Thoát hiểm cuối phiên, VN-Index lình xình quanh tham chiếu

Mở cửa với sắc xanh le lói từ đầu phiên, nhưng VN-Index không có đủ sức để đứng vững trước áp lực bán liên tục ngay sau đó. Một lần nữa, chỉ số chung đảo chiều đi xuống, xuyên mốc 1.200 điểm.

Tâm lý thận trọng trước diễn biến rung lắc, không rõ xu hướng của thị trường đã khiến cho thanh khoản bán chủ động gia tăng và chiếm đến gần 60% tổng thanh khoản thị trường trong phiên giao dịch sáng.

Sự phân hóa vẫn được thể hiện khá rõ ràng trong phiên chiều khi lực cầu vẫn tìm đến những cổ phiếu riêng lẻ và nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu phân đạm vẫn duy trì mức tăng gần 1%. Thanh khoản mua chủ động gia tăng về gần cuối phiên đã giúp cho thị trường thu hẹp đà giảm về sát mốc tham chiếu.

VN-Index kết phiên tại 1.211,5 điểm, giảm không đáng kể so với phiên trước, chỉ -0,31 điểm, tương đương giảm 0,03%. Tích cực là, sắc xanh quay lại chiếm ưu thế trên sàn HOSE. Các chỉ số VN30 cũng xanh nhiều hơn và tăng 0,15%. Tương tự, VNMidcap (+0,43%) và VNSmallcap (+0,14%) cùng tăng về cuối phiên.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng trở lại 15% so với phiên trước, lên hơn 20 nghìn tỷ đồng. Thanh khoản tăng cùng nhịp hồi phục cho thấy lực cầu tích cực ở vùng giá hiện tại.

Nhiều mã vốn hóa lớn đầu ngành tăng trở lại như HPG (+2%), GAS (+0,9%), FPT (+1,6%), VHM (+0,8%). Trong khi đó, nhóm Ngân hàng và Bất động sản vẫn chịu áp lực ở các mã lớn VIC (-2,5%), VCB (-0,8%), BID (-1,2%), VPB (-1,1%), NVL (-4,7%).

Nhóm Thép – Tôn mạ, nhóm Bán lẻ và nhóm Hóa chất nổi bật nhất khi hồi phục tăng mạnh từ vùng giá thấp như HSG (+5,5%), DGC (+4%), DGW (+3,1%), DCM (+3,6%)... Ngoài ra, cũng có nhiều nhóm ngành đóng góp tích cực lên chỉ số như công nghệ  tăng 1,7%, có FPT (+1,5%), CMG (+1,3%); hay là nhóm hóa chất (+1,4%) với APP (+6,3%), DCM (+3,6%), DGC (+4%), DPM (+1,7%), DRI (+1,3%)… Cảng biển (HAH, GMD,…) và chứng khoán (VND, SSI, MBS,...) cũng góp phần nâng đỡ chỉ số không giảm quá sâu.

Ở chiều ngược lại, một vài cổ phiếu thuộc nhóm ngành riêng lẻ là nhân tố tác động tiêu cực nhất lên chỉ số như: VIC (-2,5%), VCB (-0,8%), BID (-1,2%), SAB (-2,2%), VPB (-1,1%), MBB (-0,8%)...

Mặc dù có trạng thái thận trọng nhưng thị trường có nỗ lực hỗ trợ, nhờ vậy cán cân thị trường khá cân bằng với số lượng cổ phiếu tăng giảm không chênh lệch nhiều, 360 mã tăng và 392 mã giảm.

Giao dịch của khối ngoại vẫn là điểm trừ trong phiên giao dịch khi liên tục bán ròng với tổng thanh khoản 390 tỷ đồng, phần lớn bán ròng tại HPG (-140 tỷ đồng). Ngược lại, PDR (+65 tỷ đồng) ghi nhận giá trị mua ròng nhiều nhất.

Đến hôm nay, nhịp giảm đã chậm lại nhờ động thái hỗ trợ từ vùng 1.200 điểm và trở lại trên mức 1.210 điểm khi đóng cửa. Thanh khoản tăng, cho thấy dòng tiền có gia tăng mức hoạt động sau 2 phiên trầm lắng.

Với tín hiệu hỗ trợ hiện tại, có khả năng thị trường sẽ có nhịp hồi phục trong thời gian gần tới để kiểm tra lại nguồn cung tại vùng 1.220 – 1.225 điểm.

Xem thêm tại tapchitaichinh.vn