VN-Index đi ngang vùng giá 1.160 điểm

VN-Index mở cửa phiên sáng 11/1 tăng điểm nhẹ và đà tăng điểm được duy trì khá ổn định cho đến gần cuối phiên.

Phiên sáng nay đã cho thấy xu hướng tăng của nhóm Ngân hàng có phần chững lại khi CTG và TCB quay về mốc tham chiếu, còn MBB và BID đã có lúc giảm điểm. Áp lực chốt lời ở các cổ phiếu nhóm này đang có dấu hiệu gia tăng và gián tiếp khiến thị trường chung giảm nhẹ cuối phiên sáng.

 Diễn biến thị trường giằng co trước áp lực chốt lời một số cổ phiếu vốn hoá lớn.
 Diễn biến thị trường giằng co trước áp lực chốt lời một số cổ phiếu vốn hoá lớn.

Đầu phiên chiều, thanh khoản bán chủ động tiếp tục gia tăng mạnh khiến thị trường chung rơi xuống dưới tham chiếu, rời khỏi mốc 1.160 điểm. May mắn, lực mua đã trở lại vào những phút giao dịch phiên ATC.

Bên mua thắng thế đã đưa VN-Index bật trở lại trên tham chiếu, đóng cửa ở 1.162,22 điểm, tăng nhẹ 0.68 điểm. HNX-Index tăng 1.3 điểm, dừng ở 232,71 điểm.

Độ rộng thị trường được cải thiện với 250 mã tăng, phần lớn nhờ sự hồi phục ở các nhóm điều chỉnh trước đó, gồm Dầu khí, Chứng khoán, Thép – Tôn mạ, Thực phẩm đồ uống.

Giao dịch trên sàn HOSE duy trì nhịp độ sôi động dù thanh khoản khớp lệnh giảm 19% so với phiên trước, đạt 15,8 nghìn tỷ đồng.

Dòng tiền hôm nay dịch chuyển đến các mã tầm trung với điểm nhấn ở EIB (+4,2%), KLB (+5,8%), ABB (+3,7%) trong khi những mã đầu ngành giảm lại như BID (-1,9%), MBB (-1,2%), TCB (-0,7%) và VCB (-0,2%). Đây là phiên đầu tiên trong vòng gần một tuần qua ghi nhận nhóm ngành ngân hàng giảm điểm (-0,22%).

Bên cạnh đó, nhóm Chứng khoán (+1,07%) cũng là điểm tựa giúp VN-Index giữ đà tăng của mình, khi có 24 mã tăng trên tổng số 25 mã được niêm yết. Trong đó, nổi trội nhất là MBS (+3,08%); BVS (+2%); FTS (+1,5%); VCI (+1,3%)… 

MBS vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2023 với lãi ròng gần 173 tỷ đồng, gấp 2,4 lần cùng kỳ năm trước. Kết quả khả quan do các mảng kinh doanh đều khởi sắc, riêng doanh thu mảng môi giới và cho vay lần lượt đạt 170 tỷ đồng và gần 220 tỷ đồng, cùng tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bảo hiểm (+2,28%) là nhóm ngành nổi bật nhất trong phiên hôm nay. Các mã BVH (+3,7%), BIC (+3,7%), ABI (+2,8%) ghi nhận mức tăng vượt trội.

Ngoài ra, nhóm dầu khí tích cực khi PVS, PVD, PVC đồng loạt tăng. Xét chung nhóm khai khoáng, nhóm này cũng có một phiên tích cực khi nhiều mã như AMC, BMC, HMR, KSB, TC6, TVD… tăng điểm.

Ngược lại, nhiều mã Bất động sản tiếp tục chịu áp lực bán, như VHM (-1,6%), HDG (-1,5%), DXG (-1,3%).

Một điểm sáng của thị trường là khối ngoại chuyển sang trạng thái mua ròng sau chuỗi bán ròng trước đó với tổng giá trị đạt hơn 133 tỷ đồng trên cả 2 sàn HNX và HSX. Đứng đầu chiều mua ròng có STB và HPG với tổng giá trị lần lượt 72 tỷ đồng và 59 tỷ đồng.

Ngược lại, SSI và PVD đứng đầu chiều bán với giá trị lần lượt -62 tỷ đồng và -43 tỷ đồng. 

Xem thêm tại tapchitaichinh.vn