùng 1090 điểm. Ngược lại, nếu lực bán đủ mạnh để áp đảo lực mua tại hỗ trợ, khiến VN-Index đóng cửa dưới mốc 1050 điểm, xác suất đảo chiều giảm của chỉ số sẽ gia tăng trở lại”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem thêm tại vneconomy.vn