Rung lắc tăng cường độ, tiền vào dồn dập

Thanh khoản khớp lệnh hai sàn niêm yết tăng lên gần 16.000 tỷ đồng trong phiên giao dịch hôm nay, đặc biệt ở nhịp rung lắc mạnh buổi chiều. Lượng tiền đổ vào bắt đáy khá lớn ở nhóm blue-chips đã giúp giá phục hồi phần nào. Riêng hoạt động đầu cơ vẫn cực nóng với gần 90 mã kịch trần 3 sàn, thậm chí UpCOM còn lập kỷ lục giao dịch kể từ đầu năm.

Các cổ phiếu blue-chips có một nhịp giảm khá mạnh buổi chiều, khiến VN-Index chạm đáy lúc 2h18 giảm 0,62%, VN30-Index giảm 0,78%. Gần một nửa cổ phiếu trong rổ (14 mã) sụt giảm quá 1% trong thời điểm này.

Giá biến động mạnh hơn đã thúc đẩy thanh khoản của rổ tăng tốt. Điều này là do lực bán hạ giá nhiều hơn, chạm đến lượng chờ mua phía dưới sâu. Cuối phiên VN30-Index phục hồi, chỉ còn giảm 0,51% so với tham chiếu và chỉ còn 7 mã giảm hơn 1%.

Dĩ nhiên khả năng nâng đỡ trong nhóm blue-chips còn yếu. Khi giá giảm sâu thì giao dịch mới sôi động, còn lúc phục hồi, lực cầu mua đuổi cũng giảm. Điều này thể hiện sự kiên nhẫn vẫn rất lớn từ phía mua. Khả năng phục hồi giá do vậy cũng hạn chế. VHM đóng cửa ở giá thấp nhất ngày, giảm 2,55% khiến VN-Index mất hơn 1,5 điểm. VIC, VRE, MSN cũng tương tự. Thống kê cho thấy VN30 có tới 13 cổ phiếu đóng cửa ở giá thấp nhất ngày hoặc chỉ nhỉnh hơn 1 bước giá tối thiểu.

Thanh khoản trong nhóm VN30 phiên này ghi nhận tăng gần 14% so với hôm qua, đạt 4.519 tỷ đồng, cao nhất 6 phiên. Mức tăng tuyệt đối khoảng 552 tỷ đồng, trong khi toàn sàn HoSE tăng giao dịch tuyệt đối 502 tỷ đồng (+4%). Như vậy phiên này dòng tiền ổn định ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, chỉ tăng ở nhóm blue-chips. Nhờ nhịp giảm giá bất ngờ mà thanh khoản đã phục hồi.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn tăng giá tưng bừng, bất chấp blue-chips chèn ép chỉ số.
Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn tăng giá tưng bừng, bất chấp blue-chips chèn ép chỉ số.

Giao dịch trong nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn rất nóng. HoSE hôm nay có 25 mã kịch trần, HNX có 27 mã và UpCOM là 37 mã. Tín hiệu khá bất ngờ là sàn UpCOM đột biến thanh khoản 49% so với hôm qua, đạt 1.228 tỷ đồng, cao nhất kể từ đầu năm. Sức nóng của hoạt động đầu cơ trên hai sàn niêm yết đã bắt đầu lan sang UpCOM, nơi có biên độ rộng hơn nhiều và trước đó cũng bị lãng quên.

Trong loạt cổ phiếu kịch trần ở HoSE phiên này, nhiều mã xuất hiện thanh khoản khá ấn tượng như DAH với 25,1 tỷ đồng, EVG với 32,8 tỷ, DXS với 51,4 tỷ, DRH với 60,8 tỷ, ITA với 43,2 tỷ, LSS với 32,5 tỷ, GIL với 72 tỷ. Các cổ phiếu này còn dư địa tăng thanh khoản vì vẫn dư mua giá trần khá lớn. Ngoài ra, trong số tăng với biên độ 3-6% cũng có các cổ phiếu giao dịch cực mạnh như BCG, KHG, DBC, GEG, TPB, PHR, AAA, thanh khoản đều trên 50 tỷ đồng.

Khả năng duy trì thanh khoản đang là tín hiệu tích cực cho thị trường hiện tại, vì luôn có những rung lắc mạnh do chốt lời, khi đó cần một lượng tiền dồi dào để vào thay thế, nếu không thị trường sẽ sụt giảm cả loạt. Như phiên hôm nay, độ rộng cho thấy có hiện tượng chốt lời đồng loạt khi các blue-chips kéo chỉ số giảm nhiều hơn: Cuối phiên sáng HoSE còn có 220 mã tăng/143 mã giảm, nhưng lúc VN-Index chạm đáy độ rộng chỉ còn 166 mã tăng/223 mã giảm. Dòng tiền vào bắt đáy những phút còn lại đã giúp cân bằng về giá. Độ rộng chốt phiên tốt trở lại với 225 mã tăng/167 mã giảm.

Chiều nay khối ngoại cũng giao dịch mạnh trở lại, nhưng vẫn là bán ròng. Cụ thể, tổng giá trị mua vào thêm trên HoSE đạt 603,1 tỷ đồng, gấp gần 4 lần buổi sáng. Bán ra đạt 819 tỷ đồng. Mức bán ròng chung cho cả phiên là 443,9 tỷ đồng. NVL bị xả lớn nhất -77,1 tỷ đồng, EIB -65,3 tỷ, HPG -48,1 tỷ, STB -45,6 tỷ, VNM -45,1 tỷ, VRE -41,4 tỷ… Phía mua ròng chỉ có CTG +40,6 tỷ là đáng kể.

Xem thêm tại vneconomy.vn